Các loại rau nấu canh và công thức làm món canh mát mua hè

Cái nắng oi bức của mùa hè thật dễ khiến cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi và không thể tập trung vào công việc của mình. Hôm nay, 24H muốn gửi đến quý bạn đọc những công thức nấu canh rau thanh mát, giúp chúng ta có thể giải tỏa bớt những căng thẳng, nóng bức do thời tiết mang lại.

Những món canh rau đơn giản ngon miệng và thanh mát

Canh rau là món canh dễ dàng bắt gặp trong bữa cơm của người Việt từ xưa đến nay, bởi tính thanh mát mà món canh ấy đã chiếm trọn sự yêu thích của rất nhiều người. Hãy cùng theo chân 24H để tìm ra những công thức nấu ra những món canh rau thơm ngon nhé.

1. Cách nấu canh rau ngót với thịt heo nạc

Rau ngót là loại rau quen thuộc với người Việt ta, bởi hương vị dễ ăn và có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như lượng đạm cao, giàu canxi và có nhiều sinh tố C, K. Bạn cùng 24H tìm hiểu công thức nấu dưới đây nhé.

Nguyên liệu để làm món canh ngót thịt heo

  • Rau ngót: 1 bó
  • Thịt nạc heo: 500g
  • Hành tím: 2 củ
  • Các gia vị thông thường: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, tiêu,…

Các bước thực hiện

Rau ngót chọn loại nhỏ, tươi, non, nhặt lấy lá, bỏ cọng, ngâm với nước muối loãng sau đó rửa sạch với nước lạnh.

Thịt nạc heo rửa sạch, thái miếng mỏng hoặc băm nhỏ ướp cùng với một ít muối, bột ngọt, hạt nêm, một tí tiêu và hành tím băm để tăng mùi thơm, trộn đều cho thịt thấm gia vị, ướp khoảng 2 phút.

Cho một ít dầu vào nồi nóng và phi thơm hành thái lát, tiếp theo cho thịt đã ướp vào đảo đều cho đến khi thặt săn lại thì cho nước lọc vào đun sôi.

Sau khi nước đã sôi thì hớt bọt bỏ ra ngoài nêm thêm gia vị muối, bột ngọt, đường, hạt nêm sao cho vừa ăn và vò rau ngót hơi giập cho vào nồi đun cho đến khi canh sôi trở lại thì tắt bếp,

Cho canh ra bát thêm một ít hành lá cho thơm hoặc không thêm đều được. Thế là chúng ta đã có món canh rau ngót thơm ngon và nhiều chất rồi.

Canh ngót với thịt heo nạc
Canh ngót với thịt heo nạc

2. Rau mông tơi nấu với tôm

Tiếp tục với một món canh rau hết sức đơn giản và dễ làm, đặc biệt phù hợp với dân công sở bận rộn, không có nhiều thời gian để nấu ăn. Các bạn cùng tham khảo công thức dưới đây nha.

Nguyên liệu để làm món canh mồng tơi với tôm

  • Rau mồng tơi: 2 bó
  • Tôm tươi: 500g
  • Hành tím: 2 củ
  • Các gia vị thông thường: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, tiêu,…

Các bước thực hiện

Tôm tươi mua về nên bóc vỏ và rút chỉ. Giã nhuyễn tôm cùng với hành tím băm, muối, bột ngọt, hạt nêm và tiêu, sau đó để trong 5 phút giúp cho gia vị và tôm có thể thấm đều vào nhau.

Sơ chế rau mùng tơi chọn những lá và phần ngọn non. Sau khi nhặt xong thì ngâm rau với nước muối pha loãng rồi đem cắt nhỏ vừa ăn.

Cho nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi thì vo tròn tôm đã giã thành những viên nhỏ và thả vào nồi nước, cho thêm ít hành tím thái lát mỏng vào để tăng độ thơm và ngọt cho nước. Dùng vá để hớt bọt ra ngoài. Nêm gia vị vào canh một ít muối, bột ngọt, hạt nêm sao cho vừa ăn. Tiếp theo, cho rau đã cắt ở trên vào đảo đều.

Đợi nước sôi thêm lần nữa thì chúng ta có thể tắt bếp. Bây giờ có thể cho canh ra bát và thưởng thức thôi.

Rau mông tơi nấu với tôm
Rau mông tơi nấu với tôm

3. Canh rau muống nấu với ghẹ

Món canh thanh mát ngày hè không thể không kể đến đó là món canh rau muống nấu với ghẹ. Canh có vị ngọt ghẹ kết hợp với rau muống xanh mát tạo ra bát canh ngon tuyệt hảo. Đến đây là thấy hấp dẫn rồi đúng không, vào bếp cùng 24H để triển ngay món ăn ngon này nào.

Nguyên liệu để làm món canh ghẹ

  • Rau muống: 2 bó
  • Ghẹ tươi: 5 con
  • Hành tím: 3 củ
  • Các gia vị thông thường: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, tiêu,…

Các bước thực hiện

Ghẹ mua về bạn dùng bàn chải chà và rửa sạch với nước lạnh. Bạn có thể để nguyên con hoặc gỡ mai ghẹ rồi dùng kéo cắt ghẹ làm đôi nấu đều được.

Rau muống nhặt lấy phần ngọn và thân non, bỏ đi những lá úa và già ngâm rau với nước muối pha loãng và rửa sạch lại bằng nước lạnh, sau đó cắt khúc rau muống thành khúc vừa ăn. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

Đặt một nồi lên trên bếp, phi thơm hành tím cùng với một ít dầu ăn, khi hành hơi vàng thì cho ghẹ vào đảo đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ. Tiếp theo cho nước vào để nấu canh. Đợi nước sôi, hớt bọt ra ngoài và nêm nếm gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm sao cho vừa ăn. Tiếp tục đun sôi.

Khi thấy ghẹ vừa chín tới thì nhanh tay cho rau muống vào, đợi canh sôi thêm lần nữa thì bạn có thể tắt bếp. Cho canh ra bát, màu đỏ của ghẹ cùng với màu xanh của rau muống tạo nên món canh thật sự hấp dẫn.

Canh rau muống nấu với ghẹ
Canh rau muống nấu với ghẹ

4. Canh cải cúc nấu thịt bò

Nhắc đến các loại rau xanh giúp giải nhiệt ngày hè, không thể không nhắc đến rau cải cúc. Vị ngọt của cải và thịt bò hòa quyện vào nhau, tạo nên món canh thịt bò – cải cúc thanh mát không thể cưỡng lại được.

Nguyên liệu để làm món canh thịt bò với cải cúc

  • Rau cải cúc: 2 bó
  • Thịt bò: 500g
  • Hành tím: 2 củ
  • Các gia vị thông thường: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, tiêu,…

Các bước thực hiện

Rau cải cúc mua về bạn nhặt bỏ hết rễ cây và các lá bị hư, sâu. Rửa với nước lạnh trước rồi ngâm rau với nước muối pha loãng, sau đó mới rửa sạch lại bằng nước lạnh. Cắt rau thành khúc ngắn vừa ăn.

Thịt bò bạn rửa qua nước muối sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh. Để ráo bớt nước và thái thịt thành từng miếng mỏng. Cho thịt vào bát nhỏ, thêm vào đó một ít hành băm, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và trộn đều lên, thêm vào đó một ít dầu để thịt không bị khô. Ướp thịt trong 2 – 3 phút.

Bắt một cái nồi lên bếp và phi thơm hành tím băm, sau khi hành chuyển sang màu vàng thì cho thịt bò đã ướp vào xào sơ tiếp theo cho nước vào để nấu canh. Đợi nước sôi lên thì nêm vào đó một tí gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm sao cho vừa ăn. Nước sôi thêm lần nữa thì cho rau vào, đảo qua 2 – 3 lần thì tắt bếp, tránh để cho rau quá chín sẽ làm cho canh của chúng ta có vị hơi nhẫn.

Cuối cùng cho canh ra tô, bày lên bàn thế là chúng ta đã có một bữa cơm thật nhanh chóng cùng với món canh cải cúc rồi.

Canh cải cúc nấu thịt bò
Canh cải cúc nấu thịt bò

5. Canh cải non nấu nghêu

Canh rau cải non nấu với nghêu thơm ngon, mang vị ngọt thanh đậm đà mùi vị của nghêu cộng với vị tươi mát từ rau cải khiến món ăn thêm hấp dẫn không thể chối từ

Nguyên liệu để làm món canh cải non nấu nghêu

  • Nghêu: 1kg
  • Rau cải non: 2 bó
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím, ớt
  • Các gia vị thông thường: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, tiêu,…

Các bước thực hiện

Nghêu sau khi mua về đem ngâm với nước muối loãng có cắt vài lát ớt trong khoảng 1 đến 2 giờ để có thể làm sạch nghêu.

Cải mua về cắt gốc ngâm với nước muối pha loãng và rửa sạch lại bằng nước lạnh, sau đó cắt thành khúc vừa ăn. Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.

Luộc nghêu với nước và cho vào đó một ít lát gừng đã thái mỏng, khuấy đều tay cho đến khi thấy ngao mở miệng hết, vớt ngao ra khỏi nồi, phần nước luộc để yên cho lắng hết phần cặn xuống dưới đáy nồi. Sau đó nhẹ nhàng chắc lấy phần nước luộc đã trong ra bát riêng và giữ lại.

Nghêu sau khi vớt ra sẽ tách vỏ để lấy phần thịt nghêu bên trong. Để loại bỏ phần ruột màu đen của nghêu, bằng cách dùng 2 đầu ngón tay cái đẩy nhẹ ruột nghêu, chỉ giữ lại phần thịt trắng.

Cho vào nồi 1 ít dầu ăn, rồi cho hành, tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm, cho phần thịt nghêu vào đảo đều, nêm với đó 1 ít muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm tiếp tục đảo đều cho thấm đều gia vị.

Thêm phần nước nghêu luộc lúc nãy vào nấu đến khi sôi thì cho rau cải vào đảo đều. Nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Cho canh ra bát, bày lên mâm cơm và thưởng thức bữa ăn cùng gia đình thôi.

Canh cải non nấu nghêu
Canh cải non nấu nghêu

6. Canh cải thảo cuộn thịt heo

Cuối tuần, bạn chưa biết nấu món gì cho gia đình thì có thể tham khảo món canh cải thảo cuộn thịt heo. Hơi kì công một tý những kết quả mang lại chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Cùng 24H tìm hiểu về công thức nấu món này nhé.

Nguyên liệu để làm món canh cải thảo cuộn thịt heo

  • Cải thảo: 7 lá
  • Thịt ba rọi: 700g
  • Hành tím: 3 củ
  • Cà rốt: ½ củ
  • Đậu cô ve: 10 cây
  • Các gia vị thông thường: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, tiêu,…

Các bước thực hiện

Thịt ba rọi mua về rửa sạch với nước muối và rửa lại 2 – 3 lần với nưới lạnh, sau đó cắt thịt thành những lát mỏng dài. Ướp thị với một ít muối, bột ngọt và tiêu trong vòng 10 phút.

Sơ chế cà rốt và đậu cô ve, rửa sách với nước lạnh. Cắt cà rố và đậu cô ve thành những khúc dài bằng chiều rộng của miếng thịt.

Cải thảo và hành lá cắt gốc rửa sạch với nước lạnh. Cải thảo cắt thành những miếng có bản to bằng chiều dài của miếng thịt. Hành thì cắt lấy phần lá dài. Cho cải và hành vào nước sôi luộc sơ cho chín rồi ngâm ngay vào nước lạnh để giữ màu của lá sau đó vớt ra để ráo nước.

Trải miếng cải thảo lên tấm thớt, lạng bỏ bớt phần thân trắng cho mỏng để dễ cuộn. Đặt miếng thịt lên miếng cải thảo. Xếp vài cây đậu cô ve và cà rốt lên tùy theo sở thích.

Cuộn từ từ miếng cải thảo lại cho đến hết như cuộn chả giò. Dùng lá hành lúc nãy buộc lại để vải và thịt không bị bung ra. Đổ nước nấu canh vào nồi, đun sôi.

Cho một ít muối và bột ngọt vào nồi, tiếp theo cho cải đã cuốn vào đun sôi cho đến khi thịt chín. Nếm lại một lần nữa thêm hạt nêm, nước mắm,… cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cho cải thảo ra bát vào thêm vào đó một ít hành lá cắt khúc, cuối cùng rắc thêm một ít tiêu là chúng ta có một bát canh thơm ngon khó cưỡng.

Canh cải thảo cuộn thịt heo
Canh cải thảo cuộn thịt heo

Lời kết

Hy vọng những món canh rau mà 24H chia sẻ trên có thể giúp cho quý bạn đọc bổ sung vào thực đơn hàng ngày những món canh thanh mát, giải nhiệt ngày hè.

Chúc gia đình bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.003.455
icons8-exercise-96 chat-active-icon