Hướng dẫn cách nấu canh thịt bò mềm ngon đơn giản

Các món ăn được nấu từ thịt bò ắt hẳn chẳng còn xa lạ với bất kì ai trong số chúng ta và các món canh bò cũng thế. Hôm nay bài viết 24H muốn chia sẻ với các bạn những cách nấu món canh thịt bò thơm ngon và bổ dưỡng nhất nhé.

Top 5 cách nấu món canh thịt bò mềm ngon

Thịt bò là một trong những loại thịt đỏ quen thuộc với tất cả mọi người, có hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt bò mang lại cho người dùng những nguồn dưỡng chất giúp cơ thể phát triển, đảm bảo cho xương chắc khỏe và tăng cường các chất có lợi cho cơ thể. Vì vậy, trong thực đơn hàng ngày những món canh thịt bò lại không thể bỏ qua.

1. Canh chua thịt bò lá giang

Vị chua thanh mát của lá giang và độ mềm vừa phải của thịt bò sẽ làm vừa lòng tất cả kể cả những người khó tính nhất. Cùng với 24H tìm hiểu cách chế biến món ăn ngon dùng để đãi khách này nhé.

Nguyên liệu làm món canh

  • Thịt bò tái: 500g
  • Lá giang: 1 bó
  • Tỏi: 1 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Lá lốt, ngò tàu, hành lá, rau ngò
  • Các gia vị thông thường: muối, bột ngọt, nước nắm, hạt nêm, tiêu,…

Các bước thực hiện

Đầu tiên chúng ta sẽ sơ chế tất cả các nguyên liệu

Thịt bò được rửa sạch qua nước muối pha loãng sau đó rửa sạch bằng nước lạnh

Thái lát thịt bọ thành những lát mỏng như thịt bò tái trong các món phở chúng ta vẫn hay ăn ở quán. Sau đó ướp thịt bò với 1 ít hành tỏi băm và thêm vào đó một muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu canh độ vừa ăn, trộn đều sau cùng thêm một ít dầu vào thịt cho quá trình ướp thịt bò không bị khô và gia vị sẽ thấm đều vào thịt bò. Để đó trong vòng 10 phút.

Tiếp theo là công đoạn làm sạch rau nêm và lá giang. Lá giang mua về nhặt ra từng lá nhỏ, rau nêm cũng vậy lá lốp nhặt từng lá, ngò tàu, hành lá, rau ngò cắt gốc. Sau đó mang chúng đi rửa sạch với nước lạnh.

Dùng một cái nồi để nấu canh bắc lên bếp đợi cho nồi nóng lên cho một ít dầu vào phi thơm cùng với hành băm, chúng ta tiếp tục cho lá giang, lá lốp đã được vò dập và cắt nhỏ cho vào nồi xào lên trước, đợi lá giang vừa chuyển sang màu hơi nâu thì thêm nước lọc vào. Đợi cho đến khi nước sôi.

Khi nước đã sôi, hạ lửa nhỏ nêm một ít gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm vào sao cho vừa ăn sau đó là ta bỏ thịt bò đã được ướp sẵn vào chỉnh lửa vừa phải để tầm 2-3 phút, nêm lại một lần nữa và cho các loại rau nêm còn lại vào nồi và tắt bếp.

Canh chua thịt bò lá giang
Canh chua thịt bò lá giang

2. Canh thịt bò nấu cải chua

Nếu là tín đồ của các món canh chua thì món canh thịt bò nấu với cải chua cũng là một sự lựa chọn hợp lý cho chúng ta.

Nguyên liệu làm món canh bò nấu với cải chua

  • Thịt bò: 500g
  • Dưa chua: 2 bát nhỏ
  • Cà chua: 2 trái
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá, rau ngò, ớt
  • Các gia vị thông thương: muối, bột ngọt, nước nắm, hạt nêm, tiêu,…

Các bước thực hiện món canh bò nấu cải

Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch với nước lạnh, thái thịt bò thành những miếng mỏng rồi ướp thịt với một ít tỏi và hành băm hạt nêm, gia vị trộn đều để gia vị được thêm và đừng quên thêm một ít dầu để thịt bò không bị khô nhé. Ướp thịt trong khoảng chừng 10 phút.

Hành lá, rau mùi rửa sạch và cắt khúc để làm rau nêm. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau.

Đem hành và tỏi phi cho thơm và màu vàng cánh én, cho cà chua vào chảo hành, tỏi vừa phi. Sau đó nêm vài hạt muối, hạt nêm đảo qua đảo lại rồi cho một chút xíu nước vào cà đảo cho đến khi cà chua được mềm nhừ ra  rồi tiếp tục cho dưa chua vào xào qua.

Đổ nước ngập dưa rồi đun sôi cho sôi với lửa lớn. Khi sôi rồi bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun cho đến khi dưa chín mềm thì cho thịt bò vào, nêm nếm cho vừa miệng sau đó tắt bếp.

Lấy anh ra tô và trang trí thêm một ít rau nêm đã cắt khúc cùng với một ít lát ớt ở trên để tăng độ bắt mắt cho tô canh của chúng ta.

Đến đây thôi cũng đã đủ độ hấp dẫn của món canh thịt bò này rồi.

Canh thịt bò nấu cải chua
Canh thịt bò nấu cải chua

3. Canh thịt bò hầm khoai tây cà rốt

Nếu bạn không thích vị chua của 2 món canh trên mà thích cái vị ngọt đạm đà hơn thì 24H xin giới thiệu đến các bạn món canh thịt bò hầm khoai tây cà rốt đậm đà hương vị tô điểm cho bữa cơm hàng ngày

Nguyên liệu làm món canh hầm khoai tây

  • Thịt bắp bò hoặc bò gân: 1 Kg
  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Hảnh tây: 1 củ
  • Hành lá, rau ngò
  • Các gia vị thông thương: ½ gói ngũ vị hương, muối, bột ngọt, nước nắm, hạt nêm, tiêu,…

Các bước thực hiện

Khoai tây và rốt gọt vỏ rửa sạch với nước, cắt khoai tây, cà rốt thành những khúc vuông vừa ăn, nếu bạn muốn nhìn tô canh bắt mặt hơn có thể tỉa hoa cho củ.

Hành tây thì bạn bóc sạch vỏ, chẻ múi cau, hành lá và rau ngò cắt bỏ phần gốc và rửa sạch với nước lạnh

Thịt bò mua về bạn rửa sạch và cắt thành những khúc vuông vừa ăn và ướp với gia vị đã chuẩn bị đường, tiêu, hạt nêm, muối, nửa gói ngũ vị hương, trộn đều lên và ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm đều.

Bắt chảo lên bếp và cho dầu vào phi thơm hành băm, khi hành chuyển sang màu màu canh gián, tiếp tục cho thịt bò đã ướp vào chảo và đảo đều lên, cho đến khi cảm nhận thịt đã được săn lại bạn hay cho nước vào ngập hơn thịt một tý và cho hành tây đã cắt vào nồi hầm cùng với thịt bò luôn.

Đợi tầm 25 – 30 phút bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tiếp tục cho cà rốt vào trước để tầm 5 phút rồi hãy cho khoai tây vào vì khoai tây nhanh chín hơn cà rốt tránh cho vào cùng lúc dễ làm cho nát củ thì canh sẽ không còn ngon nữa. Tiếp tục hầm cho đến khi củ đã mềm thì chúng ta có thể tắt bếp

Cho canh ra tô và trang trí lên đó một ít hành ngò đã cắt khúc cùng với một ít để tăng mùi thơm cho tô canh. Thế là chúng ta đã có một tô canh hấp dẫn đổi vị cho cả nhà.

Canh thịt bò hầm khoai tây cà rốt
Canh thịt bò hầm khoai tây cà rốt

4. Canh bò nấu với rau ngót

Nếu là dân công sở hoặc người bận rộn không có thời gian nhiều để nấu ăn thì món canh thịt bò với rau ngót là một sự lựa chọn hoàn hảo cho người bận rộn bởi sự đơn giản trong cách chế biến của nó

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò tái: 500g
  • Rau ngót: 1 bó
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá, rau ngò
  • Các gia vị thông thương: muối, bột ngọt, nước nắm, hạt nêm, tiêu,…

Các bước thực hiện

Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch với nước lạnh, thái thịt bò thành những miếng mỏng rồi ướp thịt với một ít tỏi và hành băm hạt nêm, gia vị và một ít tiêu để tăng độ thơm cho thịt, trộn đều để gia vị được thấm và đừng quên thêm một ít dầu để thịt bò không bị khô nhé. Ướp thịt trong khoảng chừng 3-5 phút.

Hành lá, rau mùi rửa sạch và cắt khúc để làm rau nêm.

Rau ngót nhặt lá tươi và bỏ đi những lá úa. Ngâm với nước muối loàng và rửa sạch với nước lạnh. Vớt ra rổ và để ráo.

Đem hành băm phi cho thơm và màu vàng cánh én, cho rau ngót vào nồi hành băm vừa phi. Sau đó nêm vào hạt muối, hạt nêm đảo qua đảo lại rồi cho cho lượng nước vừa phải vào để nấu canh, đun sôi cho sôi với lửa lớn. Khi nước sôi rồi bạn hạ lửa nhỏ, bạn tiếp tục cho thịt bò đã ướp ở trên vào đảo qua đảo lại, nêm lại cho vừa ăn và tắt bếp

Trong vòng 10 phút chúng ta đã có một tô canh thật là thơm ngon nhưng vẫn đầu đủ chất dinh dưỡng.

Canh bò nấu với rau ngót
Canh bò nấu với rau ngót

5. Canh thịt bò nấu kim chi

Nếu bạn là một người thích ẩm thực của đất nước xứ sở kim chi chắc chắn rằng không thể bỏ qua được món canh nấm kim chi Hàn Quốc mà mình giới thiệu dưới đây đâu nhé.

Nguyên liệu làm canh kim chi với bò

  • Thịt bò tái: 500g
  • Kim chi Hàn Quốc: 200g
  • Bí ngòi: 1 trái 
  • Nấm thủy tiên: 200g
  • hành baro: 1 cây
  • Hành tím: 2 củ
  • Các gia vị thông thương: muối, bột ngọt, nước nắm, hạt nêm, tiêu,…

Các bước thực hiện canh bò kim chi Hàn Quốc

Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch với nước lạnh, thái thịt bò thành những miếng mỏng rồi ướp thịt với một ít hành băm hạt nêm, gia vị và một ít tiêu để tăng độ thơm cho thịt, trộn đều để gia vị được thấm và thêm một ít dầu để thịt bò không bị khô nhé. Ướp thịt trong khoảng chừng 10 phút.

Kim chi Hàn Quốc mua về cắt khúc vừa ăn. Bí ngòi gọt vỏ, rửa sạch, cắt dọc làm 2 và tiếp tục thái mỏng vừa phải miếng ngang. Làm sạch hành baro và thái thành lát mỏng

Phi thơm hành baro với dầu, đợi hành chuyển sang màu cánh gián, bạn cho thịt bò vào xào nhanh và cho thịt đã xào ra bát riêng. 

Tiếp tục cho nấm và kim chi và nồi, xào khoảng 4-5 phút thì đổ nước vào, đun cho đến khi nước sôi. Sau đó cho bí ngòi vào nồi khi nước sôi, cho thịt bò đã xào vào cùng và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Đợi nước sôi trở lại và tắt bếp.

Cho canh vào tô và thêm vào đó một ít tiêu hoặc ớt thái lát để tăng hương vị cho tô canh.

Thưởng thức canh cùng với cơm trắng thì còn gì bằng. Cảm nhận được món canh Hàn Quốc tại đất nước Việt Nam thật là thú vị.

Canh kim chi thịt bò
Canh kim chi thịt bò

Lời kết

Trên đây, 24H đã giới thiệu cho quý bạn đọc những món canh dinh dưỡng từ thịt bò. Hy vọng những món canh trên có thể làm hài lòng tất cả các thành viên trong gia đình bạn.

Chúc các bạn đọc của 24H sẽ luôn có những bữa cơm thơm ngon và hạnh phúc với gia đình của mình.

Một số món canh khác bạn có thể sẽ cần

>> Cách nấu canh cho bé từ tập ăn đến 5 tuổi

>> Hướng dẫn nấu các món canh chay thanh tịnh

0981.003.455
icons8-exercise-96 chat-active-icon