Ý nghĩa, phân loại ngày cúng đám giỗ và hướng dẫn cách cúng

Sắp tới cúng đám giỗ của gia đình bạn, bạn chưa biết ý nghĩa và các cúng như thế nào. Hôm nay 24H sẽ chỉ bạn tổng quan và chi tiết nhất về cách cúng đám giỗ, phân loại các ngày cúng giỗ truyền thống của Việt Nam. Hãy tham khảo ngay bài viết này của Đặt Tiệc Tại Nhà 24H

Nhà bạn sắp tổ chức đám giỗ cho người thân, nhưng bận công việc nên không tự nấu và tổ chức được. 24H gợi ý cho bạn là nên tham khảo các dịch vụ đặt tiệc đám giỗ tại nhà, để họ tới nấu và tổ chức thay cho gia đình bạn.

Ý nghĩa ngày cúng đám giỗ ở Việt Nam

Ngày cúng đám giỗ là 1 phong tục cổ truyền được coi trọng có từ ngàn đời này của dân tộc Việt Nam ta.Cúng giỗ là 1 buổi lễ kỷ niệm ngày người mất qua đời, được tính theo lịch âm,con cháu phải ghi nhớ ngày này để tổ chức hằng năm, làm tròn bổn phận với người đã mất. Cúng đám giỗ chính là ngày mà con cháu thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ những người đã khuất .Nhắc nhở con cháu đời sau về những người đi trước, thể hiện  tấm lòng hiếu đạo với ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa cúng đám giỗ ở Việt Nam
Ý nghĩa cúng đám giỗ ở Việt Nam

Phân loại các ngày cúng đám giỗ ở Việt Nam

1. Cúng giỗ 49 ngày

Người Việt Nam ta gìn giữ nhiều nét văn hóa đẹp đặc biệt về mặt tâm linh. Cúng giỗ 49 ngày là một trong số đó.Theo quan niệm Phật giáo,linh hồn sau khi mất sẽ trải qua 10 ải phán xét,người chết sau khi mất, âm hồn của họ sẽ phải đi qua một điện lớn ở âm ty, trải qua 7 ải, mỗi ải 7 ngày thành 49 ngày. Sau 7 tuần tùy theo nghiệp  báo lúc sống mà luân hồi vào cảnh giới tương ứng. Nếu lúc sống làm nhiều việc thiện, sẽ được đi về chốn an lành, còn nếu làm nhiều việc ác sẽ gặp phải quả báo chịu đọa đày đau khổ.

Ngày giỗ 49 ngày hay còn được gọi là chung thất là một nghi lễ đặc biệt dành cho người đã khuất. Cúng 49 ngày được diễn ra vào đúng ngày thứ 49 sau khi người chết qua đời, là ngày tiễn biệt vong hồn và cúng khấn giảm bớt tội đã phạm phải lúc sinh thời của người mất, tích thêm phúc đức cho người mất sớm siêu thoát được vãng sanh vào cảnh lành.

Lễ cúng 49 ngày người thân cần chuẩn bị mâm cơm cúng, hoa, trái cây, nhang đèn, tiền vàng từ 15 sấp trở lên, quần áo từ 2, 3 bộ cho người đã khuất và bài văn khấn cúng tế. Mâm cơm cúng nên chuẩn bị thức ăn chay bởi theo Phật giáo cụ thể trong kinh Địa Tạng có nói nếu ăn đồ chay, vong linh sẽ nhẹ nhàng siêu thoát, giải bớt nghiệp báo mình từng mắc phải.

Cách cúng đám giỗ
Cách cúng đám giỗ

2. Cúng giỗ 100 ngày

Lễ cúng 100 ngày cho người chết là một nghi lễ rất là quan trọng, nó mang một ý nghĩ đặc biệt, thể hiện lòng thành kính của người còn sống với người mất. Lễ cúng 100 ngày còn được gọi là lễ tốt khốc hay là thôi khóc. Lễ cũng được tổ chức vào ngày thứ 100 kể từ ngày người chết mất.Theo quan niệm xưa thì trong khoảng thời gian 100 ngày này âm hồn người mới chết vẫn chưa tan mà còn lang thang và vương vấn ở trong nhà.Ngày thứ 100 này linh hồn mới vượt qua được ải thứ 8 trong 10 ải. Vậy nên gia đình cần lễ cúng 100 ngày thực chất là mời người đã mất về dùng bữa cơm cuối cùng con cháu,cầu nguyện linh hồn người mất yên tâm về nơi an nghỉ không cần lưu luyến trần tục nữa.

Lễ cúng 100 ngày ngoài việc dâng cơm cúng cho người mất, gia đình còn muốn nhờ vào sức cầu nguyện của các tăng ni tích góp thêm phước đức, tăng phúc phần để người mất được siêu thoát sớm đầu thai vào kiếp sống khác tốt hơn.

Bữa cơm cho lễ cúng 100 ngày cũng không khác bữa cơm bình thường là mấy. Trước bữa cơm người thân sẽ dâng lên bàn thờ một bát cơm úp, một vài món ăn thực đơn đám giỗ bình thường, đồ chay thì càng tốt, một trái trứng luộc bóp nứt đôi ở giữa đặt cùng đĩa muối, nước, rượu, trái cây và hương. Tùy vào kinh tế mỗi gia đình, nhà khá giả thì có thể thêm vài món thịnh soạn. Nhà bình thường thì cúng chén cơm, đĩa muối, trái trứng cũng đủ để thể hiện lòng thành kính.

Sau khi dâng cơm cúng, người thân thắp hương xong, dựng đôi đũa vào giữa bát cơm, rót rượu vào chén, đọc văn cúng sau đó rót thêm nước vào chén. Sau đó đốt vàng mã, quần áo, tiền âm phủ,… đã cúng trên bàn thờ để người mất làm lộ phí đi đường. Ngoài ra gia đình còn cần chuẩn bị thêm mâm cỗ để thành viên trong gia đình cùng quây quần, dùng bữa cùng người đã khuất.

3. Cúng đám giỗ đầu

Giỗ đầu là ngày giỗ đầu tiên của người mất khi vừa đủ đúng 1 năm. Ngày giỗ đầu thường tổ chức trang nghiêm không kém gì so với ngày để tang lúc mất, con cháu vẫn mặc tang phục trong ngày này.Thời gian 1 năm chưa thể nào làm nguôi ngoai đi sự đau lòng mất mát của người thân trong gia đình.Vào lúc tế lễ và khấn Gia tiên trong giỗ đầu,những người thân thiết của người mất cũng khóc giống như ngày đưa tang năm trước.

4. Cúng đám giỗ thường

Giỗ thường hay còn được gọi là ngày Cát Kỵ là ngày giỗ sau ngày người mất từ ba năm trở đi.Trong ngày giỗ thường, con cháu người thân của người đã mất không khóc như ngày đưa ma, trang phục cũng mặc đồ bình thường, kín đáo, tôn nghiêm, thời gian cũng đã nguôi ngoai đi nỗi buồn. Không còn cảnh sầu bi, buồn tủi thay vào đó ngày này là dịp để con cháu người quá có sum họp để tưởng nhớ, thể hiện lòng biết ơn với người đã khuất

Ngày giỗ thường được duy trì đến hết năm đời. Sau năm đời khi vong linh của người đã khuất được siêu thoát thì không nhất thiết phải cúng giỗ nữa.

Cúng giỗ thường không cần quá cầu kỳ, nhà nghèo thì chỉ cần làm bát cơm úp, quả trứng luộc, đĩa muối để cúng là đủ. Gia đình khá hơn thì có thể làm mâm cỗ đơn giản,khách mời chủ yếu là họ hàng trong gia đình quây quần lại ăn cỗ, thăm hỏi lẫn nhau, ôn lại kỷ niệm cũng như lòng hiếu thảo tưởng nhớ về người quá cố.

Hướng dẫn Cách cúng đám giỗ theo phong tục Việt Nam

1. Chuẩn bị và dọn mâm cỗ cúng đám giỗ

Ngày giỗ là dịp mà con cháu trong gia đình thể hiện lòng thành kính, hiếu đạo với tổ tiên những người đã khuất.Vậy đám giỗ thì cần chuẩn bị những gì

Thông thường mâm cúng giỗ không cần quá cầu kỳ,thường là những món ăn mà khi còn sống người mất yêu thích.

Mâm cúng của người Việt truyền thống thường có 2 mặn , 2 nhạt, 1 canh và 1 đĩa xôi.

Thực đơn thường bao gồm:

-Thịt luộc, gà luộc, giò lụa, chả hoặc nem rán

-Cơm trắng, trứng luộc, đĩa muối

-Món xôi tùy theo vùng miền

-Các món canh (1-2 món), món chiên xào (3-4 món)

-Nộm, rau củ quả luộc.

-Bánh đặc trưng từng vùng miền , trái cây

-Bia hoặc rượu, nước lọc.

Cách dọn mâm cỗ và bày trí cũng không có quy chuẩn cụ thể nào, chỉ cần lịch sự, sạch sẽ là được. Thường người ta sẽ để những món chính như thịt gà, thịt lợn ở giữa trung tâm. Xung quanh bày thêm các món xào, canh, món chiên thành vòng tròn.

các món ngon đãi tiệc đám giỗ
các món ngon đãi tiệc đám giỗ

2. Đọc văn khấn cúng đám giỗ

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng thì những bài văn khấn ngày giỗ cũng giữ một vai trò rất là quan trọng không thể thiếu.Tương ứng với mỗi lễ cúng thì sẽ có những bài văn khấn cúng đi kèm khác nhau. Văn khấn nên được chuẩn bị trước khi làm lễ, người đứng ra thực hiện lễ cúng chính là người sẽ đọc bài cúng khấn.Nên chuẩn bị bài văn khấn trước thì khi làm lễ bạn sẽ khấn trôi chảy, rõ ràng, lễ cúng cũng vì thế mà trở lên trang nghiêm hơn. Văn khấn cúng đám giỗ thể hiện lòng thành hiếu thảo của con cháu, cảm nhớ công ơn với người đã khuất cũng như cầu nguyện cho vong linh đã mất được siêu thoát về nơi an lành.

3. Hóa vàng

Theo quan niệm của người đời xưa, con người cho dù là đã chết cũng cần ăn uống, nhà cửa, quần áo, hút thuốc, ăn trầu, cũng cần tiền xe, cần tiền đi lại và mọi khoản chi dùng giống như khi còn sống…Vậy nên người thân của người đã mất thường sắm đồ mã bằng giấy, biểu trưng những đồ dùng hàng ngày của người đã qua đời ở thế giới bên kia cần đến như: quần áo, vàng, bạc…Ngày nay người ta còn làm cả tủ lạnh, tivi, nhà lầu, xe hơi…. Vậy nên việc chuẩn bị vàng mã là điều không thể thiếu trong mỗi dịp cúng giỗ. Vàng mã thường được để trong 1 cái đĩa riêng và được mang lên bày cùng mâm cỗ cúng. Khi đã cúng giỗ xong người thân của người đã khuất mang những vàng mã đó đi đốt để hóa vàng cho người đã mất lấy nhận và sử dụng ở thế giới bên kia.

Hoá vàng trong đám giỗ
Hoá vàng trong đám giỗ

Cúng đám giỗ ngày sống hay ngày mất

Cúng đám giỗ ngày sống( tức là trước ngày người mất chết 1 ngày)  hay cúng ngày chết( đúng ngày người mất qua đời), hay nói cách khác lễ tiên thường hay lễ chính kỵ. Có người thì cho rằng phải cúng vào ngày sống, nhưng cũng có người thì lại cho rằng “ trẻ dôi ra, già rút lại” , vậy nên chết trẻ thì cúng giỗ đúng vào ngày chết, còn người già thì cúng trước một ngày. Vậy lễ nào quan trọng hơn tùy vào phong tục từng nơi, từng vùng miền.Không có đúng hay sai ở việc chọn ngày cúng giỗ, chỉ có tâm thành ta dâng lên và tưởng nhớ đến người đã khuất là điều mà đám giỗ nào cũng cần phải có mà thôi.

Nếu đúng phong tục cổ truyền phổ biến trong cả nước thì lê cúng trước ngày chết 1 ngày ( lễ tiên thường) phải cúng chiều, lễ cúng đúng ngày chết ( lễ chính kỵ) phải cúng buổi sáng kể cả người mất vào buổi chiều hôm đó.Đúng theo nghi lễ thờ cúng thì bạn có thể.

– Cúng giỗ cả hai ngày.

– Người hàng trên hoặc ngang hàng thì cúng trước 1 ngày, người hàng dưới như con cháu thì cúng đúng ngày mất.

– Hoặc cúng giỗ vào 1 trong 2 ngày tùy theo điều kiện và hoàn cảnh mà sắp xếp.

Điều kiên kỵ trong đám giỗ
Điều kiên kỵ trong đám giỗ

Các điều kiêng kỵ trong ngày cúng đám giỗ

  • Không được cúng thịt chó, bò, mèo,vịt, mắm tôm, tép,gỏi cá, đồ ăn tanh trong mâm cơm lễ.
  • Không được nếm thức ăn trong quá trình đun nấu các món bày lên mâm cúng vì điều này được coi là thái độ bất kính với người mất.
  • Khi tiến hành lễ cúng, người thân và con cháu người mất cần ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc, lịch sự.
  • Nên tránh cúng những món mà khi còn sống người khuất không thích hoặc không ăn.
  • Cần tính ngày cúng chính xác tránh ảnh hưởng xấu về mặt tâm linh.
  • Khi đọc văn khấn cần đọc rõ ràng, vừa đủ nghe.
  • Bát đĩa để dọn đồ cúng không được sứt mẻ, nên chọn đồ mới, đồng bộ.
5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0356.272.275
icons8-exercise-96 chat-active-icon