Hướng dẫn cách nấu súp cua óc heo bổ dưỡng cho gia đình

Thưởng thức một bát súp cua óc heo nóng hổi, thơm lừng cùng vị ngọt đặc trưng quả thực là điều tuyệt vời cho sức khỏe của mỗi người. Để có thể chế biến nấu súp cua óc heo bổ dưỡng cho gia đình hấp dẫn, không bị tanh thì bạn hãy tham khảo các chia sẻ của nấu tiệc tại nhà 24h trong bài viết dưới đây.

CÓ thể bạn quan tâm: Bật mí súp cua bao nhiêu calo và các lợi ích của sup cua.

cách nấu súp cua óc heo bổ dưỡng
cách nấu súp cua óc heo bổ dưỡng

Hướng dẫn cách nấu súp cua óc heo đơn giản tại nhà

Óc heo và cua là những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cơ thể. Món ăn này không mất quá nhiều thời gian chế biến lại có hương vị thơm ngon và là một trong các món ngon đãi tiệc, bổ sung đầy đủ năng lượng nên được nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách nấu súp cua óc heo chuẩn vị mà bạn nên tìm hiểu.

Nguyên liệu chế biến súp cua óc heo

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây khi nấu súp cua óc heo.

  • 1 con cua
  • 1 bộ óc heo
  • 500 xương heo
  • 10 quả trứng cút
  • 1 quả trứng gà
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả bắp
  • 1 củ gừng
  • 100g nấm đông cô
  • Hành lá, ngò rí, tỏi băm, sả
  • Gia vị đi kèm: Đường, muối, hạt nêm, bột năng/bột bắp
Nguyên liệu chế biến súp cua óc heo
Nguyên liệu chế biến súp cua óc heo

Cách làm súp cua óc heo

Cách làm súp cua óc heo không hề quá phức tạp nếu bạn áp dụng các bước cụ thể dưới đây.

Sơ chế cua

  • Cua sau khi mua về, bạn cần sử dụng bàn chải đánh răng để vệ sinh sạch sẽ thân cua và các càng cua.
  • Hấp cua với sả để khử hết mùi tanh. Khi cua chín thì lọc phần thịt cua.
Cách sơ chế cua chi tiết
Cách sơ chế cua chi tiết

Sơ chế óc heo

Để mang đến món súp cua óc heo ngon thì bạn cần phải biết cách sơ chế óc heo thế nào để không bị tanh.

  • Ngâm óc heo với muối pha loãng trong 3 phút để loại bỏ mùi tanh. Hoặc bạn có thể ngâm óc heo trong rượu trắng và gừng để loại sạch mùi tanh.
  • Sử dụng tăm nhọn để tách màng óc rồi rửa sạch lại với nước muối.
  • Cho óc heo vào trong xửng hấp cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, gừng thái mỏng, 1/2 thìa cà phê tiêu trong 20 phút. Khi óc heo chín thì bạn chia thành 4 phần để thuận tiện khi thưởng thức.
Sơ chế óc heo
Sơ chế óc heo

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Xương heo sau khi mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 10 phút rồi để ráo nước.
  • Ngâm nấm đông cô với nước ấm đến khi nở mềm rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng hạt lựu.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch cắt nhỏ.
  • Bắp tách hạt, bỏ riêng.
  • Luộc trứng cút trong 5 phút thì tắt bếp, lột vỏ, để trứng riêng ra bát.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác

Tiến hành nấu súp cua óc heo

  • Để nấu súp cua óc heo ngon thì việc đầu tiên là bạn cần nấu nước dùng. Đầu tiên, bạn cần đun sôi xương heo trong 5 phút thì đổ nước, rửa sạch xương. Sau đó, bạn hầm xương lại một lần nữa trong 60 phút rồi lọc xương lấy nước dùng. Điều này giúp cho nước dùng trong và sạch sẽ hơn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít tỏi băm nhuyễn vào phi thơm với dầu ăn. Sau đó, cho thêm thịt cua vào đảo đều, nêm nêm với ít muối và đường rồi tắt bếp.
  • Cho nấm đông cô, cà rốt vào nồi nước dùng và nấu đến khi chín mềm.
Tiến hành nấu món súp cua óc heo
Tiến hành nấu món súp cua óc heo
  • Cho trứng gà vào chén, đánh đều rồi từ từ cho vào nồi nước súp.
  • Cho trứng cút, thịt cua và óc heo vào nồi rồi khuấy đều và nấu trong 5 phút.
  • Nêm nếm đầy đủ gia vị vào trong nồi súp cua óc heo: 1 thìa canh bột năm, 1/2 thìa canh muối,  1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê tiêu.
  • Cho bột năng vào trong chén nước, khuấy đều cho tan bột rồi từ từ cho vào trong nồi. Đến khi nước súp có độ sánh nhất định thì tắt bếp.

Thành phẩm món súp cua óc heo

Cho súp cua óc heo ra tô, rắc thêm ít tiêu xay, rau mùi để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Món ăn này có vị béo ngậy của óc heo và trứng, vị ngọt của nước dùng, mùi thơm của rau mùi. Để cảm nhận được hết hương vị của món súp này, bạn nên thưởng thức khi còn nóng hổi.

Bát súp cua óc heo thơm phức
Bát súp cua óc heo thơm phức

Súp cua óc heo bao nhiêu calo?

Thực tế, súp cua óc heo có calo cao hơn các loại súp cua thông thường. Một chén súp cua óc heo sẽ có 302 calo, mức calo này khá thấp và không có khả năng gây béo. Chính vì vậy, bạn có thể an tâm thưởng thức món ăn này mà không phải lo ngại đến bất kỳ vấn đề nào.

Các lưu ý khi nấu súp cua óc heo

“Bỏ túi” các lưu ý khi nấu súp cua óc heo dưới đây sẽ giúp món súp của bạn thơm ngon, không có mùi tanh khó chịu.

  • Bạn có thể thay bột năng bằng bột bắp để tạo độ sánh cho món súp cua óc heo.
  • Nếu không tìm được xương heo để hầm nước dùng, bạn có thể thay thế bằng xương gà.
  • Óc heo chỉ nên chia nhiều nhất làm 4, chia óc heo quá nhỏ sẽ khiến óc heo bị nát trong quá trình nấu nướng.
  • Chỉ nên ăn súp óc heo khi còn nóng sốt, khi ăn nên thêm ít nước tương hoặc sa tế ớt để kích thích mùi vị món ăn.

Hy vọng với các thông tin được chia sẻ chi tiết trong bài viết này, các bạn đã nắm rõ cách chế biến súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng. Hảy lưu món này trong bộ thực đơn các món súp ngon của bạn nha. Chúc bạn thành công với món này nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan.

Hướng dẫn cách nấu súp cua biển bổ dưỡng cho bé nhà bạn.

Hướng dẫn cách nấu súp cua tóc tiên NGON như nhà hàng

Hướng dẫn cách nấu súp cua gà xé phay ngon tại nhà.

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0356.272.275
icons8-exercise-96 chat-active-icon