Bài cúng đám giỗ – văn khấn đám giỗ ông bà cha mẹ chuẩn nhất

Tục lệ thờ cúng ông bà tổ tiên là một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của con cháu. Vào những ngày này, con cháu thường sum họp để cùng nhau chuẩn bị lễ vật, mâm cơm dâng lên bàn thờ gia tiên tưởng nhớ công ơn sinh thành của người đã khuất. Ngoài lễ vật cần chuẩn bị thì văn khấn đám giỗ cũng rất quan trọng. Trong bài viết này, Đặt tiệc tại nhà 24H sẽ giới thiệu đến bạn những bài cúng đám giỗ chính xác để bạn tham khảo và áp dụng.

Nếu bạn chuẩn bị tổ chức đám giỗ mà chưa có sự chuẩn bị trước, bạn muốn cần sự hỗ trợ từ một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tổ chức đám giỗ tại nhà thì hãy liên hệ Đặt tiệc tại nhà 24H. 24H chuyên tổ chức các loại tiệc tại nhà trọn gói, phạm vi hoạt động toàn TP. Hồ Chí Minh và các vùng lân cận như Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Long An….

Thông tin liên hệ: Đặt tiệc tại nhà 24H

Bài cúng đám giỗ
Bài cúng đám giỗ

Ý nghĩa của bài văn khấn đám giỗ

Trong văn hóa và đời sống tinh thần của người Việt, đạo làm người rất quan trọng. Do đó, những nghi lễ cúng giỗ, thờ cúng ông bà tổ tiên luôn được xem trọng. Đám giỗ thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn của con cháu đối với người đã khuất qua việc con cái nhớ đến ngày mất của họ. Bài cúng đám giỗ là một trong những điều không thể thiếu giúp lễ cúng được trang nghiêm, đúng theo phong tục. 

Về mặt tâm linh, văn khấn đám giỗ như một lời thông báo tới ông bà tổ tiên về ngày quan trọng này. Từng câu chữ trong bài văn cúng đều chứa đựng tình cảm tôn kính, sự kính trọng đối với tổ tiên. Bài cúng đám giỗ còn là lời cầu xin hòa bình, an lành cho linh hồn đã qua cõi bên kia, mong ước họ sẽ luôn được bình yên, thanh thản, không còn vướng mắc với cõi trần. 

Các loại bài văn khấn đám giỗ

Văn khấn ngày giỗ đầu

Ngày giỗ đầu còn được gọi với tên khác là “Tiểu Tường”. Đây là ngày giỗ (kỵ giỗ) đầu tiên sau đúng một năm ngày mất của ông bà, bố mẹ. Giỗ đầu thuộc một trong hai giỗ thuộc kỳ tang nên các gia đình rất coi trọng việc tổ chức. Đám giỗ đầu thường được tổ chức trang nghiêm, bi ai, sầu thảm không khác là mấy so với ngày để tang. Trong ngày này, con cháy đều mặc trang phục, chuẩn bị đầu đủ lễ vật, mâm cơm để dâng lên bàn thờ. Dưới đây là bài cúng đám giỗ đầu mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Con lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật 10 phương

Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

Con kính lạy các ngài Thần Linh, Thổ Địa cai quản xứ này

Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Tiên nội ngoại họ … (tên họ)

Tín chủ chúng con là:… tuổi… ngụ tại… 

Hôm nay là ngày… tháng… năm… âm lịch 

Chính ngày giỗ đầu của ông/bà…

Thiết nghĩ! Vắng xa trần thế, không thấy âm dung. 

Năm qua tháng lại, hôm nay vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tất thành. 

Thành khẩn kính mời ông/bà… mất ngày… tháng… năm âm lịch

Mộ phần được an táng tại…

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng. 

Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng. 

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng. 

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Chuẩn bị mâm lễ giỗ
Chuẩn bị mâm lễ giỗ

Văn khấn ngày giỗ thường

Ngày giỗ thường còn được gọi là Cát kỵ, là ngày giỗ từ năm thứ ba trở đi của người quá cố. Ngày giỗ thường của một người được duy trì đến hết năm đời. Trong ngày này, con cháu hai nội họ ngoại thường tề tựu, sum họp để tưởng nhớ người đã khuất. Việc tổ chức ngày giỗ thường linh đình hay không còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. Bài cúng đám giỗ thường như sau:

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Con kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ…

Tín chủ (chúng) con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Âm lịch là chính ngày Cát kỵ của…

Thiết nghĩ…. (tên người đã mất) vắng xa trần thế không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp không bao nhiêu, càng cảm thâm tình, khôn bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời… (tên người đã mất).

Mất ngày… tháng… năm… Âm lịch. Mộ phần được mai táng tại…

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, thịnh vượng. 

Con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng. 

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng. 

Tín chủ con lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng. 

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. 

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Tục lễ giỗ tại Việt Nam
Tục lễ giỗ tại Việt Nam

Các lưu ý khi đọc văn khấn đám giỗ

Khi đọc bài cúng đám giỗ, văn khấn, gia chủ nên lưu ý một số điều sau:

  • Đọc bài cúng với thái độ nghiêm túc, giọng đọc chậm rãi, tuyệt đối không đùa cợt để tránh gây ra sự bất kính với bề trên
  • Trước khi đọc văn khấn cần bày biện đủ lễ vật, cỗ bàn trên bàn thờ. 
  • Gia chủ đọc văn khấn chuẩn bị khăn áo chỉnh tề, trải chiếu trước bàn thờ, chuẩn bị lễ vật, thắp hương rồi mới đọc văn khấn. 
  • Sau 3 tuần hương thì gia chủ tạ lễ, hóa văn khấn, hóa vàng rồi xin lộc hạ lễ.
Những lưu ý cần thiết
Những lưu ý cần thiết

Trên đây là bài cúng đám giỗ gia tiên, văn khấn cúng giỗ đầu, lời cúng giỗ thường. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn để chuẩn bị ngày giỗ, thờ cúng ông bà tổ tiên một cách thành kính nhất.

Xem thêm các bài viết liên quan

Tổng hợp những món chay đám giỗ ngon và dễ làm được ưa thích nhất hiện nay.

5/5 - (8 bình chọn)
nguyen ngoc thuan

Ngọc Thuận (Nguyễn Ngọc Thuận) – Founder công ty đặt tiệc tại nhà 24H. Chuyển cung cấp các dịch vụ tổ chức tiệc tại nhà và các thông tin về địa điểm, công thức món ăn ngon…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
0963.995.861