Hướng dẫn cách nấu canh nấm đơn giản để làm ngay tại nhà

Nhắc tới nấm chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến các món chay và canh chay đúng không? Nhưng nấm không chỉ được nấu trong các món ăn chay thôi mà còn được kết hợp với những loại thực phẩm khác như thịt gà, thịt vịt, thịt lợn, thịt bò,… đều sẽ tạo ra những món ăn bổ dưỡng và vô cung thanh đạm. Hôm nay, 24H sẽ giới thiệu đến tất cả các bạn những món canh nấm được chế biến đơn giản nhưng lại có hiệu quả cao bất ngờ nhé.

Nếu nhà bạn có em bé thì hãy tham khảo ngay cách làm các món canh cho bé ở đây nha. Chúng rất tốt cho sự phát triển của bé và tạo cho bé cảm giác thèm ăn hơn

4 cách nấu canh nấm đậm đà thơm ngon bổ dưỡng

Nấm là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, trong nấm chứa nhiều dưỡng chất như các loại vitamin, axit amin, khoáng chất, enzym… cần thiết cho cơ thể duy trì, vận hành và bổ sung trao đổi.

Nấm không chỉ giúp chúng ta tăng sức đề kháng thêm vào đó ăn nấm còn giúp cơ thể ngăn ngừa tác động của các bệnh nguy hiểm như ung thư, huyết áp, tiểu đường, tim mạch và các bệnh khác. Nấm mang lại nhiều lợi ích như vậy thì còn ngần ngại gì mà không cùng 24H tìm hiểu những món canh ngon từ nấm nào.

1. Cách nấu canh nấm rơm

Nấm rơm là loại nấm rất quen thuộc với người Việt chúng ta, nó được xếp là top 3 loại nấm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Và món canh nấm rơm thì không thể bỏ qua trong những bữa cơm thanh đạm của chúng ta được.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh

  • Nấm rơm: 400g
  • Đậu hủ non: 1 hộp
  • Giá đỗ: 200g
  • Hành lá
  • Hành tím: 2 củ
  • Các loại gia vị thông thường: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…

Sơ chế nguyên liệu

Nấm rơm mua về gọt sơ phần gốc để bỏ đi những phần đất còn dính trên nấm, sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong 5 – 6 phút, vớt ra để ráo rồi chẻ đôi nấm ra.

  • Giá rửa sạch và để ráo
  • Hành lá cắt bỏ phần gốc và rửa sạch bằng nước lạnh
  • Đậu hũ non lấy ra khỏi hộp và rửa sạch với nước, sau đó cắt đậu thành những miếng hình vuông vừa ăn.

Cách bước chế biến

Bắt nồi lên bếp, cho một dầu vào đun nóng và phi thơm với một ít hành băm, đảo đều cho đến khi hành vàng đều thì cho nấm rơm vào đảo đều với một ít gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm.

Khi thấy nấm vừa chín tới, thì cho nước vào và đun sôi. Khi nước sôi thì nêm vào đó muối, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa miệng.

Thả đậu hủ non vào và tiếp tục đun sôi. Khi nước sôi lên lần nữa thì cho giá đỗ vào đảo đều và tắt bếp.

Cho canh nấm rơm ra bát, cho một ít hành lá đã cắt nhỏ rắt lên đó một ít tiêu nữa để tăng thêm mùi vị cho bát canh. Thật đơn giản để có được tô canh thơm ngon, bạn hãy thử ngay cho gia đình của mình nhé.

Cach nau canh nam rom
Cach nau canh nam rom

2. Hướng dẫn nấu nấm hương với giò sống

Nấm hương còn có tên gọi khác là nấm đông cô, loại nấm giúp ngừa ung thư tốt nhất, giá trị dinh dưỡng gần như cao nhất trong số các loại nấm ăn thông dụng dễ chế biến. Với độ dai vừa phải, mùi thơm nhẹ hòa cùng vị ngọt tự nhiên làm cho món ăn trở nên ngon hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu nấu nấm hướng

  • Giò sống: 200g
  • Nấm hương: 50g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Súp lơ: ¼ cái
  • Hành tím khô: 2 củ
  • Hành tây: nửa củ
  • Hành lá
  • Các loại gia vị thông thường: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…

Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng vừa ăn, có thể tỉa hoa để tăng vẻ đặc sắc cho nồi canh.

Hành tây gọt vỏ, cắt múi cau.

Súp lơ ngâm với nước muối pha loãng và rủa sạch lại bằng nước lạnh, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn.

Nấm hương chọn loại vừa, đều nhau, không quá to cũng không quá nhỏ ngâm nước, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc.

Hành lá cắt bỏ phần gốc, rửa sạch với nước và cắt nhỏ.

Giò sống ướp một ít gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và hành khô băm nhỏ, trộn đều rồi để ướp trong 5 phút. Sau đó, vo tròn giò sống thành những viên vừa ăn.

Các bước chế biến

Bắt một nồi nước lên bếp, đun đến khi nước sôi thì thả giò sống vào. Sau đó nêm vào đó một ít muối, bột ngọt, hạt nêm. Hớt bớt bọt cho ra ngoài để cho nồi canh được trong hơn.

Tiếp tục cho nấm hương vào, đảo đều, khi thấy nấm nở đều hết rồi thì cho cà rốt vào trước sau đó là hành tây và cuối cùng là súp lơ. Đảo đều, nếm lại cho vừa ăn, đợi nước sôi thêm lần nữa thì có thể tắt bếp.

Cho cả nước và cái ra bát, rắt lên trên một ít hành lá và một ít tiêu. Thế là chúng ta đã có một bát canh thơm ngon, bổ dưỡng rồi.

Hướng dẫn nấu nấm hương với giò sống
Hướng dẫn nấu nấm hương với giò sống

3. Cách nấu canh nấm bào ngư với thịt gà

Bởi những dưỡng chất có trong nấm bào ngư rất tốt cho cơ thể của chúng ta nên 24H sẽ giới thiệu cho các bạn món canh bào ngư tiếp theo vô cùng bổ dưỡng. Với đặc sẳn canh nấu với thịt, món ăn ngon này sẽ giúp chúng ta lấy lại sức sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Nguyên liệu nấu thịt gà với nấm bào ngư

  • Thịt gà: ½ con
  • Nấm bào ngư: 50g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím khô: 2 củ
  • Hành tây: nửa củ
  • Hành lá
  • Các loại gia vị thông thường: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà mua về rửa sạch, chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn hoặc có thể tỉa hoa tùy thích.
  • Hành tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.
  • Nấm bào ngư chọn loại vừa, đều nhau, không quá to cũng không quá nhỏ ngâm nước, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc.
  • Hành lá cắt bỏ phần gốc, rửa sạch với nước và cắt nhỏ.

Các bước chế biến

Cho thịt gà đã chuẩn bị cho vào nồi đổ nước vào và bắt lên bếp đun sôi, thêm vào một tí muối và hành tím cùng với ớt đập giập, dùng đũa đảo đều để gia vị hòa vào trong nước dùng. Khi thấy bọt nổi lên, dùng vá vớt bọt trong nồi cho ra ngoài.

Nêm nếm gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa ăn. Sau đó cho nấm vào nồi, đợi khi thấy nấm nở đều vừa chín tới thì tiếp tục cho cà rốt vào trước tiếp theo đến hành tây, đảo đều.

Nếm lại nước canh một lần nữa, khi thấy tất cả các nguyên liệu trong nồi đã chín hết thì có thể tắt bếp.

Cho canh ra bát điểm lên tô hành lá cắt nhỏ cùng một ít tiêu thế là món canh thịt gà nấm bào ngư của chúng ta đã hoàn thiện. Cách nấu nấm bào ngư với thịt gà chế biến không quá cầu kì nhưng vị ngọt thanh, dễ ăn, chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn đầy dinh cho cả gia đình.

canh nam bao ngu va thit ga don gian
canh nam bao ngu va thit ga don gian

Hướng dẫn nấu canh thập cẩm từ nấm

Nấm, một loại thực phẩm rất tốt cho chúng ta, hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại nấm khác nhau, mỗi loại mang lại cho chúng ta một hương vị đặc sắc riêng, thật là băn khoăn khi để chọn một loại nấm để nấu cho bữa ăn. Biết được điều đó 24H xin giới thiệu đến các bạn công thức nấu món canh nấm thập cẩm, món canh kết hợp nhiều loại nấm, hứa hẹn món canh đầy hấp dẫn.

Nguyên liệu nấu món canh nấm thập cẩm

  • Nấm hương tươi: 200g
  • Nấm kim châm: 200g
  • Nấm linh chi: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu hũ non: 1 hộp
  • Hành lá
  • Các loại gia vị thông thường: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…

Sơ chế nguyên liệu

Các loại nấm mua về, cắt bỏ đi phần gốc và ngâm với nước muối pha loãng từ 10 đến 12 phút. Sau đó rửa lại sạch với nước lạnh, rửa nhẹ tay tránh làm cho nấm bị nát. Vớt ra rổ và để ráo nước.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng, bạn có thể tỉa hoa để đẹp hơn, tùy theo sở thích của bạn.

Đậu hũ non lấy ra ngoài và rửa sạch lại với nước, cắt thành những khối vuông vừa ăn. Hành lá cắt bỏ đi phần gốc, rửa sạch với nước và cắt nhỏ.

Các bước chế biến

Bắc nồi lên bếp, cho nước lọc vào nồi để nấu canh. Lưu ý cho lượng nước vừa phải tranh nhiều quá hoặc ít quá. Sau đó bạn cho tiếp một ít muối vào nước dùng vá khuấy đều để muối có thể hòa tan vào trong nước, thả vào nồi một ít hành khô thái lát, đun sôi nước.

Khi bạn thấy nước trong nồi sôi thì cho lần lượt từng miếng cà rốt vào sau đó là các loại nấm vào nấu cùng.

Nêm gia vị vào nồi canh cùng một ít hạt nêm, bột ngọt, muối sao cho vừa ăn. Khi bạn thấy các loại nấm vừa chín tới thì có thể thả đậu hũ non vào đợi canh sôi lên lần nữa thì tắt bếp.

Múc canh ra ngoài bát, múc cẩn thận tránh làm cho đầu bị nát. Thêm lên trên hành lá và rắt lên đó một ít tiêu để tăng mùi thơm cho bát canh. Với một bát canh nấm thập cẩm thật đơn giản, thanh mát như thế này. Nó thật tuyệt khi được thưởng thức món canh này vào những ngày hè nóng bức để giải tỏa hết những căng thẳng trong công việc.

Hướng dẫn nấu canh thập cẩm từ nấm
Hướng dẫn nấu canh thập cẩm từ nấm

Lời kết

24H rất vui khi được giới thiệu cho các bạn những món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, hãy thêm ngay những món canh có nguyên liệu từ nấm vào thực đơn hàng ngày của mình nhé.

Chúc bạn cùng với gia đình của mình sẽ luôn có những bữa ăn thật là thanh mát và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tham khảo thêm:

>>>cách nấu các món canh chua ngon

>>> Cách nấu các món canh thịt bò

https://docs.google.com/spreadsheets/d/1KrJ1LggSuyGdPXneEbAnB-HOgH1BdhDTXX-fFHNl6HQ/edit#gid=0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.003.455
icons8-exercise-96 chat-active-icon