Cách chế biến các món lươn xào và phương pháp sơ chế tại nhà

Bạn có biết công thức một số món ăn chế biến từ lươn chưa ? Sau khá nhiều góp ý được gửi về 24H, có nhờ chúng tôi hãy chia sẻ các món ăn làm từ lươn. Đây cũng là điều ấp ủ từ lâu của 24H.

Với nguồn cội từ quê hương xứ Nghệ, nơi nổi tiếng với món lươn… nhưng lại chưa có chia sẻ nào thì cũng hơi kì đúng không nào. Nhân tiện dịp này, mình sẽ chia sẻ đến mọi người các món lươn xào không chỉ dành cho bé mà nó còn dành cho tất cả những ai đang đọc bài viết này nhé.

Cách chọn lươn ngon và sơ chế lươn sạch

Trước khi đi vào chế biến các món ăn được làm từ lươn, đầu tiên 24H muốn gửi đến các bạn cách để lựa chọn đúng loại tươi ngon. Ngoài ra, còn hướng dẫn bạn sơ chế lươn đúng chuẩn sách giao khoa luôn đấy nhé.

Hướng dẫn chọn lươn tươi ngon, đúng loại

Để lựa chọn đúng loại lươn, bạn cần phải ưu tiên lựa những con có độ lớn tương đối có 2 phần màu được chia ra rõ rệt. Với phần bụng phải có màu vàng sẫm, phần lưng lươn có màu đen.

Ngày nay, lươn nuôi công nghiệp khá nhiều do đó bạn nên lựa đúng loại để có cho mình một món ăn ngon nhất nhé. Nếu gặp lươn đồng thì đừng chần chờ mà hãy mua ngay và chế biến cho gia đình của mình vì lươn đồng thịt sẽ săn chắc, ăn vào cũng ngọt hơn.

Hướng dẫn chọn lươn tươi ngon, đúng loại
Hướng dẫn chọn lươn tươi ngon, đúng loại

Công thức làm sạch lươn trước khi sơ chế

Công thức 1: Bóp lươn với muối hạt

Bạn cho lươn sống vào trong một cái bịch hoặc cái chậu có thể đậy kín được. Sau đó cho muối hạt vào trong và lắc thật mạnh, khi cho lươn vào thì lươn nó cũng có thể tự sát muối luôn nên bạn có thể để như vậy trong khoảng 10 phút. Tiếp đến, bạn dùng tay bóp trực tiếp muối lên mình lươn để đảm bảo ra hết nhớt ở lần này.

Như vậy vẫn chưa xong đâu nha, tiếp theo bạn còn phải rửa lươn bằng nước cốt chanh rồi với nước trắng nữa để chắc chắn là lươn sẽ hết nhớt như vậy thịt lươn sẽ ngon và thơm hơn. Lưu ý nhỏ là trước khi bạn cắt lươn thì nên dùng khăn khô lau sạch.

Công thức 2: Làm sạch lươn với nước cốt chanh và nước vo gạo

Đầu tiên, bạn nên mua khoảng 5 đến 10 quả chanh mọng nước ( tùy theo số lượng lượn bạn có nữa nhé ). Sau đó bạn cho lươn vào rửa sạch bằng nước cốt chanh, đến khi cảm nhận được phần da lươn hết nhơn thì bạn rửa lại bằng nước sạch.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước vo gạo kết hợp cùng. Chúng ta làm tương tự ở trên, nhưng thêm một bước ngâm lươn trong nước vo gạo khoảng 3 phút rồi sau đó mới rửa sạch bằng nước.

Làm như thế này đảm bảo lươn sẽ sạch và hết chất nhờn .

Công thức 3: Chà lươn với tro của bếp than

Cách làm này bạn sẽ thường thấy ở vùng nông thôn hoặc những gia đình có dùng đến bếp củi. Để làm sạch lươn cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy tro vuốt qua mình lươn từ 3 đến 4 lần sau đó rửa lại với nước là được

Các cạch làm sạch nhớt lươn
Các cạch làm sạch nhớt lươn

Sơ chế lươn trước khi nấu

Sau khi đã làm sạch hết nhờn, thì bạn đem lươn đã được lau khô mổ bụng và làm sạch tiếp phần ruột.

Tiếp đến, tùy theo cách dùng lươn của bạn. Đối với lươn đã được nấu chín nguyên con bạn chỉ cần dùng đũa kẹp chặt phần đầu sau đó kéo mạnh 2 bên xương sống để có thể lấy được phần thịt.

Đối với lươn sống, bạn dùng một chiếc dao có lưỡi bén cắt 2 bên rồi lạng theo phần xương sườn để lọc hết thịt.

Các cách sơ chế lươn đơn giản
Các cách sơ chế lươn đơn giản

Một số mẹo để ướp thịt lươn đậm đà thơm ngon

Sau khi đã sơ chế và làm sạch tất cả các khâu, giờ thì đến bước ướp thịt lươn. Bạn có thể áp dụng một số cách làm dưới đây.

  • Bạn nên ướp thịt lươn chung với muối, tiêu và bột nghệ, kèm với một chút rượu nếp để thịt lươn thơm hơn. Thời gian ướp trong khoảng 15 đến 20 phút là chuẩn nhất.
  • Không nên ướp với nước mắm và gừng vì nó không hợp với thịt lươn.
  • Khi xào thì không được để lươn quá khô.
  • Không ươp với nước tương, mắm nêm…

>> Bạn có thắc mắc vì sao lần này, mình lại chia sẻ trước về cách sơ chế này không ? Theo như kinh nghiệm của 24H, khi nấu hầu hết các món lươn xào chúng ta đều sơ chế theo phương thức ở trên. Do đó, bạn chỉ cần tham khảo cách sơ chế chung này, còn cách nấu thì bạn có thể xem tùy theo từng món khác nhau.

Một số mẹo để ướp thịt lươn đậm đà thơm ngon
Một số mẹo để ướp thịt lươn đậm đà thơm ngon

Không để bạn phải chờ đợi thêm nữa, giờ chúng ta cùng tìm hiểu về một số món lươn xào ngay thôi nào.

Tổng hợp top 3 cách làm các món lươn xào

Lươn thì có rất nhiều món ăn được làm từ loại nguyên liệu này. Không biết là bạn đã từng thực hiện những món nào rồi, nó có ở trong list các món lươn xào mà mình sắp chia sẻ ở dưới đây không ta ? Thôi thì đọc đi rồi biết có không nha…!

#1. Cách làm món lươn xào lăn nước cốt dừa đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lươn đồng: 400g
  • Nước cốt dừa
  • Miến dong
  • Hành khô, hành lá, sả, hạt tiệu, bột cà ri và đường, muối.
  • Mộc nhĩ: 100g

Hướng dẫn thực hiên

  • Về phần lươn thì 24H đã chia sẻ ở trên, bạn có thể xem lại cách sơ chế nhé.
  • Miến dong và mộc nhĩ thì bạn dùng nước ấm để ngâm.
  • Sau khi lươn đã được làm sạch, bạn cắt khúc từ 4 đến 5cm. Rồi cho vào một cái tô ướp với tiêu, muối, hành tím. Riêng bột cà ri bạn pha chung với một chút nước ấm rồi đổ vào tô lươn ướp trong khoảng 15 phút.
  • Sả, ớt thì bạn rửa sạch băm nhuyễn.
  • Khi lươn đã ướp xong, thì bạn phi thơm hành tím băm cùng với sả và ớt cho dậy mùi, tiếp đến cho lươn vào xào đến khi săn lại thì bạn cho một chút nước cốt dừa vào nấu chung.
  • Sau một lúc lươn chín thì bạn cho mộc nhĩ vào xào cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng để có thể hoàn thiện món ăn bạn cho miến dong vào xào thêm khoảng 3 phút miến chín thì ta tắt bếp cho thêm chút hành ngò lên trên nữa là có thể thưởng thức được.
Cách làm món lươn xào lăn nước cốt dừa đơn giản
Cách làm món lươn xào lăn nước cốt dừa đơn giản

#2. Lươn xào sa tế – Các món lươn xào ngon

Nguyên liệu làm lươn xào

  • Lươn sống: 500g
  • Sa tế
  • Lá lốt
  • Đậu phộng
  • Hành lá
  • Ớt trái
  • Đường, muối, tiêu bột nghệ vàng, dầu ăn…

Cách làm lươn xào sa tế ớt – Các món lươn xào

  • Lươn rửa sạch, cách sơ chế thì bạn xem lại phần ở trên nhé.
  • Lá lốt thái sợi.
  • Đâu phông rang và đập dập
  • Ớt đem thái lát và hành lá rửa sạch cắt khúc.
  • Đem lươn đã sơ chế sau đó ướp chung với sa tế, ớt, tiêu, muối, đường và nghệ vàng trong khoảng 15 phút.
  • Sau khi ướp xong, bạn phi thơm hành tím băm cùng với ớt băm đến thơm thì bạn cho lươn vào xào. Nhận thấy lươn săn lại, bạn cho thêm 2 muỗng café sa tế vào xào đến khi chín. Thì nêm nêm lại gia vị nữa là xong.

>> Lưu ý món này khá lá cay, nhưng đây cũng chính là điều làm cho món lươn ngon hơn. Đặc biệt, ăn chung với cơm trắng thì hết sảy luôn á nha.

Lươn xào sa tế đơn giản
Lươn xào sa tế đơn giản

#3. Lươn xào sả ớt miền tây – Các món lươn xào

Một trong các món lươn xào tiếp theo mà 24H muốn giới thiệu đến bạn nó có bắt nguồn từ miền tây. Do đó, ở công thức này nó sẽ có hơi hướng hơi ngọt một chút. Bạn nào không thích ăn ngọt có thể tiết chế lại đường để món ăn hợp khẩu vị hơn nhé.

Nguyên liệu để thực hiện

  • Lươn sống: 400g
  • Sả băm
  • Ớt băm
  • Mộc nhĩ: 150g
  • Lá lốt
  • Đậu phộng rang
  • Hành lá
  • Đường , muối, tiêu, bột nghệ…

Cách làm lươn xào sả ớt đơn giản

Bước 1: Sơ chế thịt lươn và nguyên liệu

  • Lươn khi mua về, bạn thực hiện sơ chế theo hướng dẫn ở phần dầu.
  • Sả bạn đập dập, cắt nhỏ
  • Ớt cắt nhỏ.
  • Lá lốt rửa sạch sau đó đem thái nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch và thái khúc.
  • Đậu phộng đem rang, bỏ vỏ rồi giã nát.

Bước 2: Ướp thịt lươn

Thịt lươn bạn đem ướp chung với sả, ớt, đường, muối, tiêu, bột nghệ, và hạt nêm trong thời gian từ 15 đến 20 để ngấm gia vị vừa nhất.

Bước 3: Xào lươn 

Khi lươn đã ướp xong, bạn cho chảo dầu lên bếp rồi phi thơm hành sả, ớt băm. Tiếp đến, cho phần thịt lươn vào xào đến khi lươn săn lại. Tiếp đến, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì cho hành hoa, lá lốt và một vài lát ớt vào đảo đều đến khi chín thì tắt bếp.

Cuối cùng là bạn cho ra đĩa, thêm chút hành lá ở trên nữa là bạn có thể dùng được rồi.

Lươn xào sả ớt miền tây đơn giản
Lươn xào sả ớt miền tây đơn giản

Tổng kết về các món lươn xào

Ngoài các món lươn xào ở trên, thực tế còn rất nhiều món khác được chế biến có thể kể đến như lươn om chuối, lươn xào lá lốt…. Nhưng về cơ bản cách chế biến đều dựa trên các nguyên lý chung là sơ chế, làm sạch, xào và nấu đến khi chín.

24H mong rằng, bài viết này ít nhiều sẽ giúp bạn tìm được cho mình một công thức riêng để làm các mon lươn xào thơm ngon.

Chúc bạn và gia đình thành công !

Một số công thức khác bạn có thể sẽ muốn xem qua

>> Các món xào từ thịt heo

>> món xào chay ngon dể làm vào ngày rằm

>> Một số món mực xào đãi gia đình

>> Món nui xào hải sản

Nguồn thông tin tham khảo thêm:

“Thịt Lươn” – Wikipedia

https://vi.wikipedia.org/wiki/Thịt-Lươn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.003.455
icons8-exercise-96 chat-active-icon