Top 13 món đặc sản Bắc Kạn không nên bỏ qua khi đến đây

Nếu như bạn đang đi du lịch ở Bắc Kạn cũng có thể là đang có ý định đến nơi đây. Thì bạn không nên bỏ qua những điều đặc biệt về văn hóa ẩm thực của Bắc Kạn mà 24H chia sẻ dưới đây. Với địa hình hùng vĩ kết hợp cùng những món ăn hấp dẫn chắc chắn sẽ làm bạn không thể nào quên. Giờ thì mình cùng nhau khám phá những điều thú vị về đặc sản của Bắc Kạn ngay thôi nào.

Đi Bắc Kạn thì nên thưởng thức đặc sản gì ?

Với các tín đồ ăn uống thì ăn gì ở nơi du lịch luôn là mối quan tâm hàng đầu, địa điểm mình đến du lịch có những món ngon gì. 24H tin chắc rằng đến với Bắc Kạn bạn sẽ không thất vọng bởi những đặc sản ở đây đâu. 24H hôm nay sẽ dẫn các bạn đi một vòng các món đặc sản Bắc Kạn nhé.

1. Cá nướng Pác Ngòi – Đặc sản Bắc Kạn

Cá nướng Pác Ngòi được xem là đặc sản Bắc Kạn nổi tiếng nhất. Khi nhắc đến Bắc Kạn thì chắc chắn mọi người sẽ nhắc ngay đến món này.

Loại cá này thường sinh sống ở hồ Ba Bể, kích thước cá không lớn lắm chỉ bằng ngón trỏ của người lớn. Cá ở đây được đánh bắt thủ công với số lượng không nhiều.

Cá sau khi được bắt về sẽ được sơ chế ngay lập tức để đảm bảo giữ nguyên độ tươi ngon. Vì cá nhỏ nên việc sơ chế cũng khá tốn thời gian, sau khi sơ chế xong cho cá vào một chiếc chõ đồ lên cho chín tới. Kế tiếp những con cá sẽ được nẹp vào thanh tre vót sẵn và đem đi phơi nắng trong 3 – 4 tiếng, mỗi nẹp từ 8 đến 10 con.

Khi ăn sẽ cho cá lên lò than để nướng, lưu ý ta chỉ cần nướng sơ cho cá vừa vàng khô. Tuy cá nhỏ nhưng thịt rất chắc và có vị ngọt.

Cá nướng Pác Ngòi
Cá nướng Pác Ngòi

2. Lợn sữa Bắc Kạn quay

Lợn ở Bắc Kạn được nuôi thả vườn nên thịt rất chắc và thơm. Bắt lợn từ vườn về làm thịt, cạo sạch lông, làm sạch trong bụng và rửa sạch để nguyên con. Nhồi vào trong bụng lợn các loại nguyên liệu đặc trưng của miền núi như quả mắc mật, tai hồi, thảo quả, quế chi,.. Để ướp trong 3 – 4 tiếng cho các gia vị được thấm đều.

Gác heo lên trên bếp than hồng và bắt đầu quay. Thường xuyên lấy khăn nhúng nước lau lên da lợn để không bị cháy. Nướng cho đến khi lợn được chín đều thì cho lợn ra một cái mâm lớn và để khoảng 1 tiếng để bớt nóng thì chúng ta có thể chặt thịt ra từng miếng nhỏ.

Thịt lợn sữa ngọt, lớp da vàng vàng óng, thơm lừng của các loại gia vị. Cắn một miếng thịt, tất cả các hương vị được hòa hợp với nhau. Thật không thể nào quên được món đặc sản Bắc Kạn này.

Tìm hiểu thêm: Cách làm heo sữa quay ngon, da giòn

Lợn sữa Bắc Kạn quay
Lợn sữa Bắc Kạn quay

3. Thịt lợn gác bếp đặc trưng riêng Bắc Kạn

Bất kỳ du khách nào đến đây đều cảm thấy ấn tượng với món thịt lợn gác bếp, đặc sản độc đáo mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực miền núi Bắc Kạn. Tương truyền rằng khi xưa ở đây phiên chợ chỉ được tổ chức 1 tuần 1 lần nên việc bảo quản thịt rất khó khăn, từ đó người dân đã nghĩ ra cách làm thịt gác bếp vô tình lại trở thành đặc sản của nơi đây.

Thịt mua về thường là các loại thịt ba rọi, thịt vai, thịt đùi,… được sơ chế kỹ càng, sau đó được ướp với các loại gia vị đặc trưng của miền núi mắc khén, các loại lá rừng,… giúp cho miếng thịt được thơm hơn. Dùng các thanh tre nhọn xiên qua các miếng thịt và gác lên bếp, khói và sức nóng của bếp lửa giúp cho thịt được săn lại và đồng thời ảm vào đó là mùi khói.

Khi ăn chúng ta chỉ cần lấy thịt xuống, thái thành lát mỏng và kho hoặc xào với các loại rau củ cũng rất tuyệt vời. Thịt có một vị ngọt rất riêng, thịt được thấm đều gia vị, mùi khói cùng với hương thơm của các gia vị, thật khiến du khách ăn rồi phải muốn ăn thêm lần nữa.

Thịt lợn gác bếp
Thịt lợn gác bếp

4. Rau sắng đặc sản Bắc Kạn

Không giống như các loại rau thông thường có quanh năm, dễ trồng dễ mọc. Để có thể thu hoạch được rau sắng lần đầu tiên phải mất từ 3 đến 5 năm, khi  cây rau mọc nhiều lá thì phải đợi đến 10  năm. Bởi cái sự khó của nó mà rau sắng trở thành đặc sản của Bắc Kạn.

Rau có màu xanh thẫm, bóng, dùng rau để nấu canh với thịt, cá hoặc nấu chay cũng rất ngon, chỉ cần vài cọng rau thôi cũng đủ làm cho bát canh đậm đà. Vậy nên khi đặt chân đến Bắc Kạn ai cũng tò mò và tìm cho bằng được rau này. Thưởng thức được món canh rau sắng ở đây quả là  một sự may mắn tuyệt vời.

Rau sắng đặc sản Bắc Kạn
Rau sắng đặc sản Bắc Kạn

5. Bánh ngải người Tày Bắc Kạn

Bánh ngải là một loại bánh chỉ người Tày ở Bắc Kạn mới có. Bánh được làm từ lá ngải cùng với các loại nguyên liệu được tuyển chọn rất kỳ công, nếp phải được sàng lọc là nếp hương tinh, đường là loại đường phên có màu vàng ngọt và không bị sạn,…

Bánh không chỉ kỳ công ở giai đoạn chuẩn bị mà đến khâu chế biến cũng rất kỹ lưỡng, tất cả phải được chính xác đến từng tí một mới ra được cái bánh đặc sản ở đây, không đâu có được.

Bề ngoài bánh ngải có hình dán giống như bánh dày, màu xanh của lá ngải đặc trưng của thiên nhiên. Nhân bánh được làm từ mè đen, chính điều này đã tạo ra mùi thơm khó chối từ của bánh.

Mùi thơm là lạ của lá ngải hòa hợp với cái dẻo, mềm, ngọt. Món bánh này chắc chắn sẽ làm bạn xiêu lòng ngay từ miếng bánh đầu tiên. Đến với Bắc Kạn sẽ tìm ngay món đặc sản này.

Bánh ngải người Tày
Bánh ngải người Tày

6. Xôi Đăm Đeng Bắc Kạn

Xôi Đăm Đeng là món ăn thường xuất hiện trong những phiên chợ, ngày cưới hay dịp lễ, tết của người dân tộc miền núi phía Bắc.

Xôi được nấu từ nếp nương và có nhiều màu sắc khác nhau nào là tím, xanh, đỏ,… Tất cả màu sắc ấy đều được lấy tự nhiên, từ đất trời. Gạo nếp sẽ được ngâm nhiều giờ trong nước màu được chiết xuất từ các loại lá cây. Bởi vậy màu của xôi được lên rất tự nhiên.

Xôi vừa thơm và vừa dẻo có thể ăn không hoặc ăn kèm với vừng, lạc hoặc tép. Có thể chính vì màu sắc của xôi đã làm cho người dân quan niệm rằng ăn xôi này sẽ mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc.

Xôi Đăm Đeng Bắc Kạn
Xôi Đăm Đeng Bắc Kạn

7. Bánh gio – Đặc sản Bắc Kạn

Bánh gio món ăn dân dã đã có ở Bắc Kạn hàng trăm năm nay. Để làm ra được chiếc bánh gio đúng chuẩn người dân phải cẩn thận tỉ mỉ trong từng giai đoạn tìm nguyên liệu đến khi nấu bánh để có chiếc bánh thành phẩm.

Phải chọn được loại cây đốt thành tro trắng mịn và hòa tan với nước vôi với tỉ lệ thích hợp để ngâm gạo. Giai đoạn  thể hiện được sự khéo léo của người dân nơi đây chính là gói bánh, gạo được gói trong lá dong sao cho chiếc bánh có hình chóp đẹp mà vừa kín để gạo bên trong không bị rơi ra ngoài.

Chiếc bánh gio khi chín có màu vàng xanh, lớp bánh mịn, dẻo, dai chấm với mật nữa. Giữa trưa hè nóng bức mà được thưởng thức cái bánh gio thì quả không còn gì bằng vị mát lành lan tỏa khắp cơ thể.

Bánh gio - Đặc sản Bắc Kạn
Bánh gio – Đặc sản Bắc Kạn

8. Bánh Cooc Mò

Tiếp tục đến với một loại bánh khác cùng được xem là đặc sản Bắc Kạn đáng thử, bánh Cooc mò. Thoạt nhìn ban đầu ta nhìn có thể nhầm với bánh gio. Bánh cũng được gói thành hình chóp nhưng được người dân sử dụng lá chuối để gói.

Bánh cũng được chọn nguyên liệu và chế biến rất kỹ lưỡng. So với bánh gio thì bánh Coóc Mò có bị đậm đà hơn thích hợp cho những buổi sáng. Người dân thường dùng bánh trước khi đi lên nương.

Bánh Cooc Mò
Bánh Cooc Mò

Những món đặc sản Bắc Kạn nên mua về làm quà

Du ngoạn hết được thiên nhiên núi rừng Bắc Kạn, thưởng thức các món ăn ngon mang đậm bản sắc ẩm thực miền núi Bắc Kạn thì chúng ta vẫn không thể quên nhiệm vụ mua những món đặc sản ở đây về làm quà cho người thân ở nhà. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn có thể mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

1. Miến dong Na Rì đặc sản Bắc Kạn

Củ dong riềng được trồng trên đèo Áng Toòng ở độ cao trên 1000m, sau khi thu hoạch về được người dân làm thủ công, khéo léo kéo thành những sợi miến có màu vàng rất tự nhiên.

Điều đặc biệt hơn nữa là miến dong Na Rì được xếp vào top 100 sản phẩm du lịch uy tín chất lượng. Miến này cũng được xuất khẩu ra một số nước Châu Á và các nước Châu Âu.

Miến dong có sợi dai, giòn, thơm của dong riềng. Miến rất dễ để bảo quản chỉ cần để ở nhiệt độ phòng, thời gian sử dụng lâu. Miến dong Na Rì thích hợp mua về làm quà cho người thân cũng như để trữ trong nhà để ăn dần.

Ở Na Rì, có rất nhiều cơ sở sản xuất miến và được cấp phép sản phẩm an toàn vì thế các bạn có thể dễ dàng mua miến dong ở khắp các xã trong huyện. Tùy theo số lượng mà mình muốn mua, miến được đóng gói 500gr – 1kg.

Giá khoảng 55.000 đồng – 60.000 đồng/ gói 500gr

Miến dong Na Rì
Miến dong Na Rì

2. Tôm chua Ba Bể – Đặc sản Bắc Kạn

Cứ nhắc đến Ba Bể là người ta sẽ nhắc ngay đến tôm chua Ba Bể. Món đặc sản Bắc Kạn quá đỗi đặc trưng ở đây. Bất kỳ ai lên đây cũng đều mua vài hủ về làm quà biếu cho mọi người. Nhấm mồi tôm chua và nhâm nhi vài ly rượu kể cho mọi người nghe về Bắc Kạn.

Tôm chua vùng hồ Ba Bể có vị ngọt dịu, chua thanh, một ít vị cay nhưng cũng rất đậm đà, riêng biệt làm nao lòng thực khách. Chúng ta có thể mua ở rất nhiều nơi nhưng mua ở chợ Khang Ninh là chuẩn vị nhất.

Giá khoảng: 150.000 đồng/1 hũ 500gr

Tôm chua Ba Bể
Tôm chua Ba Bể

3. Mứt mận Bắc Kạn

Mứt mận Bắc Kạn từ lâu đã được xem như một món đặc sản. Mang lên đó hương vị đặc trưng riêng mà nó còn thể hiện niềm tự hào của người dân.

Mứt mận Bắc Kạn có vị ngọt thanh pha lẫn chút chua chua nhẹ khác hẳn với các loại mứt khác. Mứt ở vùng núi cao sẽ có màu nâu sậm hoặc đỏ thẫm trong veo. Khi cắn một miếng ta sẽ thấy được cái dai, giòn hấp dẫn. Ăn hoài mà không thấy ngán. Có mức ở trong nhà có thể bày ra để tiếp khách, thưởng thức cùng với vài tách trà thì không còn gì bằng.

Để mua được mứt mận ngon chuẩn vị đặc sản Bắc Kạn về làm quà cho bạn bè và người thân thì nên ghé chợ Đức Xuân, một khu chợ lớn ở Bắc Kạn.

Mức giá mứt ở đây trung bình rơi vào khoảng từ 70.000 – 80.000 đồng/kg.

Mứt mận Bắc Kạn
Mứt mận Bắc Kạn

4. Đặc sản lâu đời lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng hun khói, món ăn quen thuộc ở Bắc Kạn. Thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn ướp với rượu trắng, đường và nước gừng đá, một loại gừng chỉ mọc trên đá của người dân tộc nên có mùi rất thơm. Nhồi tất cả vào ruột lợn khô rồi để lên men tự nhiên. Sau khi nhồi thành từng khúc thì treo lạp xưởng lên bếp để khói và hơi nóng của bếp có thể làm săn thịt lại.

Độ dai của ruột kèm với vị ngọt của thịt, vị béo của mỡ kết hợp với nhau. Bạn có thể cắt lát sau đó chiên lên hoặc nướng nguyên cây đều được, món này ăn rất tốn cơm đấy.

Để người thân và bạn bè có thể cảm nhận được một chút về Bắc Kạn thì mua lạp xưởng hun khói về làm quà quả là một gợi ý hay. Bạn có thể mua ở các siêu thị hoặc ở các khu du lịch của Bắc Kạn.

Giá khoảng 280.000 đồng/1kg.

Lạp xưởng hun khói
Lạp xưởng hun khói

5. Quýt Quang Thuận thức quà không thể bỏ lỡ

Quýt Quang Thuận được xem là thứ quả đặc biệt ở Bắc Kạn. Nếu đến mùa không thưởng thức được thì là một sự đáng tiếc lớn. Quýt có hình cầu dẹt, vỏ mỏng, dễ bóc, múi dễ tách, vỏ chín có màu vàng tươi.

Quýt có mùi thơm đặc biệt, vị ngọt, mát, lẫn đâu đó một ít vị chua. Đã ăn một lần là muốn ăn hoài không thôi. Mang quýt về làm quà như mang được vị ngọt của núi rừng, sự mát thanh của suối nguồn,…về với miền xuôi vậy.

Bạn có thể mua quýt Quang Thuận ở chợ với giá cả rất vừa túi.

Giá khoảng 25.000 đồng/1kg.

Quýt Quang Thuận
Quýt Quang Thuận

Đôi lời kết về đặc sản của Bắc Kạn

Đi hết một vòng ẩm thực thực Bắc Kạn cùng với 24H bạn cảm thấy thế nào? Trong lòng có cảm thấy nôn nao muốn đi ngay đến Bắc Kạn để thưởng thức các món đặc sản này chưa? Hãy ghi chú sẵn ra ngoài để chắc rằng khi đến đây bạn sẽ không bỏ lỡ bất kì một đặc sản Bắc Kạn nào cả.

Chúc bạn cùng với gia đình sẽ có những trải nghiệm vui vẻ với thiên nhiên và ẩm thực Bắc Kạn nhé.

Một số đặc sản khác ở các tỉnh Tây Bắc

>> Tổng hợp 12 món đặc sản Hà Giang bạn đã biết ?

>> Đặc sản Cao Bằng và nét văn hóa ẩm thực độc đáo

>> Các món đặc sản ở hà nam

>> Đặc sản bắc ninh không thể bỏ qua

>> Những món đặc sản bắc giang

Nguồn thông tin tham khảo thêm về Bắc Kạn – Wikipedia

https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%AFc_K%E1%BA%A1n

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.003.455
icons8-exercise-96 chat-active-icon