TOP 32+ Các món ĂN CHAY của người Hoa ngon phổ biến nhất

Nền ẩm thực Trung Hoa là một trong những nền ẩm thực lớn và phong phú trên thế giới. Do yếu tố lịch sử, nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa cũng đã hòa nhập với nền văn hóa ẩm thực của người Việt Nam chúng ta. Và hiện nay củng thường được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn, các bữa cúng của người Việt Nam. 

Trong đó, các món Chay của người Hoa cũng góp phần không hề nhỏ trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam và giờ đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt.

Với sự độc đáo, lạ mắt của những món chay người Hoa, đặt tiệc tại nhà 24H sẽ giới thiệu cho bạn TOP 32+ các món chay của người Hoa để làm phong phú hơn cho thực đơn của nhà bạn nhé.

Đặc điểm của các món ăn chay người Hoa

Các món chay của người Hoa được chế biến chủ yếu từ nấm và rau củ cho nên chúng mang hương vị dân dã, mộc mạc nhưng không kém phần thanh đạm. Để các món chay ngon, bổ và tốt cho sức khỏe, cần có sự chọn lọc, kết hợp các nguyên liệu đa dạng và sử dụng gia vị kết hợp phù hợp. Trong món chay, người nấu cần thay thế nguồn đạm cho cơ thể bằng thực vật như đậu phụ, đậu Hà Lan, đậu phộng. Vì vậy, sự kết hợp của các loại gia vị và nguyên liệu trong chế biến hoàn toàn khác để đa dạng hóa mùi vị của món ăn.

Đặc điểm của các món ăn chay người Hoa
Đặc điểm của các món ăn chay người Hoa

Các loại gia vị để làm các món chay của người Hoa rất phong phú, có thể chia thành bảy nhóm: mặn, ngọt, chua, đắng, cay, thơm và thập cẩm. Mỗi loại món ăn được kết hợp với một hoặc nhiều loại gia vị khác nhau để làm tăng hương vị món ăn và ngon miệng hơn cho thực khách. Vì vậy, người làm bếp cần nắm vững tính chất của các loại gia vị, sử dụng đúng lúc, đúng liều lượng, phát huy tốt vai trò của gia vị trong chế biến, giúp tăng hương vị đậm đà cho từng món ăn…

Top các món chay của người Hoa ngon và phổ biến nhất

Hầu hết cách làm các món chay của người hoa đều có hương vị đặc trưng, ​​và điều này cũng đúng với các món ăn chay. Người Trung Quốc sử dụng nhiều gia vị chua, cay, mặn, ngọt và nhiều dầu ăn cho các món chiên, xào, hầm. Đặc biệt, đồ xào luôn là bột sắn, bột sắn, nêm rất nhiều ớt.

Ngoài gia vị (muối, xì dầu, hạt nêm, đường, nước mắm chay…), các đầu bếp chuyên nghiệp khai phá mới bằng gia vị cay (tiêu, quế, rau cải) và chất tạo màu (bột cà ri, nghệ…), để các món rau trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu 32+ món chay người hoa và cách thực hiện chúng như thế nào nhé.

Các món chay của người Hoa
Các món chay của người Hoa

1. Món Đậu Hũ Tứ Xuyên

Đậu phụ Tứ Xuyên hay còn gọi là Mapo Tofu, là một trong những món chay của người hoa nổi tiếng nhất ở tỉnh Tứ Xuyên. Nó có vị đậm đà và cay nên thường được dùng với cơm trắng và rất lý tưởng để dùng ở những vùng lạnh. Điều quan trọng làm nên thành công của món ăn này chính là khâu chế biến nước sốt Tứ Xuyên, bạn sử dụng các nguyên liệu như gừng, riềng, sả, xì dầu, dấm tiêu, bột fe chili …

Ngoài ra, bạn phải biết cách chọn đậu phụ ngon đã được sơ chế để không bị chua, cách tạo vị cho món ăn sử dụng tinh bột sắn, cách xào gia vị trong dầu ăn để tăng hương vị, cách biến tấu với hành tây và ớt. Biến màu đỏ, vàng và nấm thành “thịt giả”.

Món Đậu Hũ Tứ Xuyên
Món Đậu Hũ Tứ Xuyên

2. Mì Xào Giòn

Trong món ăn này, rau cần trụng sơ qua nước sôi để khi xào nhanh chín mà vẫn giữ được độ giòn, màu sắc đẹp mắt. Đặc biệt khi bạn chiên mì trong dầu, bạn có thể nhìn thấy nhiệt độ của dầu trong nồi, như vậy mì sẽ vàng và giòn. Cũng giống như đậu phụ Tứ Xuyên, nước sốt là thành phần chính tạo nên hương vị của món ăn này.

Mì Xào Giòn
Mì Xào Giòn

3. Tàu Hũ Singapore

Đậu phụ Singapore là một loại bánh pudding đặc trưng trong món chay người hoa bởi vị béo ngậy của đậu nành và được đông lạnh đủ để giữ được độ mềm và mịn nguyên chất. Gelatin là một nguyên liệu để làm đậu phụ mềm nhão. Tuy nhiên, gelatin thường có nguồn gốc từ collagen có trong xương và da động vật, vì vậy bạn nên chọn bột thạch để thay thế khi làm món này.

Để món đậu phụ của Singapore trông ngon và đẹp mắt mà không làm hỏng chúng, cần phải có kỹ thuật nấu đậu tương, cần điều chỉnh được nhiệt độ nấu và tạo được một màu thạch không bị hư hại.

Tàu hủ Singapore
Tàu hủ Singapore

4. Hủ tiếu Hồng Kông chay

Hủ tiếu Hong Kong chay là một món chay người hoa được nhiều người biết đến. Chiên đậu hũ có hương vị đặc biệt trong chảo gang sử dụng phương pháp nấu nướng của người Hoa (hay còn gọi là Wookie), đây là phương pháp tạo ra hương vị khói khó diễn tả thành lời. Chỉ khi gắp đũa chay lên, mùi thơm xộc vào mũi, khi đưa vào miệng thì vị đậm đà hơn, sợi mì mềm, dai!

Hủ tiếu Hong Kong chay
Hủ tiếu Hong Kong chay

5. Mì xào chay kiểu hồng kông

Nếu bạn cần một món chay Trung Hoa trong vòng 15 phút thì mì xào chay kiểu hongkong sẽ là một trong các món chay của người Hoa được lựa chọn hàng đầu. Bạn chỉ cần nấu mì trong khi chuẩn bị nguyên liệu. Sau đó, trong một nồi nóng, trộn tất cả mọi thứ với nhau. Chẳng bao lâu bạn sẽ được thưởng thức ngay bữa tối mang đi.

Mì được chiên ngập dầu với hương vị của hành lá và gừng tỏi. Sau đó, nó được nhúng vào nước sốt ngọt kiểu Á. Sau đó thêm một số ít ớt băm nhỏ để có thêm màu đỏ và dinh dưỡng. Nếu không ăn được cay, bạn có thể chọn rau hoặc bỏ qua. Mặc dù được nấu với ít nguyên liệu, nhưng hương vị đậm đà của nó thật khó cưỡng.

Mì xào chay kiểu Hong Kong
Mì xào chay kiểu Hong Kong

6. Đậu phụ sốt Tso

Đậu phụ sốt Tso sử dụng phương pháp chiên đậu phụ trong thời gian ngắn với một lượng dầu nhỏ. Đó chính là cách làm sốt Tso ngon nhất! Nước sốt này thuần chay và không chứa gluten, nếu thích bạn có thể thử!

Trong các món chay của người Hoa nói riêng và người Trung Quốc nói chung thì, đậu phụ rán hoàn toàn có thể thay thế thịt. Và nó làm được rất nhiều món ăn chay ngon của Trung Quốc. Mua đậu phụ tươi, nêm với muối và tiêu để tăng thêm hương vị. Sau đó đem đi chiên giòn. Và cuối cùng là ngâm nước sốt xào đơn giản. Cách làm rất đơn giản mà bạn đã có thể nhanh chóng có được một món ăn siêu ngon kiểu Hoa cho mình rồi.

Đậu phụ sốt Tso
Đậu phụ sốt Tso

7. Súp chua cay kiểu Hoa

Súp chua cay kiểu Hoa là một món chay người hoa phổ biến tại Trung Quốc. Nhưng chế biến không quá cầu kỳ và bạn có thể tự nấu ở nhà. Bạn có thể điều chỉnh công thức này theo sở thích của mình.

Ở Bắc Kinh, bạn cần để súp trên bàn ăn hàng ngày, kể cả trong mùa hè. Súp trứng hầm và súp đuôi bò. Nó kết nối tất cả các món trên bàn, như bữa tối và một ly rượu vang ở Pháp. Cảm giác thật tuyệt khi uống súp nóng. Món canh chua chay được đặt tên theo vẻ đẹp không trang điểm của ẩm thực Trung Hoa. 

Có những công thức chủ yếu sử dụng cá khô. Điều này có nghĩa là bạn có thể làm điều này ngay cả khi tủ lạnh không có sản phẩm nào. Nước súp mịn có nhiều rau và đậu phụ là món chính.

Súp chua cay kiểu Hoa
Súp chua cay kiểu Hoa

8. Đậu hũ xóc muối kiểu Hồng Kông

Đậu phụ rang muối kiểu Hong Kong là một trong các món chay của người Hoa ngon, đơn giản mà không mất nhiều thời gian thực hiện. Thưởng thức bữa ăn chay ngon ngày chỉ trong 10-15 phút. Chiên một miếng đậu phụ mặn và sau đó cuộn với các loại gia vị thơm ngon.

 

Đậu hũ xóc muối kiểu hồng kông
Đậu hũ xóc muối kiểu hồng kông

9. Lẩu chay 2 ngăn Hồng Kông

Lẩu kiểu Hong Kong không chỉ nổi tiếng thế giới mà còn là xu hướng ẩm thực của người Việt. Những chiếc nồi hai khoang kiểu Hong Kong không chỉ thu hút giới trẻ nói riêng mà còn thu hút cả những tín đồ ăn uống với hai phong cách nấu canh thú vị. Đặc biệt, không chỉ các món hầm mặn mà các món hầm chay cũng có thể chế biến theo cách độc đáo này. Bạn có thể sử dụng nấm, đậu hũ cùng các loại rau củ đi kèm, một bên nấu lẩu thanh đậm, một bên làm lẩu siêu cay thì cực kỳ ngon miệng.

Lẩu 2 ngăn Hong Kong
Lẩu 2 ngăn Hong Kong

10. Bông sen gốc nấu cùng gạo

Củ sen nhồi xôi là một trong các món chay của người Hoa rất nổi tiếng của Trung Quốc. Đừng lo lắng nếu bạn không có một hàm răng ngọt ngào! Món sen nhồi này không ngọt quá. Món tráng miệng này có thể lạnh hoặc ấm một chút, nhưng cá nhân tôi thích giữ lạnh vào mùa hè và ấm một chút vào mùa đông.

Nếu bạn cảm thấy công thức này quá ngọt hoặc chưa đủ ngọt, hãy điều chỉnh lượng đường bột, đường nâu và mật ong. Bạn không cần dùng đến hai loại đường và mật ong để làm món tráng miệng này. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng đường nâu hoặc đường thầu dầu thay vì đường và mật ong. Món này ngon không kể ăn chung với đường hay mật.

Bông sen gốc nấu cùng gạo
Bông sen gốc nấu cùng gạo

11. Bánh bông tuyết mâm xôi

Bánh bông lan mâm xôi của Trung Quốc là một món tráng miệng rất đơn giản và rất ngon thường được phục vụ lạnh. Một trong các món chay của người Hoa dùng để món tráng miệng hoàn hảo cho những ngày hè nóng nực, cái tên “Snowflake” có tác dụng định thần và khiến bạn không khỏi thất vọng.

Món tráng miệng này được làm từ quả mâm xôi, sữa, kem, tinh bột khoai tây, gelatin và bột nghiền khô. Các loại trái cây khác như xoài, dâu tây và việt quất cũng có thể được sử dụng

Nếu không muốn dùng trái cây trong món tráng miệng này, bạn có các lựa chọn khác như nước cốt dừa, matcha (trà xanh Nhật Bản rất tốt cho món tráng miệng), đậu đỏ nấu chín, hoặc hạt mè đen.

Bánh bông tuyết mâm xôi
Bánh bông tuyết mâm xôi

12. Há cảo nhân nấm

Há cảo nhân nấm là món chay người hoa hay dùng để ăn sáng nhưng vô cùng hấp dẫn, rất thích hợp cho ngày chay sum vầy bên gia đình. Há cảo chay có màu sắc tự nhiên bắt mắt như: cà rốt, hoa đậu bướm, cá chỉ vàng, thỏ cắn cà rốt, hoa hồng, ớt … Rửa sạch và xắt nhỏ khoai môn nấu chín. 

Nấm hương, nấm hương nhặt bỏ chân, rửa sạch và thái nhỏ. Gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi và thái nhỏ cà rốt. Rửa sạch nấm đùi gà và nấm sò nâu trong nước sôi, rửa sạch, cho nấm sò vào khăn thấm khô nước rồi thái nấm thành từng miếng nhỏ. Đậu cô ve tách bỏ hạt, rửa sạch và thái nhỏ. 

Cho tất cả các nguyên liệu vào tô và dùng nĩa trộn đều. Đổ gyoza và há cảo hấp với gia vị rau biển và dầu ăn. Cho nước vào nồi hấp và đun sôi, sau đó lót há cảo bên dưới bằng giấy dạ hoặc cắt lá dong để bánh không dính vào nhau. Hấp bánh bao trong 10 phút kể từ khi nước sôi.

Há cảo nhân nấm
Há cảo nhân nấm

13. Bánh bao chay trung Hoa

Bánh bao chay là một trong các món chay của người Hoa phổ biến. Bánh bao chay được gọi là màn thầu” trong ẩm thực Trung Quốc, chủ yếu bao gồm bột mì và một lượng nhỏ men, có bánh cuộn mềm và ngon cho người ăn chay.

Bánh bao chay thường được ăn kèm với cháo đậu hoặc sữa đậu nành. Cách làm bánh bao chay không hề phức tạp, nhưng bạn cần tuân thủ một số bước để bánh nở đẹp, đều và không có mùi khó chịu.

Bánh bao chay trung Hoa
Bánh bao chay trung Hoa

14. Bắp cải xào kiểu Hoa

Nếu bạn vẫn chưa biết chuẩn bị món gì, hãy cùng thử cách chế biến nhanh chóng với món bắp cải xào đậu phụ lạ miệng nhé. Vị thanh thanh không ngán, nhiều chất xơ. Bạn cũng có thể sử dụng món chay người hoa này như một món ăn ngon kèm cơm. Nấm đùi gà cắt một ít rễ, rửa sạch, bóp nhẹ cho ráo nước rồi thái sợi dài. Đậu phụ ngâm nước cho đến khi mềm, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng miếng nhỏ. 

Bắp cải thái nhỏ, đun nóng dầu ăn trong chảo đã rửa sạch, cho 1/4 muỗng cà phê muối vào cho bắp cải, đùi gà và đậu phụ vào xào đều tay cho đến khi bắp cải chín mềm. Đổ 2 thìa xì dầu vào, đảo đều rồi nêm gia vị vừa ăn. Khi tất cả các nguyên liệu đã hoàn thành, tắt bếp và chuyển ra đĩa là xong.

Bắp cải xào kiểu Hoa
Bắp cải xào kiểu Hoa

15. Chè trôi nước nhân khoai lang

Chè trôi nước nhân khoai lang nấu kiểu Hoa là một món chay người hoa lạ và ngon. Món này được làm bằng cách sử dụng tinh bột sắn thay cho bột gạo truyền thống và giấu khoai tây nhồi trong một lớp vỏ trong suốt.

Món khoai tây nghiền này ăn với nước đường gừng rất ngon. Từng chiếc bánh trong suốt nhìn rõ phần nhân bánh có màu vàng tím, trông thật bắt mắt và trang nhã.

Chè trôi nước nhân khoai lang
Chè trôi nước nhân khoai lang

16. Đậu hũ nướng gia vị cay

Phần đậu phụ mềm, giòn và ngon được tạo nên từ việc nướng đậu phụ với gia vị tẩm ướp gia vị vừa ăn. Bạn có thể sử dụng món chay người hoa này ăn kèm với cơm, bún và rau sống các loại. Cuối tuần này hãy nhanh tay trổ tài làm món ăn cho gia đình nhé ! 

Đậu phụ là một món ăn đơn giản với giá cả phải chăng, nhưng nó là một món yakimono rất ngon. Đặc biệt món đậu phụ sốt cay này là món có thể dùng cho các bữa tiệc khác.

Đậu hũ nướng gia vị cay
Đậu hũ nướng gia vị cay

17. Nấm bào ngư chiên giòn phủ sốt khoai tây

Nấm Bào ngư là một trong những loại nấm quen thuộc trong các món chay của người hoa nói riêng và Châu Á nói chung. Các món ăn chế biến từ Nấm bào ngư sẽ đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao. 

Nấm bào ngư chiên giòn này bên ngoài giòn rụm, bên trong quyện với vị ngọt của nấm bên trong. Chan thêm nước sốt khoai tây béo ngậy, thơm phức, hương vị ai cũng mê. Nhưng lưu ý không nên ngâm nấm quá lâu trong nước sẽ khiến nấm mất độ ngọt và dưỡng chất.

Nấm bào ngư chiên giòn phủ sốt khoai tây
Nấm bào ngư chiên giòn phủ sốt khoai tây

18. Cà tím kho tiêu chay

Đây là một món ngon và đơn giản được làm từ Cà tím. Đây là một trong các món chay của người hoa ngon và dễ làm . Cà tím kho tiêu chay thường được dùng với cơm trắng. Thành phần cùng cách chế biến đơn giản và dễ làm. Món này chỉ cần cà tím, tiêu và nước mắm là bạn có thể đã có được một món chay ngon đơn giản.

Cà tím kho tiêu chay
Cà tím kho tiêu chay

19. Xíu Mại Chay Nhân Gạo Nếp Và Nấm

Xíu mại là một món chay người Hoa nguồn gốc từ Thượng Hải. Người dân vùng này thích gói gạo nếp thành xíu mại cùng với các nguyên liệu khác. Nếu bạn thay thế các loại rau yêu thích của mình bằng món nhồi, bạn có thể dễ dàng biến nó thành món chay. Món này dùng khi còn ấm với nước tương. Nấm đông cô mềm và dẻo với mùi thơm của dầu mè và 5 vị.

Xíu Mại Chay Nhân Gạo Nếp Và Nấm
Xíu Mại Chay Nhân Gạo Nếp Và Nấm

20. Đậu Hũ Chiên Xào Rau Củ

Đậu phụ rán kết hợp với cần tây, nấm, cà rốt… vừa thơm, vừa ngon lại vừa bổ. Hãy thử làm món đậu phụ xào rau củ. Nó giòn và ngon, đặc biệt nó có hương thơm cuốn hút và thích hợp cho người ăn chay. Hãy thêm công thức này vào thực đơn món chay của gia đình bạn. Đậu hũ xào thấm gia vị vừa ăn, rau nấm giòn ngọt ăn rất ngon.

Đậu Hũ Chiên Xào Rau Củ
Đậu Hũ Chiên Xào Rau Củ

21. Thịt Gà Chay Ram

Thịt gà chay là món gà chay là một trong các món chay của người Hoa được làm từ đậu phụ nên thường được làm vào những ngày ăn chay. Thịt gà mềm, dai cùng nhiều gia vị hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến bữa chay của bạn thêm phong phú và hấp dẫn. 

Thật dễ dàng để chặt gà chay thành từng miếng nhỏ và chiên, và rất dễ dàng để chín đều. Đun nóng chảo, cho hành và ớt vào xào cho thơm. Tiếp tục cho thịt gà đã xào rau củ vào, thêm 75ml xì dầu, 75ml nước lọc, 20 ml giấm cho đến khi sạch kẹo.

Thịt Gà Chay Ram
Thịt Gà Chay Ram

22. Đậu Hũ Chiên Sốt Đậu Đen

Nghe tên thì có vẻ phức tạp nhưng Đậu hũ chiên sốt đậu đen là một trong các món chay của người Hoa cực kỳ dễ làm, chỉ mất tầm 5 đến 10 phút là thực hiện xong. Hành tây rửa sạch, thái nhỏ, tách lấy phần đầu trắng lấy phần xanh. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, vò nhẹ cho khô.

Sau đó bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu, chiên cho đến khi đậu phụ vàng đều các mặt, cho đậu phụ ra đĩa để riêng. Đun nóng 1 thìa dầu trong chảo khác rồi cho đậu đen, tỏi băm nhỏ, hành lá và ớt khô vào. Tiếp theo, thay phần đậu phụ vào. Tiếp theo cho phần xanh của rượu, tương đen, dầu mè, tiêu, đường và hành lá vào. Đảo đều vài phút là có thể tắt bếp.

Đậu Hũ Chiên Sốt Đậu Đen
Đậu Hũ Chiên Sốt Đậu Đen

23. Chè Lê Táo Đỏ

Chè táo đỏ lê là món chay người hoa dùng để tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn với vị ngọt thanh mát nhờ sự kết hợp của lê, táo tàu, kỷ tử rất tốt cho sức khỏe. Hãy lưu lại ngay công thức nấu chè bổ dưỡng này cho mình nhé. Lê gọt vỏ, cắt múi cau vừa ăn. Ngâm táo tàu và kỷ tử vào nước, rửa sạch, để ráo. Đun nóng nước trên chảo, cho lê, bách hợp, kỷ tử vào đun đến khi sôi thì cho 50g đường vào, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Chè Lê Táo Đỏ
Chè Lê Táo Đỏ

24. Cải Ngọt Sốt Tương

Cải xoăn giòn, rất mát và bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt và rất thích hợp để bổ sung chất xơ. Cách làm súp lơ xanh xì dầu này đơn giản hơn là các bạn rửa, rửa sạch và để ráo lá cải xoăn. Làm nóng nồi với dầu ăn, cho 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 1/2 thìa dầu mè và tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp. Đun sôi nước trong chảo, thêm một chút dầu và nấu trong khoảng 1 phút cho đến khi bắp cải mềm. Bắp cải ra đĩa, để ráo, rưới nước sốt lên.

Cải Ngọt Sốt Tương
Cải Ngọt Sốt Tương

25. Bông Cải Xào Tỏi Dầu Mè

Một trong các món chay của người hoa không thể không nhắc đến đó là món Bông cải xào tỏi dầu mè. Bông cải xanh rang tỏi với dầu mè giúp bông cải trắng giữ được màu xanh đẹp mắt, hòa quyện giữa một chút vị béo và hương tỏi phi thơm lừng mang đến cho bạn một hương vị hoàn toàn mới của món bắp cải. 

Cùng gia đình chế biến món ăn này cho bữa tối và thêm rau vào nhé. Bông cải xanh nấu với tỏi, dầu mè, thơm, giòn, ngọt, có màu xanh đẹp mắt và hương vị thơm ngon khó cưỡng. Món này dùng với cơm là nhất.

Bông Cải Xào Tỏi Dầu Mè
Bông Cải Xào Tỏi Dầu Mè

26. Bánh Cay Nhân Khoai Lang Sữa

Với lớp mì chiên giòn bên ngoài và nhân khoai lang béo ngậy, hương vị bánh sẽ không bao giờ bị ngán. Món bánh khoai mì cay với nhiều nhân khoai lang trắng đục, vừa đậm đà vị giòn của khoai lại có mùi thơm dẻo của khoai, chấm với tương ớt mà không bị ngán nhé!

Bánh Cay Nhân Khoai Lang Sữa
Bánh Cay Nhân Khoai Lang Sữa

27. Ớt Sốt Nước Tương

Cho xì dầu vào bát, thêm gừng băm nhỏ, dầu mè, mật ong và nước chanh vắt vào trộn đều. Đặt chảo lên bếp, cho ớt vào đảo khoảng 23 phút rồi cho 1 xíu hỗn hợp xì dầu vào đun 1015 phút cho đến khi ớt chín. Trong một chảo khác, nướng vụn bánh mì cho đến khi vàng. Khi ăn, cho tiêu ra bát và rắc vụn bánh mì vàng giòn lên trên. Đây là một món chay người hoa ăn mềm và hấp dẫn với chỉ ớt làm nguyên liệu chính, và bắt mắt ngay cả khi không ồn ào.

Ớt Sốt Nước Tương
Ớt Sốt Nước Tương

28. Khoai Tây Xào Chua Cay

Khoai tây chiên xào là một món chay người hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món khoai tây xào chua cay này nấu rất nhanh và dễ nấu tại nhà, món ăn này có hương vị mới lạ khiến mọi người thích thú khi ăn. Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng rồi ngâm vào bát nước 20 phút để khoai ra bớt tinh bột và không bị dính chảo khi chiên. Sau khi ngâm, bạn để khoai ra rổ cho ráo nước.

Gọt vỏ cà rốt và cắt thành sợi. Ớt sừng xanh bạn cắt nhỏ như củ cà rốt. Đặt chảo dầu lên bếp, cho ớt sừng vào đảo thơm, cho khoai tây, cà rốt vào xào khoảng 2 phút, cho giấm gạo và muối vào, đảo đều, tắt bếp, cho khoai tây vào đảo đều. Nó nhanh chóng, dễ dàng và khá ngon. Món ăn này thích hợp cho bữa trưa và bữa tối với thời gian chế biến ít hơn.

Khoai Tây Xào Chua Cay
Khoai Tây Xào Chua Cay

29. Cải Xà Lách Xào Sốt Tương

Cải Xà Lách có thể ăn sống cũng như xào với cơm rất ngon. Vào những ngày ăn chay hoặc khi không biết ăn gì, bạn có thể nhanh chóng thử công thức làm món chay người hoa được chế biến bằng salad xào với hương vị tươi mát của xà lách và nước tương đậm đà. Dùng tay nhặt bỏ lá rau răm, rửa sạch, để ráo và xé thành từng miếng vừa ăn. Trong một bát nhỏ, trộn đều 2 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, 1/4 thìa dầu mè, 1/2 thìa muối, 1/4 thìa đường và tiêu.

Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng vào phi thơm rồi cho rau răm vào xào khoảng 15 giây cho đến khi bắp cải chín mềm. Rưới nước sốt đã chuẩn bị lên bắp cải, đảo đều tay cho đến khi gỏi thấm đều gia vị thì tắt bếp. Bày bắp cải xào ra đĩa, ăn với cơm.

Cải Xà Lách Xào Sốt Tương
Cải Xà Lách Xào Sốt Tương

30. Chả giò chay

Món chả giò chay là một trong các món chay của người hoa được ưa thích. Món chả giò chay đạt yêu cầu trước hết phải giữ được độ giòn và có một màu vàng hấp dẫn. Có nhiều cách để làm nhân cho chả giò chay. Với mỗi cách làm nhân khác nhau sẽ đem đến một hương vị khác nhau của món chả giò chay này.

Món chả giò chay là một trong những món hay xuất hiện trong các ngày cúng ở Việt Nam và nó cũng là một trong các món chay cúng ngon, dể làm nhất và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Chả giò chay
Chả giò chay

31. Canh hẹ đậu hũ non

Canh hẹ nấu đậu hủ non là một trong các món chay của người hoa tuy đơn giản nhưng rất ngon miệng rất bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và chống oxy hóa. Món canh hẹ nấu đậu hủ non có vị ngọt thanh, mùi thơm của hẹ và đậu hũ mềm mịn. 

Đây là một món ăn chứa ít calo, không chứa cholesterol, không những vậy, trong đậu hũ còn chứa protein và các axit amin cần thiết cho con người. 

Canh hẹ đậu hũ non
Canh hẹ đậu hũ non

32. Tàu hủ hấp rau răm

Tàu hủ hấp rau răm là một món ăn bình dị nhất trong các món chay của người hoa, và hiện nay nhờ các mạng xã hội đã trở nên nổi tiếng hơn. Món này không những lạ mắt, nhưng lại rất ngon miệng, thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Món Đậu hũ hấp rau răm không cần quá nhiều đơn vị rườm rà, chỉ cần những nguyên liệu và gia vị gần gũi như muối, rau răm, chút ớt và vài quả tắc là bạn đã có một món ăn đơn giản mà rất ngon.

Tàu hủ hấp rau răm
Tàu hủ hấp rau răm

Các món chay của người Hoa là những món ăn đa dạng và hấp dẫn, không chỉ dành cho những người ăn chay mà còn dành cho những người ăn năm nữa. Đây là những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng, vừa giúp bảo vệ sức khỏe và giúp bảo vệ môi trường.

Đặt tiệc tại nhà 24H đã giới thiệu cho bạn TOP 32+ các món chay của người Hoa. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết hơn về các món chay của người Hoa và sẽ bổ sung những món ngon bổ dưỡng đó vào thực đơn của gia đình mình nhé.

Nếu bạn không có thời gian, nhưng lại muốn có một bữa ăn chay theo phong cách của người Hoa thì hãy liên hệ dịch vụ đặt tiệc chay tại nhà tphcm của 24H ngay nhé. 24H rất hân hạnh phục vụ bạn và gia đình bạn để bạn và gia đình bạn có những bữa ăn ấm cúng và gắn kết tình thân.

Các bài viết liên quan:

Hướng dẫn chi tiết cách nấu các món chay ngon hấp dẫn ít ai biết.

5/5 - (6 bình chọn)
nguyen ngoc thuan

Ngọc Thuận (Nguyễn Ngọc Thuận) – Founder công ty đặt tiệc tại nhà 24H. Chuyển cung cấp các dịch vụ tổ chức tiệc tại nhà và các thông tin về địa điểm, công thức món ăn ngon…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
0963.995.861