Đặc sản Ninh Bình & 11 món ngon bạn không thể chối từ

Nhắc đến Ninh Bình mọi người sẽ nhớ ngay đến cố đô Hoa Lư với nét đẹp cổ kính mang dấu ấn lịch sử của cha ông ta thời xưa đã dựng nước và giữ nước như thế nào. Ngoài ra đến đây bạn còn có cơ hội ngắm nhìn những cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời của Tràng An, Bái Đính, Thung Nham,… Và một điều đặc sắc hơn nữa đó chính là văn hóa ẩm thực đặc sản Ninh Bình khiến nhiều du khách phải mê mẩn.

Danh sách 10 món đặc sản Ninh Bình bạn nên thưởng thức 1 lần

Đến du lịch thăm quan ở nhiều vùng đất mà không thưởng đặc sản của vùng ấy thật là thiếu sót lớn. Hãy cùng theo dõi 24h nhé, bạn sẽ được khám phá hết nền văn hóa ẩm thực nơi đây với những món đặc sản Ninh Bình vô cùng đặc sắc.

Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy không phải món ăn truyền thống ở đây nhưng từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản Ninh Bình, bất kỳ du khách nào ghé thăm cũng phải tìm để thử món này. Cơm cháy ở đây có 2 loại, một là cơm cháy tẩm sẵn gia vị với ruốc, mỡ hành, nước mắm; loại thứ 2 chính là điểm khác biệt ở nơi đây chính là cơm cháy chiên giòn ăn kèm với nước chấm đặc biệt.

Nước chấm được chế biến từ thịt dê, tạo nên hương vị ngọt đậm độc đáo, ăn tới đâu chấm tới đó. Miếng cơm cháy với hạt gạo căng phồng, giòn tan chấm với nước sốt thật mê ly, một món đặc sản hết sức cuốn miệng.

Com chay ninh binh
Com chay ninh binh

Thịt dê núi – Đặc sản Ninh Bình

Chắc có lẽ Ninh Bình là nơi chế biến thịt dê thành nhiều món ăn nhất, từ món ăn bình dân đến món xa xỉ ở Ninh Bình đều có.

Dê được nuôi thả, chạy nhảy trên các ngọn núi đá nhiều nên thịt săn chắc. Chế biến thịt dê cũng cần có kinh nghiệm mợi khử được mùi đặc trưng của thịt dê. Đến đây bạn sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món làm từ thịt dê như nem dê, dê hấp, dê nướng, dê tương vừng, lẩu dê… Món khiến nhiều người tò mò nhất chính là thịt dê tái chanh.

Thịt dê sau khi được sơ chế sạch, thái thành lát mỏng và nhúng qua nước sôi cho chín tái, sau đó trộn với nước cốt chanh, riềng, lá chanh, tỏi, ớt, vừng… Món ăn được ăn kèm với nhiều loại gia vị khác chấm cùng với tương bần nữa. Vị thịt ngọt, quyện với vị chua của chanh, kết hợp lại với nhiều loại gia vị khác rất hòa quyện, ăn một lần là nhớ mãi.

Tìm hiểu thêm cách chế biến các món dê nướng ngon

Thit de nui - dac san Ninh Binh
Thit de nui – dac san Ninh Binh

Xôi trứng kiến – Món ngon Ninh Bình

Trứng kiến không chỉ là đặc sản của các vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên mà ngay ở vùng núi đá vôi Nho Quan đất Ninh Bình này vẫn có món đặc sản là xôi trứng kiến.

Trứng kiến được chọn của loài kiến nâu, làm tổ trên ngọn cây ở vùng núi đá vôi. Mùa trứng kiến không dài, có vào tầm khoảng tháng 2 âm lịch.

Sau Khi mua trứng kiến về được người dân chế biến hết sức tỉ mỉ, trứng kiến được đãi trong nước ấm, ướp muối rồi phi hành khô, mỡ gà cho dậy mùi thơm rồi gói trong lá chuối.

Xôi nếp nấu chín thơm thì cho trứng kiến vào đảo đều cho hạt xôi quyện với trứng kiến. Món ăn vừa lạ vừa quen, đến với Ninh Bình nhất định bạn phải thử món này để cảm nhận sự khác biệt nhé.

Xoi trung kien dac san Ninh Binh
Xoi trung kien dac san Ninh Binh

Gỏi cá nhệch Ninh Bình

Gỏi cá nhệch, món đặc sản đã quá nổi tiếng với vùng đất Ninh Bình, khi đến đây bất kỳ du khách nào cũng muốn tìm món này để thưởng thức. Cá nhệch thân dài giống con lươn và cá chình, thường được bắt vào mùa mưa ngâu.

Người ta chọn ra những con cá tươi ngon nhất, sơ chế khử sạch mùi tanh và lóc hết xương cá. Sau đó thái thịt cá thành từng lát mỏng và trộn đều với thính gạo giã nhuyễn. Món gỏi cá sống này ăn kèm với nhiều loại rau rừng khác nhau như lá sung, lá ổi, đinh lăng, lá mơ, khế chua, lá vọng cách… chấm với nước chấm đặc biệt có gừng, tiêu, ớt, sả. Hoặc bạn có cuốn trong bánh tráng cũng rất ngon.

Vị cá tươi, ngọt không hề tanh, kết hợp với các loại lấy tạo nên một sự hài hòa khó tả. Bạn nhớ ghé một quán ăn nào đó và thưởng món gỏi cá nhệch này nhé.

Goi ca nhech
Goi ca nhech

Cá kho gáo – Đặc sản Ninh Bình

Cá kho gáo vốn là món ăn dân dã nhưng vô cùng nổi tiếng, không chỉ người dân mà cả du khách cũng rất yêu thích món này.

Thoạt đầu nghe quá cái tên có lẽ mọi người sẽ nhẫm tưởng rằng cá kho bằng gáo, nhưng thực chất món cá kho gáo ở đây là kho cá với quả gáo.

Gáo là một loại cây tầm nổi thường mọc ở khe suối hoặc chân đồi, không chỉ có tác dụng làm thuốc mà còn dùng để nấu ăn, quả này có vị chua, hơi ngọt và có mùi thơm đặc biệt.

Chế biến món ăn không khó nhưng điểm đặt biệt chính là nguyên liệu và cách nêm gia vị, hương vị rất đặc biệt cá mềm ngon, khử sạch được độ tanh của cá, kèm thêm mùi thơm của gáo làm nên một món ăn nổi tiếng đặc sản Ninh Bình.

Món ăn không chỉ trở thành đặc sản được nhiều người biết đến mà còn là niềm tự hào, thể hiện sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.

Ca kho gao
Ca kho gao

Miến lươn – Món ngon Ninh Bình

Miến lươn món ngon nhất định phải thử một lần khi đến Ninh Bình. Nguyên liệu để chế biến món này rất đơn giản như miến và lươn, nhưng điểm nổi bật ở đây chính là cách chế biến.

Nước dùng miến được làm từ xương lươn, ninh cùng xương ống thật lâu, vớt bọt liên tục để nước giữ được độ trong cũng như vị béo tự nhiên. Chính vì thế mà bát miến lươn thành phẩm với nước dùng màu nâu đậm, đặc sánh vô cùng ngon mắt, đậm miệng. Thịt lươn được xào theo công thức riêng làm cho lươn thơm, béo, khử được mùi tanh của lươn.

Miến được dùng cũng được chọn lựa kỹ, phải là loại miến được chế biến từ củ dong ta nguyên chất, không pha tạp, sợi nhỏ đều, trong suốt. Miến rửa sạch chần sơ qua nước sôi, rồi nhúng lại vào nồi nước cho miến nở và thấm đượm hương vị đậm đà của nước dùng rồi mới cho ra bát và chan nước dùng và thêm lươn lên phía trên, thêm một ít rau ngò và tiêu xay thì món miến lươn hấp dẫn đã hoàn thành.

Mien luon - mon ngon Ninh Binh
Mien luon – mon ngon Ninh Binh

Cua đồng rang lá lốt

Cua đồng rang lá lốt là một món ăn dân dã, lạ miệng tại Ninh Bình, từ lâu đã trở thành món đặc sản mang hương vị đồng quê mà bất kì du khách nào cũng nên thử khi ghé qua vùng đất này.

Cua đồng bắt về được sơ chế cẩn thận, lá lốt rửa sạch thái sợi sau đó được người dân rang chung với nhau theo một công thức gia truyền. Cua được sử dụng ở đây chính là cua đồng tự nhiên nên những con cua có vị béo ngậy đặc trưng kèm với lá lốt rang giòn tạo nên hương vị đồng quê thân thuộc. Đã đến với vùng Ninh Bình thì nhất định phải thử món ăn này, bạn sẽ cảm thấy ghiền món này sau lần dùng đầu tiên đấy.

Cua dong rang la lot
Cua dong rang la lot

Bánh trôi Ninh Bình

Nhắc đến đồ ngọt ở Ninh bình mà bỏ qua món bánh trôi thì thật là thiếu sót lớn. Vẫn được làm từ bột gạo nhưng bánh trôi Ninh Bình lại khác hơn với phần nhân là sự kết hợp của đường mật, lạc khô giã nhỏ trộn đều với lá cúc mốc.

Lá cúc mốc sau khi hái về thái nhỏ và ướp cùng đường mật cho thấm đều rồi mới cho vào làm nhân bánh. Khi luộc bánh người dân thường thêm vào một ít lá cúc mốc và hoa bưởi để dậy mùi thơm.

Bánh có vị thơm nhẹ, không bị ngọt gắt, thêm vào đó một ít bị bùi béo của lạc. Tất cả tạo nên một món ăn hoàn hảo, làm say lòng biết bao người.

Banh troi Ninh Binh
Banh troi Ninh Binh

Ốc núi – Đặc sản Ninh Bình

Ốc biển, ốc đồng,… những loại ốc rất quen thuộc với chúng ta nhưng bạn có bao giờ nghe đến ốc núi chưa? Ốc núi là món đặc sản lạ chỉ có ở Ninh Bình, loại ốc sống  trong các hang đá, núi đá vôi. Món đặc sản này sẽ có theo mùa bởi ốc chỉ ra khỏi hang vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, khi đó người dân mới bắt ốc mang về được.

Ốc có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau ốc nướng, xào me, hấp gừng, luộc, gỏi… hương vị của ốc rất khác với các loại ốc thông thường khác. Ốc núi dai, giòn, ngọt và có mùi đặc biệt, gần giống mùi thuốc bắc. Làm một bát ốc giữa trưa hè thì dường như mọi nóng bức đều biến tan.

Oc nui dac san Ninh Binh
Oc nui dac san Ninh Binh

Bún chả quạt Ninh Bình

Nếu bạn là tín đồ của các món bún thì món bún chả quạt, đặc sản Ninh Bình này nhất định không thể bỏ qua được. Khi đến với nơi đây, món ăn được người dân giới thiệu cho du khách nhiều nhất đó là món bún chả quạt.

Nét đặc biệt ở món đặc sản này chính là chả quạt, thịt mua về được người dân chế biến sạch, băm nhuyễn và tẩm ướng gia vị theo bí quyết riêng, rồi cho cả vào vỉ, nướng nguyên một miếng to trong vỉ kẹp sắt chứ không nắn thành miếng nhỏ.

Khi thưởng thức, chả quạt được cắt thành từng miếng vừa ăn, ăn kèm với bún lá cắt miếng, chấm với nước mắm chua ngọt có thêm vài miếng dưa món muối giòn vô cùng hấp dẫn.

Thịt được nướng vàng xém cạnh nhưng không hề bị khô, thịt thơm ngon, kẹp miếng thịt với bún lá chấm với nước chấm và ăn cùng lúc qua thật không chê vào đâu được.

Bun cha quat Ninh Binh
Bun cha quat Ninh Binh

Mua đặc sản gì ở Ninh Bình về làm quà tặng

Mua đặc sản Ninh Bình gì về làm quà biếu cho người thân và bạn bè? chắc hẳn đây là câu hỏi của nhiều người khi đi du lịch về. Đừng lo, 24H sẽ giới thiệu cho các bạn những món đặc sản vô cùng thơm ngon, đảm bảo làm hài lòng tất cả mọi người khi nhận quà từ bạn.

Quả gáo – Món ngon Nình Bình làm quà

Đến Ninh Bình thưởng thức món cá kho gáo thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy thích thú với vị chua chua, ngậy ngậy rất bắt cơm của món này rồi đúng không.

Quả gáo là một loại quả độc đáo chỉ có thể tìm thấy ở Ninh Bình, chúng mọc nhiều ở khe suối, ven đồi. Quả này được dùng để chế biến rất nhiều món, dùng để nấu canh chua thay cho me hoặc sấu, hoặc kho cùng cá cũng rất tuyệt.

Mua vài ký quả gáo về làm quà cho người thân và bạn bè thì quá là tuyệt, mọi người có thể thay tý hương vị cho bữa cơm hàng ngày của gia đình, món quà vô cùng ý nghĩa.

Qua gao - Mon ngon Ninh Binh lam qua
Qua gao – Mon ngon Ninh Binh lam qua

Nem chua Yên Mạc

Nem chua Yên Mạc, vật phẩm tiến vua, đặc sản nức tiếng Ninh Bình. Để làm ra những chiếc nem ngon phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, rất kỳ công.

Thịt để làm nem phải là thịt nạc mông của lợn vừa mới mổ xong, còn ấm nóng. Sơ chế và rửa sạch thịt với nước lạnh, sau đó gói thịt vào vải sạch, ép chảy bớt nước thì nem để lâu mới không bị hỏng. 

Bì lợn cũng được làm sạch và luộc chín canh sao cho bì không được nhão , thái bì thành những sợi cực mỏng và trộn thịt với bì lợn, cho muối và thính vào để lên men, đủ liều lượng nem sẽ chua và ngon, nếu ít thính và muối, nem sẽ bị hỏng. Gói nem bằng lá chuối, bọc ngoài lớp nem là lá ổi để khi ăn có vị thơm. Tùy vào thời tiết, thời gian ăn được nem cũng khác, 2 ngày vào mùa hè, 3 – 4 ngày vào mùa đông.

Khi sử dụng chỉ cần bóc lớp vở lá chuối ra, để lộ lớp nem có màu hồng bắt mắt. Nem thường được ăn kèm với các loại lá sung, lá mơ, lá đinh lăng,… Tụ họp bạn bè nhâm nhi thêm vài ly rượu nữa thì không còn gì phải nói. Mang vài cây nem làm quà cho mọi người thì không thể chê vào đâu được.

Nem chua Yen mac
Nem chua Yen mac

Rượu cần Nho Quan

Rượu cần Nho Quan đã quá quen thuộc với người dân Ninh Bình, món rượu nổi tiếng khắp nơi, khi nhắc đến ai cũng phải trầm trồ vì hương vị thơm của nó.

Rượu cần Nho Quan là đặc sản của dân tộc Mường, một loại rượu dùng gạo nếp nấu thành cơm rồi trộn đều với men và ủ trong những sành lớn sau ít nhất 3 tháng mới đem ra dùng và không hề qua quá trình chưng cất như các loại rượu khác.

Cách uống cũng rất khác, người dân sẽ cắm những ống cần vào đó, đến lượt ai muốn dùng chỉ cần hút thông quan ống cây này là được. Chum rượu này rất thích hợp cho việc tụ tập đồng người, giúp chúng ta gắn kết được mối quan hệ tốt hơn. Lên đây mang vài chum về biếu, hoặc làm cái cớ cho mọi người gặp mặt cũng rất hay.

Ruou can Nho Quan Ninh Binh
Ruou can Nho Quan Ninh Binh

Mắm tép Ninh Bình

Người dân vùng huyện Gia Viễn từ bao đời này đã có nghề riu tép và làm mắm độc đáo và ngon. Đến đây ai cùng tìm đến làng để mua bằng được mắm tép mới thôi.

Để làm được những hũ mắm tép ngon, người dân chỉ chọn tép già, thân tròn, màu xanh lam và phải còn tươi nguyên. Sau khi rửa sạch, để ráo nước thì đem trộn đều với thính và muối rồi mới cho vào hũ sành, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát, sau chừng hơn một tháng là bạn có thể mang ra để thưởng thức.

Mam tep Gia Vien - Dac san Ninh Binh
Mam tep Gia Vien – Dac san Ninh Binh

Một số món ngon chế biến từ tép Ninh Bình

Các món được chế biến từ mắm tép

Mắm tép có thể dùng trực tiếp với cơm trắng hoặc bún mặc dù dân dã nhưng rất ngon hoặc dùng để ăn kèm như một loại nước chấm như thịt luộc chấm mắm tép chưng, rau luộc chấm mắm tép,…

Nhưng có lẽ món ăn đặc sắc nhất từ mắm tép vẫn là mắm tép chưng thịt, cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng cho ra hương vị rất tuyệt vời, món này được xem là một trong những món ăn hút cơm đấy.

Cách sử dụng mắm tép thơm ngon nhất

Thịt chưng mắm tép cùng hành phi. Sau khi chưng mắm xong bạn để mắm nguội và pha chanh ớt đường vào mắm. Chấm rau củ quả, đậu phụ, nem chua, giò chả, chấm rau sống với mắm đều rất dậy mùi và bắt miệng, muốn ăn hoài không thôi. 

Mẹo nhỏ: Mắm tép thường có mùi đặc trưng, để mắm có thể để lâu được mà mùi không ảnh hưởng đến các thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh thì hãy lấy 1 chiếc túi bóng bịt nắp chai, hoặc cả chai mắm và dùng dây chun buộc chặt.

Lời kết về đặc sản Ninh Bình

Ninh Bình quá là một điểm đến thú vị cho tất cả chúng ta đúng không nào, nơi đây vừa mang cảnh đẹp thiên nhiên vừa mang vẻ đẹp cổ kính, cùng với đó là nền ẩm thực với các món đặc sản vô cùng đặc sắc, núi chân biết bao khách phương xa khi đến đây. Hy vọng những chia sẻ trên đây của 24H sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Chúc bạn cùng với gia đình sẽ luôn có những chuyến đi đầy niềm vui và hạnh phúc.

Bạn có thể muốn biết thêm:

>> 12 món đặc sản Vĩnh Phúc ngon và hấp dẫn

>> 13 món đặc sản Thái Bình – Vùng đất mồ hôi rơi

>> 19 món đặc sản Hà Nội – Thủ Đô với rất nhiều món ăn truyền thống

>> Top 11 món đặc sản bắc ninh nổi tiếng

>> Món ăn đặc sản ở nam định là gì

Nguồn thông tin tham khảo thêm về Ninh Binh

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ninh_B%C3%ACnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.003.455
icons8-exercise-96 chat-active-icon