Đặc sản Phú Thọ là gì ? Các món có thể mua về làm quà

Nhắc đến Phú Thọ là nhắc đến cái nôi của nền văn hóa Lạc Việt. Đây là nơi các vua Hùng ngày xưa đã dựng lên nhà nước Văn Lang – Nhà nước đầu tiên của nước ta. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, nơi đây vẫn còn lưu giữ được những dấu ấn trong buổi đầu dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Với hệ thống văn hóa mang giá trị vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú. Nơi đây chắc chắn là điểm đến thú vị để cho bạn khám phá về văn hóa cùng với những món ăn đặc sản Phú Thọ mà không thể nào bỏ qua.

Phú Thọ có những đặc sản gì ?

Phú Thọ nơi ghi dấu nền văn hóa nước ta thuở sơ khai, chắc hẳn tất cả các bạn khi đặt chân đến vùng đất này cũng sẽ thắc mắc nền ẩm thực ở vùng đất cổ xưa này có gì đặc sắc. Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy theo chân 24H để được giới thiệu hết những đặc sản của vùng đất ngàn năm này nhé.

Thịt chua Thanh Sơn – Đặc sản Phú Thọ

Thịt chua từ lâu đã là đặc sản của người Mường ở Thanh Sơn, Phú Thọ. Để làm món này ngon, phải tuyển chọn đúng loại thịt là thịt của lợn lửng do người Mường nuôi tự nhiên, mới có thể làm ra đúng vị của món này được.

Thịt mua về được làm sạch, thái thành lát mỏng và ướp sống trong thính gạo, ủ để chín tự nhiên. Khi thịt đã được chín với thính gạo thì chúng ta có thể mang ra dùng.

Thịt thường được ăn kèm với các loại lá như lá sung, lá ổi, lá mơ, lá đinh lăng, rau thơm… chấm kèm với tương ớt. Độ mềm của thịt có chút vị chua chua kết hợp với vị nồng thơm của các loại lá, vị cay nhẹ của tương ớt sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị độc đáo của món ăn này. Đối với người sành ăn thì nhâm nhi món này với vài ly rượu nữa mới gọi là tuyệt nhất.

Thit chua Thanh Son - Dac san Phu Tho
Thit chua Thanh Son – Dac san Phu Tho

Cơm nắm lá cọ Phù Ninh

Cơm nắm lá cọ là món ăn dân dã nhưng vô cùng độc đáo dưới bàn tay khéo léo của người dân nơi đây. Sở dĩ có cái tên Phù Ninh bởi vì nơi là vùng quê nổi tiếng với cây cọ.

Cứ vào đúng mùa cọ, người ta lại lên đồi chặt những tàu lá cọ vẫn còn bánh tẻ về hơ qua lửa cho mềm và lau sạch để nắm cơm. Cơm nấu chín, xới ra, dùng khăn ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn cơm lại, tùy vào sở thích có thể làm nắm to hoặc nhỏ. Sau đó cho vào tàu cọ, buộc lại một đầu, lăn qua lần nữa cho chặt.

Khi ăn chấm cơm nắm với muối vừng, muối sả hoặc sườn lợn rang muối. Độ dẻo, thơm của cơm kết hợp với chút hương thơm của lá cọ quyện với độ mặn mặn của muối chấm cho ra vị ngon nhớ mãi.

Com nam la co Phu Ninh
Com nam la co Phu Ninh

Cọ ỏm đặc sản Phú Thọ

Cọ ỏm là món ăn mà rất nhiều du khách khi đến Phú Thọ đều muốn thưởng thức. Quả cọ khi chín chuyển dần sang màu nâu đen, đấy cũng chính là dấu hiệu báo mùa thu hoạch cọ đã đến rồi.

Cách chế biến món cọ ỏm rất đơn giản nhưng quan trọng nhất là chọn được loại cọ ngon. Bắt nồi nước lên bếp với lửa liu riu, cho những quả cọ vào nồi, tiếp tục đun nhỏ lửa từ 5 đến 10 phút rồi cho ra rổ để ráo nước là có thể ăn.

Có rất nhiều loại cọ khác nhau nhưng loại cọ ngon nhất là giống cọ nếp, cọ nếp sau khi om sẽ cho ra màu vàng rất đẹp, khi ăn rất mềm và dẻo. Để chọn được loại cọ ngon thì cần dựa vào kinh nghiệm thì mới chọn được đúng loại cọ nếp.

Món này thường được người dân đem ra để thiết đãi khách phương xa, vị béo béo, bùi bùi của loại đặc sản này làm thực khách nhớ mãi không quên.

Co om dac san Phu Tho
Co om dac san Phu Tho

Bánh tai món ăn dân dã Phú Thọ

Bánh tai là một món đặc sản mà hầu hết làng quê ở Phú Thọ nào cũng có. Người dân ở đây đặt cho món ăn cái tên này bởi vì hình dáng của chiếc bánh khi hoàn thành rất giống với tai.

Nguyên liệu để làm nên chiếc bánh này chỉ cần có gạo tẻ, thịt lợn và gia vị là có thể làm được. Chiếc bánh được người dân gói rất khéo làm sao cho nhân thịt bên trong không bị rơi ra ngoài. Sau khi gói xong bánh được mang đi luộc hoặc là hấp cách thủy.

Bánh tai thành phẩm có màu trắng đục, thơm mùi bột gạo tẻ cùng với thịt có vị ngậy ngậy, nhân được ướp vừa ăn, nếu bạn muốn đậm vị hơn có thể chấm cùng với nước mắm vắt chanh, quất, ớt, tiêu…

Đã đến dược Phú Thọ thì phải tìm và ăn bằng được món đặc sản này để thưởng thức mới không bỏ công lên đây.

Banh tai Phu Tho
Banh tai Phu Tho

Rau sắn muối chua đặc sản Phú Thọ

Khi kể đến các món đặc sản Phú Thọ thì không thể nào bỏ qua được món đặc sản này rau sắn muối chua. Cây sắn xanh mướt trồng trên những núi đồi bạt ngàn, vào mỗi mùa sắn người dân thường đi hái và chọn những cây sắn có lá không quá già cũng không quá non đem về rửa sạch và muối chua.

Rau sắn muối chua có thể nấu được rất nhiều món ăn ngon như xào với mỡ lợn, kho cùng tép,… tạo nên những món ăn có hương vị rất riêng, vị chua, dai của rau hấp dẫn người dùng, cứ muốn ăn mãi không thôi.

Rau san muôi chua
Rau san muôi chua

Xáo chuối Lâm Thao – đặc sản Phú Thọ

Món xáo chuối có thể coi là món ăn cổ truyền của người dân Phú Thọ, thường xuất hiện trong các dịp cưới hỏi, lễ tết.

Nguyên liệu chính để làm xáo chuối rất dễ tìm như chuối cắt thành khúc, xương sườn lợn chặt cục, một ít tiết lợn, một ít riềng, vài thìa nước tương,…Đặc biệt, loại chuối dùng để chế biến món này phải là chuối tiêu, quả không quá xanh cũng không quá già và phải vừa mới cắt khỏi buồng, sơ chế làm sao để cho chuối không bị thâm đen.

Cho xương lợn được ướp với một ít gia vị và xào sơ qua, cho chuối vào cùng với các gia vị đảo đều. Sau đó cho nước vào săm sắp mặt và đun cho đến khi chín nhừ thì cho tiết lợn đánh nhuyễn vào đun tiếp tục trong 10 đến 15 phút nữa thì món ăn đã hoàn thành.

Xáo chuối có vị ngọt bùi, mềm tan hòa với mùi thơm của riềng, làm cho bao người con xa quê đều thấy nhớ thương khi nhớ về.

Xao chuoi Lam Thao
Xao chuoi Lam Thao

Cá Anh Vũ loại cá đặc biệt ở Phú Thọ

Lên Phú Thọ và hỏi nên thưởng thức loại cá gì thì cá Anh Vũ sẽ là gợi ý đầu tiên, không tự nhiên mà loại cá này được xem là đặc sản Phú Thọ. Thịt cá trắng và thơm ngon hơn bất kì loại cá sông nước nào.

Khi thấy cá này lần đầu tiên có thể bạn sẽ ấn tượng với miệng của nó nhất và đó cũng là phần ngon nhất của cá. Khối sụn môi, khối này rất giòn. Thường khi thưởng thức món này người dân thường chọn cách hấp với cách thủy với gừng để giữ được vị ngọt của cá.

Bạn cũng có thể chế biến cá Anh Vũ thành nhiều món khác nhau như nướng chả, kho tộ, nấu mẻ giấm với khế xanh… Món nào cũng ngon và rất hấp dẫn. Thịt cá Anh Vũ thơm ngon và cực kỳ giàu đạm. Thực khách ăn rồi là cứ muốn ăn mãi không thôi.

Ca Anh Vu
Ca Anh Vu

Đặc sản đất Tổ Phú Thọ tằm cọ

Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với những món được chế biến từ cọ tồi đúng không. Tiếp theo đây sẽ là một món ăn liên quan đến cọ nữa đó là tằm cọ.

Đây là loại đặc sản nức tiếng ở Phú Thọ, để chế biến được món này rất kỳ công. Bởi vậy đến cả những tín đồ ăn uống cũng phải nói rằng rất hiếm khi có thể thưởng thức được món này.

Để có món tằm cọ phải trải qua rất nhiều công đoạn, tỉ mỉ từng tí một từ khi bắt đầu nuôi tằm cho đến khi chế biến. Món ăn khi hoàn thành phải có màu sắc đẹp, thơm và đậm đà hương vị của núi rừng. Hãy tranh thủ ngày khi mình có cơ hội thưởng thức món này nhé, có thể nó sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên dù chỉ thưởng thức có một lần.

Tam co dac san Phu Tho
Tam co dac san Phu Tho

Đến Phú Thọ thì nên mua đặc sản gì về làm quà ?

Bạn đang băn khoăn không biết khi đến với vùng đất Tổ Phú Thọ này thì nên mua gì về làm quà cho mọi người dưới miền xuôi. Đừng lo, hãy cứ tiếp tục theo dõi 24H nhé, ngay sau đây sẽ là một số gợi ý về đặc sản Phú Thọ bạn có thể mua về để làm quà biếu người thân và gia đình.

Mỳ gạo Hùng Lô

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, những nghệ nhân vẫn luôn giữ gìn nghề truyền thống của cha ông ta, giữ nguyên được vị ngon vốn có của đặc sản có một không hai, mỳ gạo Hùng Lô. Khác với những nơi khác, mỳ gạo Hùng Lô đậm đà vị riêng và nức tiếng gần xa, là một trong những đặc sản nổi tiếng của đất Tổ Hùng Vương.

Quá trình để làm nên những sợi mỳ gạo thơm ngon vô cùng kỳ công từ giai bắt đầu ngâm gạo cho đến khi đun thành sợi. Mỳ sau khi được ủ 13 – 14 tiếng để đảm bảo được độ tơi. Sau đó sẽ tiến hành phơi các sợi mỳ, người dân sẽ canh thời gian để có thể phơi mỳ vào sáng sớm để mì được đảm bảo được khô trong ngày.

Chính vì những công đoạn cầu kỳ như vậy mới có thể tạo ra những sợi mỳ gạo Hùng Lô luôn nhỏ, trắng, sạch, nấu chín không bị nát. Điều này chứng mình được với loại mỳ gạo này có thể chinh phục được mọi người kể cả những thực khách khó tính nhất. Và nếu đã có dịp ghé Phú Thọ thì đừng quên mua mỳ gạo Hùng Lô về làm quà cho mọi người và trữ trong nhà để dùng dần.

Bạn có thể ghé các cửa hàng xã Hùng Lô, Việt Trì để mua nhé.

Mi ga Hung Lo
Mi ga Hung Lo

Bưởi Đoan Hùng – Đặc sản Phú Thọ

Khi xưa, nhắc đến bưởi Đoan Hùng là nhắc đến vật phẩm tiến vua. Chỉ có các bậc vua mới có thể thưởng thức được giống bưởi đặc biệt này. Mặc dù ngày nay cũng có rất nhiều loại bưởi nổi tiếng khác như Bưởi Năm Roi, Bưởi Da Xanh, Bưởi Diễn… nhưng bưởi Đoan Hùng vẫn được đánh giá là loại bưởi quý và khó mua nhất.

Tép bưởi trắng, mềm mọng nước và ngọt lịm, thơm ngây ngất khiến ta tưởng chừng vị bưởi đang tan dần vào tận ruột, gan.

Đây chắc chắn là món quà tuyệt vời nhất khi mang từ Phú Thọ về để biếu người thân và gia đình. Bạn có thể mua nó ở các hộ dân hoặc hàng quán ở xã Chí Đám và Bằng Luân, huyện Đoan Hùng.

Buoi Doan Hung Phu Tho
Buoi Doan Hung Phu Tho

Cá Thính Bà Quy, Phú Thọ

Một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến với Phú Thọ đó là món cá thính. Để làm được món này, người dân phải đến tận nơi chọn những con cá tươi sống. Cá mua về được mổ và rửa sạch với nước sau đó  muối chua cá với thính, thính được sử dụng ở đây phải là thính ngô. Sau khoảng 3 tháng thì cá có thể sử dụng được.

Khi thưởng thức bạn chỉ cần chiên hoặc nướng cá lên là có thể dùng. Món này quả thực là một món ăn tốn cơm. Thịt cá mềm không hề khô cứng như cá biển khô và thịt cá cũng không nhão. Gỡ miếng thịt cá ra những thớ thịt cá có màu trắng hồng rất là bắt mắt.

Mua vài hộp cá về làm quà cho mọi người, vừa mang một chút gì đó của Phú Thọ về miền xuôi vừa giúp cho bạn bè và người thân có thể thay đổi thực đơn trong bữa ăn của mình.

Để mua được đúng loại cá thính ngon nhất, hãy ghé Cá Thính Bà Quy, Hộ kinh doanh Cá Thính Bà Quy

Địa chỉ: Khu 9, Yên Dưỡng, Cẩm Khê, Phú Thọ.

Ca thinh Ba Quy
Ca thinh Ba Quy

Tổng kết về đặc sản Phú Thọ và văn hóa ẩm thực nơi đây

Phú Thọ chắc chắn là một địa điểm đáng đến để tham quan những cảnh đẹp, di tích lịch sử,… cũng như khám phá nền ẩm thực của vùng đất Tổ. Những món đặc sản ở Phú Thọ với những cách hấp dẫn riêng của từng món, khiến cho thực khách quyến luyến mãi không thôi. Hy vọng những chia sẻ của 24H sẽ giúp bạn nhiều trong chuyến du lịch Phú Thọ sắp tới.

Chúc bạn cùng với gia đình sẽ có những chuyến đi thật vui vẻ.

Có thể bạn sẽ muốn tham khảo thêm:

>> Tổng hợp 10 đặc sản Thái Nguyên nên thưởng thức 1 lần

>> Đặc sản Bắc Giang và những điều thú vị của vùng đất nơi đây

>> Top 11 món đặc sản Bắc Ninh – Vùng đất của làn điệu dân ca quan họ

Nguồn thông tin tham khảo thêm:

“Phú Thọ” – Wikipedia

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C3%BA_Th%E1%BB%8D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.003.455
icons8-exercise-96 chat-active-icon