Đặc sản Cao Bằng và nét văn hóa ẩm thực không thể nào quên

Cao Bằng – một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam. Nơi có rất nhiều sự giao thoa văn hóa không chỉ của người Việt mà còn có sự ảnh huỏng từ người Trung Quốc. Nơi đây có rất nhiều người đồng bào sinh sống từ người Tày, Mông, Dao, Nùng, Kinh…. đến người Hoa. Với sự phong phú trong văn hóa đã góp phần lớn lao tạo ra sự đa dạng của ẩm thực nơi đây. Ngày hôm nay, mời bạn cùng tôi khám phá các món đặc sản Cao Bằng để hiểu rõ hơn nữa nhé.

Cao Bằng có những đặc sản gì ?

Khi đến thăm một vùng đất mới, thì ẩm thực sẽ là một phần không thể thiếu trong mỗi chuyến đi phải không nào? Hãy cùng 24H khám phá những đặc sản Cao Bằng ở phần dưới đây nhé

1. Vịt quay 7 vị – Đặc sản Cao Bằng

Không giống như món vịt quay thông thường. Để có món vịt quay Cao Bằng, ngay từ khâu chọn vịt như thế nào cân nặng ra sao cho đến khâu ướp gia vị cũng rất kỳ công. Đặc biệt nhất là nước ướp 7 vị, bí quyết riêng của người Tày sống ở miền đông tỉnh Cao Bằng. 

Các loại gia vị được xào sơ qua hết để tất cả được hòa vào nhau. Sau đó rót gia vị vào trong bụng vịt để từng thớ thịt của vịt được ngấm đều gia vị. Vịt trước khi chiên sẽ được nướng trên bếp than hồng trước để lớp da bên ngoài được khô ráo, thịt vịt sẽ chắc hơn, tránh được việc bị bắn dầu khi chiên.

Lớp da vàng mật, giòn, thịt vịt chắc, mềm, ngọt thật xuất sắc. Cũng có nhiều người ăn thử món này để đoán 7 loại gia vị trên nhưng đều không đoán hết được. Bạn sẽ không thể cảm nhận được món vịt quay 7 vị ở đâu ngon ngoài Cao Bằng đâu. 

Tham khảo thêm: Các món vịt nướng ngon đơn giản dể làm tại nhà

Vịt quay 7 vị Cao Bằng
Vịt quay 7 vị Cao Bằng

2. Bánh Trứng Kiến Cao Bằng đặc trưng phương Bắc

Cứ đến với Cao Bằng người ta sẽ nhắc đến món bánh trứng kiến, một món bánh vô cùng đặc biệt. Đây là một trong những nét văn hoá ẩm thực của đồng bào dân tộc Tày. Vào tháng 3 đến tháng 5 âm lịch là mùa kiến sinh sản nhiều, trứng kiến mùa này rất đầy đặn và trắng tròn.

Sau khi thu hoạch, trứng kiến được ướp với một ít muối và phi thơm với hành để làm nhân bánh. Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp hương, sau khi nhào nặn được khối bột thì tiến hành gói bánh. Trải một lớp vỏ bánh đã được cán mỏng lên lá vả thêm một lớp nhân và gập đôi lá lại sao cho nhân trong đó không bị ra ngoài.

Bánh được mang đi hấp cách thủy, sau 1 tiếng thì bánh đã chín rồi. Vỏ bánh dẻo mềm, trứng kiến đen bùi béo cùng với hương thơm của lá vả vô cùng hấp dẫn. Lưu ý bạn nên thử một ít trước để xem mình có bị dị ứng với thành phần của bánh không nhé.

Bánh Trứng Kiến Cao Bằng
Bánh Trứng Kiến Cao Bằng

3. Bánh áp chao bột mì béo ngậy thơm ngon

Bánh áp chao hay còn gọi là bánh vịt chao, là món ăn vô cùng đặc biệt của ẩm thực Cao Bằng. Thịt vịt được tẩm ướp gia vị vừa miệng, bao bên ngoài là lớp vỏ với các loại gạo nếp, gạo tẻ và bánh được làm đều tay để nhân không bị rơi ra ngoài.

Bánh được rán qua lớp dầu nóng, thoạt nhìn ban đầu có thể rất giống với bánh rán dưới miền xuôi nhưng khi cắn vào bánh thì lại rất khác. Vỏ bánh giòn thơm và nhân thịt vịt mềm, thơm và đậm đà hương vị. Bánh được dùng chung với nước mắm chua cay kèm với rau thơm và đu đủ bào sợi mỏng, tất cả hòa quyện vào với nhau làm cho thực khách chẳng thể nào quên được.

Bánh áp chao bột mì
Bánh áp chao bột mì

4. Phở chua – Đặc sản Cao Bằng

Thêm một món đặc sản Cao Bằng mà bạn nhất định phải thử đó là phở chua, món ăn góp phần làm phong phú cho nét văn hóa ẩm thực nơi đây. Phở chua không chỉ là đặc sản của Cao Bằng mà còn được xếp là đặc sản của Việt Nam.

Bánh phở dai, thơm, dẻo kết hợp với độ mềm, vị béo của thịt ba rọi, thịt vịt quay và vị chua của măng ớt. Trộn đều các nguyên liệu, gia vị lên để thưởng thức. Ăn lần đầu có thể lạ miệng nhưng lần sau thì sẽ nghiện mãi món này.

Phở chua - Đặc sản Cao Bằng
Phở chua – Đặc sản Cao Bằng

5. Nằm Khâu món ăn đám cưới ở Cao Bằng

Nằm Khâu, một món đặc sản Cao Bằng, món này không thể thiếu trong các buổi tiệc mừng đặc biệt là đám cưới ở đây. Nằm Khâu được làm từ thịt ba rọi và khoai được nấu với nhiều loại gia vị khác nhau, đem lại hương vị rất lạ, không thể nào quên được.

Nhìn ban đầu món ăn bạn có thể hơi ngấy vì lớp mỡ ở trên nhưng khi đã ăn một lần thì bạn lại muốn ăn thêm lần thứ hai và tiếp sau nữa.

Nằm Khâu món ăn đám cưới
Nằm Khâu món ăn đám cưới

6. Rau dạ hiến – Đặc sản Cao Bằng

Rau dạ hiến hay còn gọi là rau bồ khai, một loại rau rất hiếm hầu như chỉ có ở Cao Bằng. Rau thường mọc vào tháng 3 đến tháng 7 âm lịch, vào rừng hái được mớ rau dạ hiến là cảm thấy vô cùng quý.

Thân cây rất giòn và dễ gãy, to bằng đầu đũa, thường bám vào cây thân gỗ hoặc cây tre để đón ánh mặt trời. Rau thường được xào với thịt bò, lòng gà, lòng heo,… Vị của rau rất lạ, nó khác với các loại rau thông thường khác, bạn nên thử một lần để cảm nhận vị đặc biệt của rau dạ hiến nhé.

Rau Da Hien
Rau Da Hien

7. Cá Trầm Hương Bản Giốc – Cao Bằng

Cá Trầm Hương, loài cá ngon có tiếng ở thác Bản Giốc. Nó được đánh giá là loại cá ngon nhất ở Cao Bằng. Cá sống ở vùng nước sâu dưới chân thác nên thịt cá rất chắc. Thức ăn của cá chủ yếu là rễ và lá mục của cây trầm hương nên thịt cá cũng thoang thoảng mùi thơm của trầm hương.

Cá được chế biến thành rất nhiều món khác nhau nướng, hấp, nấu canh chua đều ngon. Hiện tại loài cá này dần trở nên hiếm do săn bắt quá nhiều, nếu bạn muốn thưởng thức loại cá này thì phải đến tận nơi.

Ca tram huong ban gioc
Ca tram huong ban gioc

Đến Cao Bằng thì nên mua đặc sản gì về làm quà ?

Bạn đang băn khoăn không biết ở đây có đặc sản gì ? Món nào mà ta có thể mang xuống dưới miền xuôi để làm quà cho mọi người. Ở đây có rất nhiều loại đặc sản phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, bạn có thể thoải mái lựa chọn.

1. Bò Cao Bằng gác bếp 

Ở đây bò được nuôi nhiều, để giúp người dân làm việc cũng có và để thịt cũng nhiều. Một trong những cách để giữ được bò lâu của người dân chính là gác bếp. Bò được tẩm ướp với gia vị mang đậm các loại gia vị của miền núi Cao Bằng, sau đó đem xiên vào thanh tre và mang đi gác bếp.

Hơi nóng cùng với hơi khói của bếp làm cho thịt bò được khô và săn lại. Bạn có thể nguyên tảng hoặc thái lát xào lên cũng rất ngon. Bò gác bếp là đặc sản có quanh năm. Dùng món này làm quà và cùng nhâm nhi với anh chị em, bạn bè thì không thể chê vào đâu được.

Bò Cao Bằng gác bếp
Bò Cao Bằng gác bếp

2. Miến dong Phia Đén – Đặc Sản Cao Bằng

Nguyên liệu chính để làm ra miến dong chính là cây dong riềng Phia Đén, Cao Bằng. Những sợi miến được làm ra từ sự tỉ mỉ, cẩn thận trong khâu chế biến của người dân. 

Miến có thể chế biến với nhiều món khác nhau nấu canh, xào,…Khi nấu sợi miến khá là mềm những vẫn giữ được độ dai, không bị nhũn ra và thơm mùi dong riềng.

Miến có màu xám trong, giàu protein và rất ít tinh bột rất tốt cho sức khỏe. Mua về làm quà biếu cho người thân, bạn bè thì vô cùng hợp lý.

Miến dong Phia Đén
Miến dong Phia Đén

3. Hạt dẻ Trùng Khánh – Ở Cao Bằng

Hạt dẻ Trùng Khánh được xem là loại hạt dẻ ngon nhất và được nhiều người tìm mua nhất. Bởi cái thơm, cái ngọt và vị bùi béo tự nhiên của hạt dẻ. Hạt dẻ đem về có thể luộc hoặc rang lên cho đến khi lớp vỏ bên ngoài bị tách ra. 

Chúng ta có thể chế biến riêng hoặc kết hợp với những món khác như hầm hoặc xay bột để làm bánh. Nên ăn hạt dẻ lúc còn nóng mới cảm nhận được hết vị ngon của nó. Món này cũng rất được vừa ý tất cả mọi người khi mua về làm quà.

Vào cuối tuần mà bạn dùng món ngon này để cùng gia đình quay quần bên nhau thì còn gì bằng nữa đúng không nào ?

Hạt dẻ Trùng Khánh
Hạt dẻ Trùng Khánh

4. Rượu mía Phục Hoà

Rượu mía Phục Hoà, một loại rượu đặc sản của vùng núi Cao Bằng. Ở đây thường trồng được nhiều mía nên người dân đã suy nghĩ và chế biến ra nhiều loại đặc sản khác nhau để làm phong phú nền ẩm thực Cao Bằng.

Ban đầu có thể cảm nhận rượu nước giải khát nhưng khi càng uống lại càng say. Đem vài chai rượu mía về làm quà cho mọi người, kết hợp cùng với bò gác bếp để làm mồi nhậu thì còn gì cưỡng lại được.

Rượu mía Phục Hoà
Rượu mía Phục Hoà

5. Bánh Khảo truyền thống Cao Bằng

Bánh khảo – loại bánh truyền thống của người dân Cao Bằng. Đặc biệt là những ngày lễ tết, món bánh này chẳng thể thiếu trên bàn thờ cúng ông bà, tổ tiên. Hầu như bánh khảo có mặt trong tất cả các dịp đặc biệt của người dân nơi đây.

Để làm ra chiếc bánh ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn. Từ vỏ bánh phải được làm từ những loại nếp được tuyển chọn từng hạt, được rang giòn và nghiền mịn. Nhân bánh được làm từ lạc, vừng, thịt mỡ.

Sau đó các nguyên liệu được nén vào khuôn hình chữ nhật với độ dày khác nhau. Đem một ít bánh về làm quà để người thân, đồng nghiệp của bạn một phần nào đó cảm nhận được hương vị của vùng núi Cao Bằng.

Bánh Khảo truyền thống Cao Bằng
Bánh Khảo truyền thống Cao Bằng

Kết lời về nền văn hóa ẩm thực đặc trưng của Cao Bằng

Đến đây chắc phải “Xách balo lên và đi” thôi. Toàn bộ những gợi ý về nền ẩm thực Cao Bằng của 24H phía trên hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Nếu bạn muốn biết thêm đặc sản ở các vùng khác thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn và gia đình có chuyến du lịch thật vui vẻ và thưởng thức được hết những đặc sản Cao Bằng.

Một số bài viết khác cùng chủ đề:

>> 12 món đặc sản Hà Giang bạn nên biết

>> 13 món đặc sản Bắc Kạn nên thưởng thức một lần

>> 12 món đặc sản hà nam

>> top 11 món đặc sản bắc giang không thể bỏ qua

Nguồn thông tin khác tham khảo thêm:

“Cao Bằng” – Wikipedia

https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%AFc_K%E1%BA%A1n

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.003.455
icons8-exercise-96 chat-active-icon