Hướng dẫn Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan chay ngon đơn giản

Gỏi đu đủ Thái Lan có tên là Som Tam hoặc SomTum, đây là một trong các món gỏi chay ngon với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Món này tập hợp đầy đủ các gia vị đặc trưng của Thái như: Chua, cay, mặn, ngọt và được trộn bằng cách giả ở trong cối, vì thế nên mới có tên gọi Som Tam như vậy. 

Món gỏi đu đủ Thái Lan này có thể chế biến được cả chay lẫn mặn nên những bạn ăn chay cũng có thể thưởng thức được món ăn này. Tuy nhiên, để thực hiện được món gỏi chay này như thế nào cũng như cách làm gỏi đu đủ chay Thái Lan thì ở bài viết dưới đây, đặt tiệc tại nhà 24h sẽ giúp cho bạn thực hiện, mang lại một món gỏi chay ngon tráng miệng cho bữa ăn của mình nhé.

Hướng dẫn Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan chay ngon đơn giản
Hướng dẫn Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan chay ngon đơn giản

Nguyên liệu làm gỏi đu đủ thái lan chay

Trước khi thực hiện được một món gỏi đu đủ thái lan chay, ta phải chọn lựa kỹ các các nguyên liệu tươi ngon và chuẩn bị đầy đủ các gia vị để nêm nếm, cụ thể như sau:

Nguyên liệu: 

  • Đu đủ xanh: 300gr 
  • Đậu hũ: 100gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu đũa: 30gr
  • Nấm bào ngư: 20gr
  • Dưa leo: 1 trái
  • Cà chua bi: 100gr
  • Mì căn: 200gr
Nguyên liệu làm gỏi đu đu thái lan chay
Nguyên liệu làm gỏi đu đu thái lan chay

Gia vị: 

  • Ớt bằm: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm chay: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Củ kiệu: 20gr
  • Muối: ⅓ thìa cà phê
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Cốt me: 70ml
Gia vị làm gỏi đu đủ thái lan chay
Gia vị làm gỏi đu đủ thái lan chay

Cách làm gỏi đu đủ thái lan chay đơn giản tại nhà

Cách làm gỏi đu đủ chay Thái Lan đơn giản tại nhà tuy đơn giản nhưng cũng không kém phần đặc sắc. Để làm được món này, bạn phải bắt tay vào thực hiện nhiều công việc. Đặc biệt, với nguyên liệu chính là đu đủ, bạn nên sơ chế sao cho khéo léo để đu đủ được giòn ngon và đẹp mắt. Ngoài ra, các nguyên liệu cũng như các bước còn lại cũng được thực hiện kỹ càng, đem lại một món gỏi đu đủ chay Thái Lan chua chua ngọt ngọt. 

Sơ chế đu đủ

Đu đủ bạn nên lựa chọn những quả có vỏ xanh, không bị chín hoặc ngả vàng, tươi, giòn. Tiếp theo, bạn tiến hành nạo hết vỏ xanh bên ngoài và lấy hết hạt ở bên trong, rửa qua với nước cho bớt mủ rồi tiến hành bào thành sợi dạng nhỏ.

Sau đó, tiến hành pha khoảng 2 thìa canh giấm với 500ml nước, bỏ đu đủ đã bào sợi vào, ngâm khoảng 5 đến 7 phút để phần mũ còn sót lại của đu đủ nhả hết. Rửa lại đu đủ 1 lần nữa rồi để ráo, rồi đem ngâm với nước đá để đu đủ giòn hơn. 

Sơ chế đu đủ
Sơ chế đu đủ

Sơ chế nguyên liệu đi kèm

Các nguyên liệu đi kèm cũng được sơ chế như sau:

  • Đậu đũa bạn rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ, mỗi khúc dài từ 4 đến 5cm. Nên dập đậu đũa để khi ăn không bị nồng. 
  • Dưa leo bỏ ruột và cà rốt cũng rửa sạch, bào sợi và ngâm với nước muối khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra ngâm với nước đá để trở nên giòn hơn. 
  • Cà chua bi bạn rửa sạch và cắt làm đôi. 
  • Đậu hũ chiên lại cho vàng giòn và cắt thành sợi nhỏ. 
  • Nấm bào ngư sẽ thành sợi, rửa sạch, chiên sơ qua trong chảo thật ít dầu, nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê bột nêm. 
  • Mì căn tiến hành sẽ thành sợi vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 muỗng nhỏ nước tương và đem đi chiên trong chảo nhiều dầu và lửa lớn, chiên cho đến khi mì căn có màu nâu và khô cứng là được.
Sơ chế nguyên liệu đi kèm
Sơ chế nguyên liệu đi kèm

Làm nước trộn gỏi thái lan

Trước tiên, bạn chuẩn bị 1 cái cối, cho vào trong 20gr củ kiệu, 2 tép tỏi và 1 trái ớt (tuỳ thuộc vào độ ăn cay của bạn mà bạn có thể cho thêm). Tiếp theo, bạn tiến hành giã cho đến khi ớt, tỏi và củ kiệu nát ra thì bạn cho vào 2 thìa đường và tiếp tục giã đến khi nhuyễn và tất cả cả hòa quyện hết vào nhau.

Cuối cùng, bạn cho vào 2 thìa nắm chay, 2 thìa nước cốt me và 2 thìa tương ớt, khuấy đều lên và nếm thử rồi điều chỉnh, nêm nếm lại cho đến khi bạn cảm thấy vừa miệng hoặc bạn có thể nếm thử rồi điều chỉnh lại hương vị theo sở thích của mình. 

Trộn gỏi đu đủ thái lan

Trước tiên, bạn cho phần đậu đũa và một muỗng nước trộn gỏi đã sơ chế vào cối, giã nhẹ khoảng 30 giây. Tiếp đến, bạn từ từ cho hết tất cả các nguyên liệu còn lại vào cối: Đu đủ, cà rốt, dưa leo, nấm,… và phần nước trộn gỏi còn lại, vừa dả vừa trộn đều tay trong thời gian 2 phút để thấm hết gia vị. Cuối cùng, múc ra và trình bày trên đĩa. 

Ngoài ra, bạn có thể trộn theo cách thông thường là chuẩn bị 1 cái thau hoặc tô lớn và cho vào phần đu đủ, mì căn, nấm, cà chua, đậu hũ,… tất cả vào trộn đều với nước trộn gỏi trong khoảng 2-3 phút cho thấm là hoàn thành một món gỏi chay ngon xuất sắc rồi. 

Trộn gỏi đu đủ thái lan
Trộn gỏi đu đủ thái lan

Trình bày và thưởng thức

Sau khi gỏi đu đủ đã được trộn hoàn chỉnh và thấm hết gia vị, bạn trình bày ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể rưới lên trên một ít đậu phộng đã được rang và bóc vỏ, thêm xíu rau thơm để có đầy đủ các màu sắc trắng xanh vàng, trông dĩa gỏi chay Thái Lan của bạn trở nên đẹp mà không kém phần ngon miệng nhé. 

Chỉ với vài bước đơn giản ở trên mà chúng ta đã có được một đĩa gỏi đu đủ chay kiểu Thái bắt mắt rồi, gỏi sau khi trộn sẽ vẫn giữ được các độ giòn của đu đủ, dưa leo và cà rốt thêm vị chua chua, cay cay, mặn mặn rất kích thích vị giác và tươi ngon tuyệt vời. 

Trình bày và thưởng thức
Trình bày và thưởng thức

Cách lựa đu đủ làm gỏi và làm cộng đu đủ giòn

Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan chay sao cho ngon miệng thì việc lựa chọn các nguyên liệu sao cho tươi ngon cũng là việc rất quan trọng. 

Để lựa chọn được nguyên liệu chính là đu đủ cho món này sao cho ngon, các bạn nên chọn:

  • Nếu bạn muốn mua đu đủ về làm gỏi, nên chọn quả có hình dáng thuôn dài, gọi là đu đủ mỏ vịt. Đu đủ được cho là ngon nhất thường là loại đu đủ hai da, vỏ ngoài màu vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti. Vì những quả này rất đặc ruột.
  • Chọn những quả đủ tươi, mới hái bằng cách cầm lên cảm thấy nặng tay, trên đầu cuống còn mũ, khi nắn nhẹ thấy thịt còn cứng thì trái đu đủ đó còn tươi. Nếu trái để lâu thì thịt sẽ mềm, những trái này khi bào sợi sẽ không được giòn. 
  • Thời gian chọn mua đu đủ bạn cũng nên lưu ý. Bạn nên tránh mua vào những ngày mưa hay trước đó một vài ngày vì đu đủ khi đó ăn rất lạc. 
Cách lựa đu đủ làm gỏi và làm cộng đu đủ giòn
Cách lựa đu đủ làm gỏi và làm cộng đu đủ giòn

Để đu đủ trở nên giòn khi ăn, trước tiên:

  • Ngâm đu đủ vào một thau nước muối loãng và vắt vô nữa trái chanh trong 5 phút, sau đó vớt ra. Nếu bạn chưa trộn liền có thể ngâm thêm với nước đá. Rồi thực hiện các bước sau:
  • Sau khi trộn gỏi xong, bạn nên đợi khoảng 2 phút để đu đủ và các nguyên liệu khác ngấm đều gia vị. 
  • Khi trộn gỏi, lưu ý không nên bóp mà chỉ đảo đều, nếu không gỏi sẽ mau ra nước và không được giòn. 
  • Khi trộn xong mà chưa ăn ngay, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bịt kín lại và để vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ giòn của đu đủ. 

Qua trên, ta thấy được, để thực hiện được một món gỏi đu đủ Thái Lan chay cũng không có quá nhiều khó khăn và tốn nhiều thời gian, công sức của mọi người. Hy vọng qua liet bài viết về món chay ngon trên đây của đặt tiệc tại nhà 24h có thể giúp cho các chị em phụ nữ có thêm một món chay đãi tiệc mới trong thực đơn ăn chay của mình không kém phần ngon miệng và đặc sắc. 

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bật mí hướng dẫn Cách làm Gỏi ngó sen chay ngon đơn giản tại nhà.

Dịch vụ nhận nấu tiệc chay TẠI NHÀ tphcm uy tín chất lượng.

5/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0356.272.275
icons8-exercise-96 chat-active-icon