15+ các món chay từ nấm hấp dẫn khó cưỡng

Nấm là một nguyên liệu dễ tìm, dễ nấu và cũng rất quen thuộc với những người ăn chay. Thành phần của nấm có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể vì vậy mà nhiều người thường lựa chọn nguyên liệu này để nấu nướng. Các món chay từ nấm rất đa dạng, với nhiều cách chế biến khác nhau tạo nên những hương vị hấp dẫn. Và để hội chị em có thể đa dạng hóa menu nấu nướng của mình thì sau đây Đặt Tiệc Tại Nhà 24H sẽ giới thiệu đến bạn các món chay từ nấm siêu ngon siêu hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo nhé.

Gợi ý những món ăn chay từ nấm
Gợi ý những món ăn chay từ nấm

Top 15+ các món chay từ nấm siêu ngon làm siêu đơn giản

Dưới đây sẽ là 15 công thức cách nấu các món chay từ nấm siêu ngon mà chị em có thể tham khảo. Chắc chắn những công thức này sẽ giúp bạn đa dạng hóa thực đơn món chay của mình đấy nhé. Không để bạn phải đợi lâu nữa, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé.

1. Nấm bào ngư chiên giòn

Nấm chiên giòn là một trong các món chay ngon ăn vô cùng lạ miệng, vừa có vị béo, bùi lại có vị ngọt tự nhiên của nấm, kích thích vị giác của người ăn.

Nấm bào ngư chiên giòn
Nấm bào ngư chiên giòn

Nguyên liệu

  • 200g nấm bào ngư tươi (chọn tai to nhé)
  • 1 gói bột chiên giòn
  • 1 chai tương ớt
  • Gia vị nêm nếm (muối, hạt nêm, đường, tiêu xay…)

Cách làm

  • Nấm ngâm nước muối pha loãng 5 phút rồi rửa lại 2 lần nước sạch. Sau khi rửa sạch, để nấm khô hoàn toàn.
  • Bột chiên giòn đổ ra bát khoảng 1/2 gói, từ từ cho nước lọc vào, vừa cho nước vừa dùng đũa khuấy đều bột. Khuấy cho đến khi bột đặc sệt lại thì ngừng cho nước vào.
  • Tiếp theo, cho 200g nấm rơm đã ráo nước vào, trộn đều rồi cho bột năng vào nấm.
  • Đun nóng dầu trong chảo, cho lần lượt các tai nấm vào chiên vàng đều hai mặt cho đến khi chín vàng. Vậy là xong móm nấm bào ngư chiên giòn ăn kèm với tương ớt.

2. Nấm kim châm xào chay

Nấm kim châm xào chay rất dễ ăn lại siêu ngon miệng. Và đặc biệt món nấm kim châm xào chay có mùi vị đặc trưng khó cưỡng mà các bạn không nên bỏ qua. Nếu bạn đang không biết làm món xào chay nào ngon thì hãy làm ngay món này nha.

Nấm kim châm xào chay
Nấm kim châm xào chay

Nguyên Liệu

  • 2 gói nấm kim châm, tuỳ vào lượng người ăn
  • 1 cây hành lá
  • 1 quả ớt
  • 1 ít sa tế, muối, gia vị (muối, ớt, tiêu,..)

Cách làm

  • Nấm kim châm cắt bỏ phần đáy, xé nhỏ, rửa sạch với nước, vớt ra và vắt sạch nước, để ráo.
  • Bày nấm kim châm ra đĩa, thêm 2 thìa cà phê xì dầu + 1 ít tiêu + 1 thìa cà phê sa tế ướp 10 phút.
  • Chiên nấm khoảng 10 phút đến khi nấm chín thì tắt bếp, rắc hành thái nhỏ lên trên, dùng nóng với cơm trắng.

3. Nấm rơm kho đậu hũ

Món chay kho luôn là món ăn bắt cơm, là điểm nhấn của cả mâm cơm gia đình. Và sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn món nấm rơm kho tộ cùng đậu hũ cực kỳ bén cơm.

Nấm rơm kho đậu hũ
Nấm rơm kho đậu hũ

Nguyên Liệu

  • Đậu hũ chiên 2 miếng khoảng 400g
  • Nấm rơm 200g
  • Muối, đường trắng, hạt nêm, tiêu, nước tương, dầu ăn, nước màu.

Cách làm

  • Nấm rơm nhặt sạch rễ sau đó rửa sạch, cắt đôi từng cây nấm để thấm đều gia vị, tránh để nước sôi đọng lại trong nấm có thể bị bỏng miệng khi ăn nóng.
  • Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho đậu phụ vào khuấy nhẹ. Tiếp đến cho 1 chén nước lọc, 1 muỗng xì dầu, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng nhỏ gia vị, 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng tiêu vào khuấy đều, đậy vung kín vung. Tiếp tục nấu ở lửa nhỏ.
  • Khi nồi gần cạn, bạn mở nắp và cho nấm vào. Cho thêm khoảng 1/2 chén nước lọc, 1 muỗng nước màu, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng gia vị, 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng tiêu vào. Khuấy đều, đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ.
  • Thường xuyên mở nắp và khuấy đều. Khi nước trong nồi gần cạn và hỗn hợp sốt sệt lại thì tắt bếp.

4. Nấm bào ngư hấp sả

Nấm kết hợp cùng sả tạo nên một hương vị vô cùng đặc trưng, ngọt thơm cuốn hút. Món nấm bào ngư hấp sả rất dễ thực hiện.

Nấm bào ngư hấp sả
Nấm bào ngư hấp sả

Nguyên Liệu

  • 0,5kg nấm bào ngư
  • 6 – 8 cây sả
  • Rau thơm, gia vị

Cách làm

  • Nấm bào ngư bạn đem đi rửa sạch, ngâm nước loãng 20 phút rồi rửa sạch lại.
  • Cho sả đã đập dập vào nồi cùng với một ít nước và muối, đun sôi rồi cho nấm vào đậy nắp.
  • Hấp khoảng 10 phút là xong.
  • Pha chế nước mắm gừng: Cho 1 thìa gừng vào cối, giã nhuyễn cùng ớt đỏ, sau đó trộn 1,5 thìa đường với 2 thìa nước mắm truyền thống cho vừa ăn.
  • Người ăn chay có thể thêm bột ngọt, dùng muối thay nước mắm

5. Canh chua nấm

Món canh chay là món ăn quen thuộc với người dân Việt, món canh rất có mùi đặc trưng rất dễ ăn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về món canh chua nấm nhé.

Canh chua nấm
Canh chua nấm

Nguyên Liệu

  • Đậu hũ chiên 100g
  • Cà chua 80g
  • Nấm kim châm 80g
  • Nấm hương 50g
  • Thơm 50g
  • Bạc hà 50g
  • Đậu bắp 50g
  • Nước dừa 400ml
  • Nước cốt tắc 50ml
  • Hạt nêm, đường trắng, muối, dầu ăn

Cách làm

  • Bạn cắt đậu hũ chiên thành khối vuông. Dứa/thơm cắt lát vừa ăn. Cắt cà chua thành 6 quả. Bạc hà gọt bỏ vỏ, cắt xéo rồi rửa sạch. Đậu bắp cắt gốc, cắt xéo.
  • Cắt nhỏ chân nấm đông cô, rửa sạch ngâm nước muối loãng 15 phút để khử mùi, rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Đặt chảo lên bếp cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho cà chua, dứa vào, nêm 1 thìa gia vị và 1 thìa đường, xào cho chín mềm và có mùi thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho 400 ml nước dừa và 400 ml nước lọc vào nồi đun sôi. Nêm nước lẩu với 50ml nước ép tắc, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng và 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Nước canh sôi lên thì cho các nguyên liệu còn lại vào bao gồm đậu hủ, đậu bắp, bạc hà, nấm kim châm vào, chờ nước sôi lại một lần nữa thì rắc ngò gai, tiêu xay và ớt sừng vào, tắt bếp.

6. Nấm đông cô xào chay thập cẩm

Nấm đông cô xào thập cẩm có mùi vị kết hợp hòa quyện giữa các loại rau củ, đặc biệt vị ngọt từ những nguyên liệu này sẽ cho bạn một mùi vị thanh đạm cực kỳ cuốn hút.

Nấm đông cô xào chay thập cẩm
Nấm đông cô xào chay thập cẩm

Nguyên Liệu

  • 50g nấm đông cô khô
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/2 trái ớt chuông
  • 100g bắp non
  • 50g đậu que
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • Dầu hào, đường, tiêu, củ hành tỏi

Thực hiện

  • Rửa các nguyên liệu thật sạch rồi để ráo.
  • Riêng cà rốt và ngô thì đem đi luộc sơ qua cho chín tới.
  • Phi hành tỏi băm nhỏ, sau đó cho nấm, cà rốt và ngô vào xào trước.
  • Nêm nếm thêm ½ thìa muối, ½ thìa đường và đảo đều, thêm 1 ít nước, cuối cùng cho tiêu, đậu xanh, hành tây vào. đảo thêm 1-2 phút nữa thì tắt bếp.

7. Chả giò nấm chay giòn ngon

Chả giò là món ăn khá quen thuộc với người dân Việt. Chả giò có nhiều biến tấu đa dạng khác nhau, và với những người ăn chay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn món chả giò nấm chay giòn ngọt cực kỳ dễ làm.

Chả giò nấm chay giòn ngon
Chả giò nấm chay giòn ngon

Nguyên Liệu

  • Nấm các loại mỗi thứ 50g (nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ, hương khô…)
  • 100g giá đỗ
  • Bánh tráng cuốn chả giò
  • Muối, gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn…

Thực hiện

  • Các loại nấm cắt chân, rửa sạch. Nấm đùi gà cắt sợi nhỏ vừa ăn. Nấm đông cô tươi bạn đem đi băm nhỏ. Nấm kim châm thì chần qua nước sôi cho chín sơ rồi cũng cắt thành miếng dài từ 2- 3cm.
  • Trộn giá đỗ với hỗn hợp nấm bên trên, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu rồi để ướp trong khoảng 10 -15 phút.
  • Sau đó dùng bánh tráng cuốn thành từng cuộn vừa ăn
  • Đặt một cái đĩa dầu lên bếp, khi dầu nóng bạn cho chả giò vào chiên vàng đều. Sau khi rán, bạn có thể trộn nước mắm chay với nem, dùng nước mắm chay pha sẵn ngoài chợ hoặc thêm tỏi ớt tùy thích.
  • Công thức làm nước mắm: 1 muỗng cốt mắm + ½ muỗng đường + ½ muỗng cốt chanh + ½ muỗng nước lọc (có thể thêm tỏi ớt băm nếu muốn nhé)

8. Nấm đùi gà trộn sa tế

Bạn đã bao giờ thử món nấm đùi gà trộn sa tế chưa? Món ăn này rất dễ làm và dễ thực hiện, đem lại hương vị ngọt thanh từ nấm đùi gà, vị cay cay xé lưỡi từ sa tế tạo nên sự kết hợp vô cùng đặc trưng.

Nấm đùi gà trộn sa tế
Nấm đùi gà trộn sa tế

Nguyên Liệu

  • 3 – 6 cây nấm đùi gà.
  • 1 cọng cần tây + vài cọng ngò.
  • 2 muỗng cafe nước tương.
  • 1 muỗng cafe bột canh.
  • 1 muỗng cafe hạt tiêu xay.
  • 4 tép tỏi (tùy khẩu vị ăn chay có thể thêm hoặc không).
  • 1 muỗng cafe dầu mè.
  • 1 muỗng cafe hạt mè trắng rang.
  • 2 muỗng canh sa tế (có thể cho nhiều hơn nếu thích ăn cay).
  • 1 muỗng cafe giấm…

Thực hiện

  • Nấm đùi gà bạn đem đi rửa sạch với nước muối, xé sợi vừa ăn.
  • Cho nước vào chảo đun sôi, cho nấm vào đun trong 2 đến 3 phút. Nấm xong bạn vớt ra để ráo.
  • Hãy đập dập tỏi và băm nhỏ. Trong một tô lớn, cho nấm, tỏi băm nhỏ, và hồn hợp gồm 1 muỗng sa tế, 1 muỗng giấm, 1 muỗng mè rang, 1 muỗng bột canh và ½ muỗng hạt tiêu vào và trộn đều.
  • Thêm 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu mè và cần tây đã cắt nhỏ vào hỗn hợp trên, trộn đều một lần nữa và để khoảng 5 đến 10 phút cho thấm gia vị. Vậy là món trộn gỏi này đã hoàn thành rồi.

9. Mì xào nấm chay

Một món mì xào đơn giản dễ thực hiện mà các bạn có thể thử làm ngay là món mì xào nấm chay. Nghe thì có vẻ đơn giản, không có gì đặc sắc nhưng món mì này lại có hương vị cực kỳ cuốn, thơm ngon và dinh dưỡng.

Mì xào nấm chay
Mì xào nấm chay

Nguyên Liệu

  • 50g cà rốt
  • 100g đậu cô ve
  • 50g cải thảo
  • 150g nấm bào ngư hoặc nấm rơm, đông cô
  • 1 miếng đậu hũ
  • Muối, bột ngọt, tiêu
  • Ngò, ngò gai

Thực hiện

  • Ướp mì với chút muối và dầu ăn để cá sợi mì không bị dính khi vớt ra để ráo.
  • Cà rốt cứng nên được xào trước cho chín tới. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào và nêm một ít muối để ninh cho đậu xanh nhừ. Thêm nấm và sau đó là bắp cải.
  • Cho tiếp đậu hũ đã chiên vàng đều vào, cho mì vào và bắt đầu nêm chút muối, bột ngọt khi trộn. Thêm mì và xào sơ từ 1 đến 2 phút là được.
  • Bày ra đĩa, rắc tiêu và ngò gai.

10. Nấm kim châm trộn chua cay ăn là ghiền

Một món trộn đơn giản có thể làm nhanh trong 5 phút tại nhà là nấm kim châm trộn chua cay ăn siêu bén. Vị ngọt và giòn từ nấm kim châm cùng vị đậm đà, chua cay của sốt đi kèm sẽ kích thích vị giác của bạn. Cùng thử ngay công thức dưới đây nhé.

Nấm kim châm trộn chua cay ăn là ghiền
Nấm kim châm trộn chua cay ăn là ghiền

Nguyên liệu:

  • 200g nấm kim châm
  • Vài cọng hành lá + ngò
  • 3 tép tỏi
  • 1 – 2 quả ớt
  • 1/2 quả chanh
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh tương đen

Cách làm:

  • Nấm kim châm cắt bỏ rễ, tách nhánh nhỏ, rồi đem đi rửa sạch với nước muối.
  • Cho nấm vào nồi nước sôi, khi sôi thì vớt ra để ráo.
  • Ớt bạn thái nhỏ, vắt chanh lấy nước cốt, cho tất cả các gia vị vào khuấy đều bao gồm ½ cốt chanh + 1 muỗng đường + 1 muỗng dầu ăn + 1 muỗng xì dầu + 1 muỗng tương đen cùng cốt chanh vắt sẵn.
  • Đặt một chiếc chảo nhỏ lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng, phi tỏi cho đến khi vàng nâu rồi băm nhỏ. Đun sôi toàn bộ hỗn hợp sốt trong 1 đến 2 phút rồi tắt bếp.
  • Đợi sốt ấm, cho nấm vào đĩa sâu lòng, rưới nước sốt lên, trộn đều vừa ăn.

11. Nem nấm chay

Dù bạn không phải là tín đồ của món chay nhưng chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên nếu thưởng thức món chả giò chay. Với nguyên liệu chính là nấm nhưng khi ăn lại thấy rất no và như thường lệ, nó trở nên béo ngậy và béo ngậy. Đặc biệt, nấm có nhiều chất đạm, giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cùng tham khảo cách làm chả giò nấm chay siêu ngon nhé.

Nem nấm chay
Nem nấm chay

Nguyên liệu:

  • Các loại nấm: Nấm kim châm nấm đùi gà, nấm mỡ, nấm hương khô.
  • Giá đỗ: 100gr.
  • Bánh đa nem.
  • Gia vị: Muối, chanh, mắm chay, dầu ăn, hạt tiêu.

Cách làm

  • Những chiếc nem nấm này giúp bạn linh hoạt trong việc lựa chọn loại nấm cho mình. Bạn có thể chọn bất cứ thứ gì để phù hợp với khẩu vị của mình, chẳng hạn như nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm mỡ hoặc nấm đông cô tươi.
  • Nấm mua về, bạn gái cắt bỏ chân nấm, rửa sạch.
  • Nấu cho nước sôi lên trên, thêm chút muối rồi cho nấm đùi gà vào luộc sơ. Tiếp theo, bạn vắt cho ráo nước. Việc trần qua nước sôi và vắt bớt nước ở nấm sẽ có tác dụng giúp nấm không bị ra nước quá nhiều trong quá trình rán nem
  • Trộn chung các loại nấm ở bên trên lại với nhau với 1 thìa muối, 1 thìa tiêu đen xay rồi đeo bao tay vào và trộn thật đều.
  • Cho nấm vào giữa bánh cuốn rồi gập hai đầu lại. Sau đó quấn từ trên xuống dưới. làm cho đến khi hết hỗn hợp nhân
  • Cho chả giò vào chiên, đợi chảo nóng thì cho muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì thả từng viên chả giò vào chiên ở lửa vừa. Chiên và thỉnh thoảng lật chả giò. Chiên cho đến khi nem chín vàng, chú ý không để nem bị vỡ và cháy thì cho nem ra đĩa và trên giấy thấm cho ráo bớt dầu ăn.
  • Nước chấm cho món nem chay về cơ bản cũng giống như nước chấm nem thông thường, tuy nhiên đối với những người ăn chay thì thay vì nước mắm thông thường, bạn hãy dùng nước mắm chay và pha với nước mắm để có vị chua ngọt đậm đà …
  • Công thức mắm chay bạn cho 2 thìa nước mắm vào bát, thêm 2 thìa nước lọc, có thể cho thêm chút đường và giấm để điều chỉnh độ chua, ngọt. Tiếp theo, bạn cho một chút nước cốt chanh, tỏi và tiêu đã băm nhỏ vào khuấy đều cho vừa miệng.

12. Ruốc nấm hương chay

Món ruốc nấm hương cho bạn nhâm nhi nhiều ngày với vị đậm đà khó cưỡng, có thể ăn kèm cháo trắng hoặc bánh mì đều ngon. Nhiều người sẽ nghĩ công thức này khó thực hiện, nhưng đó là khi bạn chưa biết đến công thức dưới đây.

Ruốc nấm hương chay
Ruốc nấm hương chay

Nguyên liệu:

  • Chân nấm hương: 200gr.
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn.
  • 1 hũ thủy tinh có nắp đậy.

Cách làm

  • Nấm hương xé sợi mỏng, có thể để vào máy sinh tố dể xay nhưng đừng khiến nấm nhuyễn quá nhé.
  • Bật bếp, đợi chảo nóng lên thì cho nấm đùi hương vào đảo đều. Tiếp theo, thêm nước và đun sôi trên lửa lớn.
  • Khi nước sâm sấp sôi, nêm nếm gia vị theo công thức: trộn đều với 1 thìa muối,1 thìa dầu thực vật, khuấy đều tay và đun trên lửa nhỏ. Tiếp tục đảo cho đến khi nấm bắt đầu khô lại. Bạn có thể dập lửa.
  • Cuối cùng đổ ra đĩa, để nguội rồi cho vào lọ để làm nước sốt nấm. Bảo quản nơi thoáng mát và dùng dần.

13. Súp mai tuyết bào ngư chay

Súp mai tuyết bào ngư chay là món khai vị hay món ăn nhẹ chất lượng cao được chế biến từ các nguyên liệu có nguồn gốc từ nấm mai tuyết bổ dưỡng, ngọt tự nhiên. Nấm mai tuyết là một trong những loại nấm tốt cho sức khỏe, nhưng trong món ăn này còn có những loại nấm khác giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Học cách nấu ăn từ công thức này nhé

Súp mai tuyết bào ngư chay
Súp mai tuyết bào ngư chay

Nguyên liệu:

  • Một nồi nước dùng khoảng 2 lít và nguyên liệu nấu lấy nước: 100g Củ sắn, 200g Mướp hương, 1 đoạn cải xá bấu, 100g Cà rốt, 200g chân nấm đông cô, 20g nấm rơm khô, 1 đoạn boa rô
  • Nguyên liệu để bỏ vào nồi súp: 1 cây nấm Mai Tuyết Nhĩ khô, 50g nấm bào ngư, 50g nấm rơm tươi, 100g bắp mỹ
  • Bột năng hoặc bột bắp để tạo độ sệt cho súp
  • Gia vị: hạt nêm chay hoặc muối, đường, bột ngọt tùy ý thích
  • Tiêu hạt hoặc rau ngò tùy ý

Cách làm

  • Các nguyên liệu trong nồi rửa sạch, khi sôi thì vớt ra, chỉ để lại nồi luộc ngọt.
  • Nấm tuyết ngâm nước rồi dùng kéo cắt nhỏ hoặc xé dọc theo sợi nấm bào ngư.
  • Cho 50g bột sắn dây vào tô 100ml nước lạnh (không dùng nước sôi vì bột năng sẽ bị đặc), vừa đổ vừa khuấy đều để tăng độ sánh của bột canh.
  • Giảm lửa nhỏ, đổ vào nồi súp, dùng một tay đổ từ từ, tay kia khuấy đều cho đến khi nước sánh lại, nhưng không được đặc quá. Khi ăn rất dễ gây ngán.
  • Sau đó vặn lửa lớn để nấu canh. Gia vị được thêm vào sau cùng, vì chất ngọt đã có sẵn từ rau và nấm. Do đó, không cần nêm gia vị vào súp trước.
  • Cho các loại nấm đã sơ chế vào nồi canh, nấu đến khi sôi nêm gia vị vừa ăn, vớt bọt sôi để nước canh được trong.
  • Cho bắp Mỹ vào nồi canh, đợi sôi rồi tắt bếp ngay để bắp Mỹ không bị chín quá như các loại bắp mềm thông thường.
  • Đổ súp ra bát muốn dùng. Nếu cần, có thể rắc thêm tiêu hoặc rau mùi để tăng mùi thơm cho món ăn này.

14. Gỏi nấm đùi gà chay

Gỏi nấm đùi gà chay là món ăn ngon dễ nấu dành cho người ăn chay, đặc biệt với sự kết hợp của đậu phụ rán và công thức sử dụng chanh dây thay cho chanh thông thường. Món gỏi chay hấp dẫn và đậm đà hương vị càng ăn càng ngon.

Gỏi nấm đùi gà chay
Gỏi nấm đùi gà chay

Nguyên liệu:

  • 1 cây nấm đùi gà 150g
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 1 miếng đậu hũ chiên
  • Rau răm, đậu phộng rang, ớt trái
  • 3 muỗng nước cốt chanh dây
  • Bánh phồng tôm chay
  • Gia vị: đường, nước mắm chay

Cách làm

  • Cắt mỏng khoảng 5 chén đậu phụ rồi chiên nhẹ cho đến khi vàng đều hai mặt.
  • Đùi gà rửa sạch, chặt đôi, chia làm đôi, bắc nồi nước sốt lên bếp, thêm chút muối và đường, cho nấm vào, đun khoảng 3 đến 5 phút.
  • Trong khi nấu nấm, bạn có thể chiên đậu phụ trong chảo dầu cho đến khi vàng đều hai mặt. Trong thời gian chờ nấm và đậu phụ chín, bạn thái cà rốt thành từng lát mỏng rồi băm nhỏ.
  • Lúc này đậu hũ chuyển sang màu vàng và vớt ra để nguội. Khi nấm đã chín, vớt nấm ra và cho vào tô nước đá lạnh để nấm được giòn.
  • Phần nấm còn thừa, bạn cho cà rốt đã cắt nhỏ vào nướng khoảng 2 phút cho héo rồi vớt ra cho thêm nước đá lạnh để nấm được giòn.
  • Hành tây thái thật mỏng, sau đó cho vào bát nước đá, có thể cho thêm một thìa canh nước đường vào khuấy đều để hành trong và giòn, khử bớt mùi hăng của hành.
  • Lọc lấy nước cốt của ba quả chanh leo, bỏ hạt. Cắt sợi đậu hũ chiên rồi xắt đùi gà như cà rốt.
  • Nguyên Liệu nước trộn gỏi: cho 3 muỗng nước cốt chanh dây, 4 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm chay vào chén … Khuấy đều, sau đó dùng kéo cắt hạt tiêu vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Bánh tôm sau khi chiên xong, bạn cho tất cả nguyên liệu trộn gỏi vào hỗn hợp nước sốt. Sau đó cho rau răm vào trộn lại, đập ra đĩa và rắc lạc rang lên trên. Ăn với bánh phồng tôm.

15. Pate nấm chay

Bạn đã nghe đến món pate nấm chay chưa? Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn, ngon miệng mà hội chị em nên thử ngay. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến bạn phải thích thú. Đặc biệt, món này có thể ăn kết hợp cùng rất nhiều món, bảo quản được nhiều ngày, cực kỳ tiện lợi cho các nàng không có nhiều thời gian chuẩn bị.

Pate nấm chay
Pate nấm chay

Nguyên liệu:

  • Các loại nấm: Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm đùi gà,…
  • Đậu hủ trắng: 2-3 miếng.
  • Bột đậu đỏ, bột đậu đen : 50gram.
  • Tỏi tây và gia vị nêm, bơ.

Cách làm

  • Đầu tiên bạn rửa sạch nấm hương, cắt bỏ rễ, ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tương tự đối với đậu phụ trắng đã rửa sạch và xay nhuyễn.
  • Cho nấm và đậu hũ đã xay nhuyễn vào tô, nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, ướp khoảng 10-15 phút. Phi thơm hành lá, cho hỗn hợp trên vào xào. Khi hơi nước bốc hơi, cho váng đậu, bột đậu và bơ vào.
  • Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp chín đều thì nêm đường, muối, gia vị vừa ăn.
  • Phết bơ đều xung quanh khuôn để chống dính. Đổ hỗn hợp đã pha ở bên trên vào và ném cho cứng lại.
  • Đặt trong nồi hấp cách thủy từ 15 đến 20 phút, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Sau 20 phút thưởng thức món bánh nấm chay ngon tuyệt.

Lưu ý quan trọng khi nấu các món ăn chay từ nấm

Mặc dù nấm có rất nhiều chất dinh dưỡng và cách chế biến các món ăn khác nhau, nhưng để làm được một món chay chuẩn bị ngon miệng nhất thì bạn cần phải biết cách lựa chọn nấm phù hợp với công thức nấu nướng. Để giúp hội chị em có được những thông tin và sự lựa chọn chính xác nhất thì các bạn có thể tham khảo các gợi ý sau đây nhé.

Lưu ý về các món chay từ nấm
Lưu ý về các món chay từ nấm

Các lưu ý quan trọng khi lựa chọn loại nấm phù hợp để nấu chay

Mỗi loại nấm sẽ có một mùi vị khác nhau, để có được các món chay từ nấm ngon miệng nhất thì các bạn phải chọn được loại nấm phù hợp với việc nấu chay không có chất đạm từ thịt cá, chủ yếu là những loại nấm có vị ngọt tự nhiên.

Nấm rơm

Nấm rơm được biết đến là một trong những loại nấm ăn phổ biến trong các món chay, có thể nấu được nhiều món ăn vô cùng thịnh soạn. Nấm rơm thường được mọc tự nhiên từ những đống rơm trắng, xám và xám đen. Kích thước tùy thuộc vào từng loại nấm rơm khác nhau.

Các thành phần trong nấm rơm rất giàu chất dinh dưỡng, nấm rơm thì giàu vitamin A, B1, B2, D, E, PP, C và các axit amin. Do đó bạn có thể lựa chọn chế nấu các món chay này ngon nhất nhé.

Nấm rơm
Nấm rơm

Nấm kim châm

Nấm kim châm còn được gọi là kim chi hay nấm giá đỗ, là loại nấm có màu trắng hoặc vàng nhạt, mọc thành khối đồng đều như sợi chỉ. Nấm kim châm thường được dùng trong các món hầm, xào chay hay các món lẩu chay.

Nấm kim châm khi nấu chín mềm, dai, nhưng vẫn có độ giòn ngọt tự nhiên, nấm có mùi thơm nhẹ, khi ăn có vị ngọt thanh mát.

Nấm kim châm
Nấm kim châm

Nấm hương ( hay còn gọi nấm đông cô )

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô có màu nâu sẫm, đường kính khoảng 4-10 cm. Nấm hương có chân hình trụ ở chính giữa tai nấm.

Nấm hương thường sẽ ký sinh trên cây có lá to và lớn dần, thay lá theo từng mùa như mùa hè trên các cây hạt dẻ, cây sồi, cây phong. Loại nấm này mọc tự nhiên ở Việt Nam và các nước Châu Á khác. Nấm đông cô ninh nhừ có mùi thơm đặc trưng. Nấm hương thường được dùng trong các món chay xào.

Nấm hương
Nấm hương

Nấm tai mèo ( hay còn gọi mộc nhĩ )

Nấm tai mèo hay còn gọi là mộc nhĩ đen, dân gian thường gọi là mộc nhĩ. Tai gỗ có đặc điểm là có hình dáng giống tai người và thường có màu nâu sẫm đến đen.

Chúng thường mọc trên những thân cây mục nát, có nhiều mủ, khi chế biến thành các món ăn có độ giòn ngọt thanh mát. Nấm thường ở dạng tươi hoặc khô và được tìm thấy trong nhiều món ăn chay và ngon của Việt Nam.

Nấm tai mèo
Nấm tai mèo

Nấm bào ngư

Nấm bào ngư hay còn gọi là nấm sò ra đời từ rất lâu đời ở Đức là một loại nấm phổ biến được nhiều người ưa thích vì độ ngọt và giòn tự nhiên của nó. Ngày nay, nấm bào ngư được trồng làm thực phẩm ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng thường mọc thành từng lớp nấm xen kẽ nhau như bậc thang trên các thân cây khô yếu.

 Nấm bào ngư có màu trắng hoặc hơi vàng và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Một vài ví dụ về các món chay từ nấm bào ngư ngon: nấm bào ngư hầm chay, thịt bò xào, súp chiên sẵn.

Nấm bào ngư
Nấm bào ngư

Nấm hầu thủ ( hay còn gọi nấm đầu khỉ )

Nấm hầu thủ hay còn gọi là nấm đầu khỉ, thường có hình cầu hoặc hình bầu dục, mọc đơn lẻ hoặc thành từng cụm, có các xúc tu dày đặc rủ xuống giống như đầu khỉ, lâu dần theo tuổi, sư tử sẽ chuyển sang màu vàng như nấm. Nấm đầu khỉ được trồng nhân tạo ở nhiều nước vì chúng không chỉ là thực phẩm thuần túy mà còn là dược liệu có lợi cho sức khỏe. Nấm sư tử thích hợp để chế biến các món hầm chay và súp chay

Nấm hầu thủ ( nấm đầu khỉ )
Nấm hầu thủ ( nấm đầu khỉ )

Nấm mỡ

Nấm mỡ không chỉ là một thành phần trong nấu ăn, chúng còn có thể được ăn sống. Khi chưa trưởng thành, nấm mỡ sẽ thường có màu trắng và nâu, cả hai có tên gọi khác nhau. Do giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon nên chúng được coi là một trong những loại nấm được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Nấm giúp chế biến các món hầm, xào và súp chay.

Nấm mỡ
Nấm mỡ

Nấm tuyết ( hay còn gọi nấm mèo trắng )

Nấm tuyết hay còn gọi là nấm mèo trắng, mọc trong môi trường tự nhiên nhưng được đặt tên như vậy vì chúng có màu trắng tinh và có hình dáng giống như những bông tuyết. Chúng thường được bán sau khi được phơi khô và ngâm nước trước khi sử dụng. Nấm có nhiều dược tính hiệu quả nên rất được coi trọng và sử dụng rộng rãi.

Không giống như các loại nấm ăn thông thường khác, nấm tuyết có thể dùng trong các món ăn vừa ngon vừa ngọt. Các món chay ngon của nấm tuyết bao gồm: súp nấm tuyết, chè hạt sen nấm, các món gỏi và nhiều hơn nữa.

Nấm tuyết ( nấm mèo trắng )
Nấm tuyết ( nấm mèo trắng )

Nấm thái dương

Nấm hướng dương có xuất xứ từ Brazil, không chỉ được biết đến là loại nấm ăn ngon mà còn có dược tính rất quý. Nấm thường có màu nâu hồng ở nắp, thân hình trụ màu trắng, đường kính nắp khi búp 3-4 cm, đường kính nắp lúc ra hoa đến 8 cm. Món chay từ nấm chùa là súp. Nấm thái dương là một trong những loại nấm ăn được và bổ dưỡng.

 Nấm thái dương
Nấm thái dương

Nấm linh chi

Nấm linh chi còn có các tên gọi khác là tiên thảo, nấm trường thọ, vạn niên nhung. Reishi từ lâu đã được coi là một dược chất được sử dụng trong sản xuất dược phẩm. Linh chi có tính ôn, tính ấm, được coi là một vị thuốc quý vì có tác dụng kiểm soát gan an toàn, giải độc, bổ não, lợi tiểu, có thể chống ung thư, chống lão hóa. Các món chay chế biến từ nấm linh chi bao gồm các món canh như hầm, xào, canh nấm hạt sen.

Nấm linh chi
Nấm linh chi

Nấm tràm

Là loại nấm mọc tự nhiên ở sâu trong rừng tràm, rất lành tính và bổ dưỡng. Nấm tràm có màu nâu tím bên ngoài, bên trong màu trắng, mịn và có hình dáng đẹp, nhưng nếu uống nước ngay sau khi ăn nấm tràm sẽ có vị đắng trong miệng, đây là một đặc trưng tự nhiên của loại nấm này. Ở Việt Nam, nấm tràm có nhiều ở vùng biển Phú Quốc. Kết hợp với nhiều loại hải sản tươi sống để làm súp và các món xào để tạo ra những món ăn có hương vị độc đáo.

Nấm tràm
Nấm tràm

Nấm thông

Nấm thường phân bố ở vùng khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới. Chúng mọc thành từng đám nhỏ trên mặt đất, đặc biệt là trong rừng thông. Do đó, nó được gọi là nấm thông/ nấm Matsutake.

Nấm Matsutake khi còn non có màu tím, sau chuyển sang màu nâu hoặc vàng, đường kính khoảng 15 cm. Thịt nấm dày và trắng rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Các món chay ngon có từ nấm Matsutake đến bánh tráng cuốn.

Nấm thông
Nấm thông

Nên chọn loại nấm nào để nấu lẩu chay?

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn biết các loại nấm thường gặp trong món chay của người Việt. Và chắc chắn các nàng đang rất tò mò muốn biết các thông tin về việc lựa chọn từng loại nấm và cách sử dụng rồi phải không? Và đây là danh sách gợi ý các loại nấm thích hợp ngâm trong nồi để bữa tiệc thêm ngon miệng

  • Nấm kim châm
  • Nấm đùi gà
  • Nấm hải sản
  • Nấm bào ngư …
  • Nấm rơm
  • Nấm mối

Nên lựa chọn loại nấm nào để xào ngon?

Hầu hết các loại nấm trên đều thích hợp để xào chay đơn giản kết hợp cùng rau củ. Nguyên liệu thích hợp cho món nấm xào như sau.

  • Sa tế và tỏi
  • Ớt chuông
  • Bắp cải
  • Rau củ thập cẩm
  • Đậu hũ

Lưu ý chọn nấm để kho mặn

Món kho là một món không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt. Dưới đây là một số gợi ý về nguyên liệu nấu nấm và làm món kho chay ngon, đậm đà đưa cơm.

  • Nấm rơm kho tộ
  • Nấm hương kho đậu hũ
  • Nấm bào ngư kho cay
  • Nấm kho chung cùng tôm chay, thịt chay,…

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan mà bạn có thể tham khảo về các món chay từ nấm. Như đã giới thiệu ở trên thì nấm rất dễ chế biến thành các món ăn ngon, vì vậy các nàng hãy thử tham khảo menu trên và bắt tay làm ngay các món ngon cho gia đình mình nhé. Mọi thông tin thắc mắc hãy liên hệ ngay cho 24H ngay nha và bạn muốn tổ chức đặt tiệc chay ngay tại nhà bạn thì hãy liên hệ ngay và luôn cho 24H, để nhân viên tư vấn của 24H, tư vấn và báo giá chi tiết nhất cho các bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0356.272.275
icons8-exercise-96 chat-active-icon