Top 10 cách nấu canh xương hầm thơm ngon đơn giản

Tiếp tục trong chuỗi series giới thiệu về các món canh của mình. Hôm nay 24H sẽ chia sẻ đến mọi người món canh xương mà hầu như ai cũng đã biết đến. Vài viết này mình viết ra với mong muốn là chia sẻ về tên cũng như một số cách làm cơ bản cho mọi người.

Đặt Tiệc Tại Nhà 24H tin rằng hầu hết các bạn ở đây đều ít nhiều đã và đã từng làm một vài lần các món canh dưới đây rồi. Giờ cùng 24H tìm hiểu thử những món canh này là gì và công thức chế biến mà mình chia sẻ là gì nhé.

Nếu các bạn mua xương gà mà không biết nấu gì thì hãy tham khảo bài viết xương gà nấu canh gì ngon của mình tại đây nha

Top 10 món canh xương ngon khó cưỡng

Nếu trong gia đình có một chút xương heo, xương bò mà không biết nấu món gì thì bạn hãy thử chế biến 1 trong 10 món ăn dưới đây nhé. Đặc biệt mình còn chia sẻ thêm một món canh làm từ xương cá cũng đặc biệt lắm đấy.

1. Canh xương bò hầm khoai tây

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, nếu như tối về gia đình bạn được thưởng thức món canh xương bò hầm từ khoai tây không biết cảm giác sẽ như thế nào nhỉ ? 24H tin rằng chắc chắn mọi người đều háo hứng và chờ đợi bữa ăn lắm đo nha.

Xem thử chúng ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu và cách nấu như thế nào nhé.

Canh xương bò hầm khoai tây
Canh xương bò hầm khoai tây

Nguyên liệu để làm món canh bò hầm

  • Xương bò, thịt sườn: 1Kg
  • Khoai tây: 3 củ
  • Cần tây, hành lá, cà chua
  • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, ngũ vị hương.

Cách thực hiện canh bò hầm

Sơ chế nguyên liệu

  • Bò sau khi mua về bạn rửa sạch bằng nước gừng và giấm để bớt mùi hôi.
  • Khoai tây gọt vỏ cắt khúc vừa ăn
  • Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Các bước thực hiện

  • Xương đem ướp với gia vị gồm hạt niêm, tiêu, một chút ngũ vị hương trong khoảng 15 phút. Sau đó cho vào nổi đào sơ qua thì đổ nước vào đun đến khi mềm.
  • Đến khi thấy xương bò đã mềm thì ta cho hành tây, cà chua vào nấu thêm khảng 10 phút nữa.
  • Tiếp theo, nêm nếm lại gia vị và cho hành tây cùng cần tây vào khoảng 1 phút là bạn đã có thể tắt bếp rồi.

Nếu bạn đi chợ về mà không biết nấu xương bò như thế nào thì hãy tham khảo qua công thức cơ bản mà mình chia sẻ ở trên nhé. Và bạn có thể tìm thêm cách làm các món canh thịt bò ngon mà mình có hướng dẫn và chia sẽ

2. Canh sườn nấu sấu chua ngọt

Món ăn này có nguồn gốc từ Miền Bắc nước ta, hiện nay ở HCM cũng có rất nhiều quán ăn, nhà hàng nấu món này để phục vụ cho khách hàng của mình. Hãy xem qua biết đâu ngày nào đọ bạn có thể mua được ít sấu và muốn làm món ăn này thì sao.

Canh sườn nấu sấu chua ngọt
Canh sườn nấu sấu chua ngọt

Nguyên liệu làm món canh sườn nấu sấu

  • Sườn: 500g
  • Sấu chua: 5 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá, mùi tàu
  • Gia vị: các loại gia vị thông thường như mì chính, muối, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm sườn nấu sấu chua ngọt

Sau khi mua sườn từ chợ hay siêu thị về thì bạn đem rửa sạch vùng với nước pha loãng với nước sôi. Sau đó rửa lại cho sạch bằng nước.

Tiếp theo bạn đem sấu cạo cho sạch vỏ, rồi khía phần thân của sấu. Với hành, mùi tàu thì ta đem rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, thái mỏng và cá chua thì đem thái hạt lựu/

Bước tiếp theo bạn cho hành khô vào phi đến khi dầy mùi thơm thì cho sườn vào đảo cùng. Nấu đến khi bạn thấy sườn săn lại thì cho thêm khoảng 1,5 lít nước ( tùy theo số lượng người ) nấu đến khi nào nồi nước sôi luôn nhé.

Trong lúc nấu, thì bạn lưu ý là phải rớt bọt ra để nước dùng không bị đục. Đến khi nồi nước sôi khoảng 10 phút thì cho sấu vào nấu cùng. Sau 30 thì vớt sâu ra dằm cho nát để lấy được phần nước cốt của sấu.

Khi cho nước cốt vào thì bạn cho luôn cà chua vào cùng nấu, đến khi sôi lại thì ta cắt hành, mùi tàu và nêm nêm lại gia vị nữa là bạn đã hoàn thành món ăn rồi.

3. Canh bí đỏ hầm xương

Chắc bạn cũng đã biết, bí đỏ vốn là một trong những nguyên liệu quen thuộc và có rất nhiều chất dinh dưỡng đối với cơ thể chúng ta. Sự kết hợp đặc biệt giưa bí đỏ và xương heo chắc chắn sẽ làm cho bạn cũng như hầu hêt mọi người ở đây đều phải thốt lên một từ “WOW”. Xem thử công thức của mình và mọi người có gì khác nhau không nhé.

Nguyên liệu canh bí đỏ hầm

  • Bí đỏ: 600g
  • Xương heo: 500g
  • Ngò rí, hành lá, tỏi
  • Gia vị thông thường: Tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn….

Các bước thực hiện canh bí hầm

Đầu tiên bạn cho xương vào một cái chậu cùng với nước muối pha loãng để rửa sạch. Sau đó, đem xương ra rửa lại bằn nước lạnh.

Khi thịt đã được rửa sạch thì bạn đem ướp với: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay trong khoảng 15 phút.

Trong khi thịt đang ướp thì ta kết hợp đem tỏi, hành lá băm nhuyễn. Bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch, bỏ hột và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Xương đã ướp xong, bạn cho lên nồi lên bếp thêm chút dầu vào xào sơ qua xương, tiếp đến đổ nước vào hầm trong khoảng thời gian 30 để xương mềm vừa tới thì cho bí đọ vào nấu cùng.

Nấu thêm khoảng 15 phút, khi bí đỏ đã mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị, cho hành lá, tiêu, ngò rí vào và múc ra tô là ta đã có cho mình món canh vô cùng ngon và bổ dưỡng rồi đó.

Canh bí đỏ hầm xương
Canh bí đỏ hầm xương

4. Canh đu đủ hầm xương heo

Cũng tương tự như bí đó, thì đủ đủ cũng là một thực phẩm rất nhiều chất dinh dưỡng. Nếu bạn kết hợp dùng để nấu canh thì chắc chắn đây là một lựa chọn tuyệt vời đó nha.

Nguyên liệu cần thiết

  • Xương heo: 500g
  • Đu đủ: 1 quả
  • Nấm rơm: 200g
  • Hành lá, ngò hành khô
  • Nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn, ớt, tỏi.

Cách nấu đu đủ hầm xương

Đủ đủ đem gọt vỏm cắt làm đôi, bỏ hột ở bên trong rồi đem rửa sạch với nước và cắt thành từng miếng.

Xương bạn đem rửa sạch rồi chặt thành từng khúc trước khi đem chần sơ với nước sôi và cùng muối. Rửa lại lần nữa với nước.

Hành tím khô, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Nấm rơm, ngò rí, hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Đê canh ngon hơn, bạn nên phi thơm tỏi, hành sau đó cho xương vào xào sơ qua. Đến khi phần thịt săn lại thì bạn mới nên đổ nước vào hầm. Thời gian hầm thông thường từ 20 đến 30 phút tùy theo xương bạn mua. Hầm càng lâu thì nước dụng càng ngọt.

Khi thấy xương đã mềm thì bạn cho đu đủ vào hầm thêm khoảng 15 phút nữa thì nêm nêm lại gia vị. Lưu ý trong lúc nấu nên vớt hết bọt để nước dùng ngon hơn.

Cuối cùng là cho hành, ngò đã cắt sắt thêm chút tiêu xay nữa là có thể mời cả gia đình vào cùng thưởng thức rồi.

Canh đu đủ hầm xương heo
Canh đu đủ hầm xương heo

5. Khoai sọ nấu xương

Có thể bạn chưa biết, thành phần chất xơ và tinh bột có trong khoai sọ khá nhiều và nó cũng tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người có bệnh về đường tiêu hóa đặc biệt là bị táo món thì nên thường xuyên sử dụng khoai xọ sẽ trị bệnh rất hiệu quả.

Nếu bạn chưa biết công thức nấu đúng cách hãy xem ngay hướng dẫn ở dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoai sọ: 500g
  • Xương sườn: 300g ( có thể sử dụng xương ống )
  • Hành lá, ngò gai, hành khô.
  • Các gia vị thông thường: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm.
Khoai sọ nấu xương
Khoai sọ nấu xương

Các bước thực hiện canh khoai

Xương mua về đem rửa sạch với nước ấm cùng với muối pha loãng. Sau đó đem ướp cùng với hạt nêm, muối, bột ngọt và một chút nước mắm trong khoảng 15 phút.

Khoai sọ gọt vỏ rồi đem rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng. Để khoai không bị thâm bạn nên ngâm cùng với một chút muối và nước.

Sau khi xương đã ướp xong thì cho vào chảo dầu đã được phi hành, xào đến khi xương săn lại thì bạn cho nước vào đun. Trong lúc nấu bạn căn và vớt hét bọt. Nấu đến khi xương mềm ra thì bạn cho khoai vào ninh tiếp khoảng 10 phút nữa.

Cuối cùng là bạn nêm nếm gia vị và cho hành, ngó rí vào nữa là hoàn thành món canh khoai sọ bổ dưỡng rồi.

Xem thêm về cách nấu canh khoai môn ngon tại nhà

6. Canh măng nấu xương

Món ăn có vẻ lạ lẫm với nhiều người, nhưng nếu bạn chưa biết đến món canh này thì mình nghĩ bạn phải đọc ngay những chia sẻ dưới đây đấy nha.

Nguyên liệu làm món canh măng

  • Xương heo: 500g
  • Măng tươi: 600g
  • Hành lá, ngò rí, hành tím.
  • Các gia vị thông thường
Canh măng nấu xương
Canh măng nấu xương

Sơ chế nguyên liệu

Cũng như các cách làm ở trên, thì khi mua xương heo về bạn nên rửa sạch cùng với nước muối pha loang để hết mùi hôi. Có thể ngâm hoặc sau đó bạn trụng qua nước sối đều được hết nhé.

Măng bạn nên lua loại còn tươi, sau đó về tự luộc. Để măng không bị đắng thì bạn cắt thành từng lát mỏng sau đó luộc khoảng 2 đến 3 lần nước. Ai kỹ thì có thể luộc 3 lần còn thường thì mình luộc 2 lần là được. Do mình thích để lại một chút vị đắng như vậy sẽ ngon hơn.

Các nguyên liệu khác như hành tím thì bạn băm nhuyễn, hành lá và ngò rí cắt nhỏ.

Hướng dẫn chế miến món canh măng xương

Xương trước khi nấu thì bạn đem ướp cùng với: muối, hành tím băm, tiêu, đường trong khoảng thời gian từ 20 đến 25 phút.

Sau đó bạn cho vào nồi đã phi thơm hành tím để xào đến khi săn lại mới nên đổ nước vào. Bạn hầm đến khi chín thì mới bắt đầu cho măng vào nấu thêm lúc nữa.

Trong lúc nấu, để ý vớt bọt thường xuyên để canh ngon và bắt mắt hơn đấy nhé.

Khi xương đã mềm, măng đã ngon thì việc còn lại là nêm nếm gia vị cho hợp với khẩu vị của gia đình mình nữa là được rồi đó nha.

Thường thì mình múc canh ra tô rồi mới cho hành và ngò vào, nếu ai không ăn được kiểu như vậy thì cho lên bếp nấu thêm cỡ 1 phút thì tắt rồi múc ra tô nha. Rắc thêm tí tiêu nữa là thơm khắp căn nhà luôn rồi.

7. Canh xương heo hầm bắp

Nguyên liệu làm canh hầm bắp

  • Xương heo: 500g
  • Khoai tây bi: 300g
  • Cà rốt: 2 củ
  • Su su: 1 củ
  • Hành lá
  • Gia vị các loại: Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm…

Cách làm món canh xương hầm bắp

Về cách sơ chế xương chắc mình sẽ không chia sẻ ở mục này nữa, vì ở trên đã có nhiều công thức cũng như đã nói về cách sơ chế rồi.

Về phần khoai tây, cà rốt, su su, thì bạn rửa sạch rrooif cắt thành từng miếng. Hành lá đem rửa sạch rồi bạn cắt từng khúc khoảng 5 cm.

Xương sau khi hầm mềm thì bạn cho các loại rau củ ở trên vào nấu thêm 10 đến 15 phút nữa thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn nhất.

Cuối cùng bạn múc canh ra tô và thêm chút hành lá và tiêu ở trên nữa là xong món canh hầm thơm ngon bổ dưỡng rồi.

Canh xương heo hầm bắp
Canh xương heo hầm bắp

8. Xương dê nấu canh

Nãy giờ hầu hết các món canh ở trên, thì mình đều sử dụng các loại xương như heo hay là bò. Giờ sẽ là một món ăn làm thì xương dê, hi vọng bạn sẽ thích món ăn này.

Nguyên liệu làm canh

  • Xương dê: 800g
  • Đu đủ xanh: ½ quả
  • Hành, ngò rí, tiêu
  • Các gia vị: muối, hạt nêm, đường phèn,…

Cách chế miến món xương dê hầm

Xương dê nếu như bạn sơ chế không đúng cách rất dễ có mùi khi nấu đo đó bạn cần phải kỹ lưỡng trong khâu này nhé.

Bạn nên cho xương dê vào nồi nước đun sôi để ra hết chất bẩn, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch.

Tiếp đến, bạn cho cho xương vào nồi đảo sơ qua cùng với hành băm sau đó cho nước vào nồi hầm. Có mẹo nhỏ là bạn nên cho thêm vài củ hành tím đập dập và đường phèn cùng lúc với xương như vậy sẽ thơm và ngon hơn.

Trong lúc hầm xương, thì ta đem gọt vỏ đu đủ và sơ chế nó. Đến khi xương chín thì ta sẽ cho đu đủ vào nấu cùng. Nên nấu đến khi đu đủ mềm thì bạn gia vị cho vừa ăn là tốt nhất. Không nên nấu quá lâu đu đủ sẽ bị nát ăn sẽ không ngon.

Nấu xong rồi thì giờ chúng ta cùng nhau thưởng thức xem thành quả ngon đến mức nào nhé.

Xương dê nấu canh
Xương dê nấu canh

9. Xương cá hồi nấu chua

Và cuối cùng chính là món ăn được nhiều người chờ đợi nhất. Cá hồi nấu canh chua, đối với những ai ở thành phố thì có thể sẽ biết đến nó. Còn hầu hết ở quê thì mình nghĩ là ít biết. Do đó, mọi người hãy tìm hiểu về cách làm mà mình chia sẻ dưới đây nha.

Nguyên liệu chế biến

  • Đầu hoặc xương cá hồi: 500g
  • Cà chua: 3 quả
  • Rau nấu canh chua ( mọi người ra chợ nói là họ sẽ bán cho nguyên bộ đầy đủ nhé )
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, mắm, tỏi, gừng, rượu trắng, ớt…

Cách nấu canh cá hồi

Rau nấu canh chua mua về bạn sơ chế như bình thường hay nấu.

Đầu cá hồi thì bạn đem rửa sạch với muối và một chút rượu trắng. Sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch. Rồi đem đi ướp với muối, tỏi băm, nước mắm, ớt.

Nấu sẵn một nồi nước, thêm một chút muối vào. Nấu đến khi sôi thì bạn bạn cho nước me và cá vào. Đun sôi trở lại thì vớt bọt rồi cho thơm, cà chua, đậu bắp và nêm nếm một chút gia vị như mắm , hạt nêm, bột ngọt.

Cuối cùng là bạn cho giá và bạc hà vào rồi múc ra tô nữa là có thể thưởng thức được rồi. Bạn nên cho thêm một chút ngò gai lên nữa sẽ làm cho món canh chua ngon hơn nữa đó.

Với những hướng dẫn ở trên 24H tin chắc bạn sẽ hoàn thành món canh chua cá hồi đậm đà hương vị quê hương cho gia đình.

Xương cá hồi nấu chua
Xương cá hồi nấu chua

Lời kết về các món canh xương

Thêm một món ăn nữa mà 24H đã chia sẻ đến quý bạn đọc. Hi vọng rằng với 9 món canh xương này sẽ giúp cho mọi người có thêm sự đa dạng trong thực đơn của gia đình mình.

Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm ấm cúng, hạnh phúc và an vui !

Một số món canh khác dành cho bạn

>> Top 9 món canh chay thanh đạm thơm ngon

>> Các món canh Hàn Quốc – Cách chế biến đơn giản

>> Các món canh dành cho các bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.003.455
icons8-exercise-96 chat-active-icon