21+ các món chay ngon từ cà tím ngon đảm bảo dinh dưỡng

Món chay từ cà tím rất phong phú và đa dạng, có rất nhiều cách để các bạn có thể chế biến nhanh món này. Bởi vì là một nguyên liệu đơn giản dễ tìm kiếm cá tím đã trở thành một món ăn vô cùng quen thuộc cho dân ăn chay. Trong cà tím có rất nhiều chất dinh dưỡng đa dạng khác nhau, tốt cho cơ thể của bạn. Hãy cùng Đặt Tiệc Tại Nhà 24H tìm hiểu chi tiết về thực phẩm cà tím và những cách nấu các món chay từ cà tím ngon do gia đình bạn nhé.

Các món chay từ cà tím
Các món chay từ cà tím

Mục Lục

Top 21+ các món chay ngon từ cà tím được nhiều người ưa thích

Dưới đây sẽ là tổng hợp 20+ món ăn ngon từ cà tím, cách nấu các món chay thông dụng và đơn giản cùng các nguyên liệu dễ tìm kiếm sẽ giúp bạn có thể đa dạng hóa công thức nấu nướng của mình. Để không khiến bạn phải chờ lâu nữa, cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung bên dưới đây nhé.

1. Cà tím nướng mỡ hành

Bạn có thể đã từng ăn món cà tím xào hoặc hấp, nhưng cà tím nướng là một món ăn thực sự độc đáo và ngon. Cách làm và nguyên liệu rất đơn giản các bạn cùng tham khảo nhé.

Đầu tiên bạn rửa sạch cà tím, cho vào giấy bạc rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 20 phút. Sau khi nướng, bỏ da và thân, cho phần ruột bên trong ra đĩa. Phi hành lá đã cắt trong dầu thực vật và đặt chúng trên vỏ cà tím. Món cà tím nướng chay này ăn cực kỳ ngon và bắt cơm.

Cà tím nướng hành
Cà tím nướng hành

2. Cà tím hấp xì dầu

Món này có thể thưởng thức với cơm. Quan trọng nhất là hàm lượng cholesterol thấp giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Bắt tay vào làm thôi, còn chần chừ gì nữa!

Cắt cà tím thành 3 lát dày, nhưng không cắt bỏ cuống. Sau đó ngâm vào nước chanh pha loãng để tránh làm hỏng cà tím. Gừng, ớt và hành lá rửa sạch, cắt khúc. Sau khi ngâm, rửa sạch để ráo, chiên vàng đều hai mặt rồi cho ra đĩa. Cho hành lá và gừng vào xào cùng cho đến khi dậy mùi thơm. Sau khi nấu xong, bạn cho một ít nước tương vào để điều chỉnh khẩu vị. Thêm tiêu cho vừa ăn rồi bắc chảo ra Cho cà tím vào xửng hấp 10 phút, chín tới, rưới xì dầu lên cà tím, hấp thêm 5 phút nữa là được.

Cà tím hấp xì dầu
Cà tím hấp xì dầu

3. Cà tím kho chao ngon miễn chê

Trong các bữa tiệc rau, món kho chay được coi là điểm nhấn tuyệt vời nhất của món ăn bởi hương vị đậm đà. Tương tự, món cà tím kho tộ kết hợp giữa hương vị của cà tím với vị đậm đà của nước dừa sẽ không làm gia đình bạn thất vọng.

Cà tím sau khi rửa sạch, bạn cắt khúc 2cm rồi ngâm qua nước muối để tránh làm cà bị nát. Đặt chảo dầu ăn, hành lá thái nhỏ lên bếp đun nóng, phi thơm. Chiên cà tím cho đến khi vàng và bày ra đĩa. Đổ hỗn hợp nước đường vào chảo cho đến khi có mùi. Cuối cùng, cho các lát cà tím đã chiên vào nước dừa và đun sôi trên lửa nhỏ. Món này có hương vị đậm đà và rất hợp với cơm trắng, rất lý tưởng cho các bữa tiệc gia đình.

Cà tím kho chao ngon miễn chê
Cà tím kho chao ngon miễn chê

4. Cà tím chiên giòn

Chúng ta quen thuộc với khoai tây chiên nhưng có lẽ nhiều người còn lạ lẫm với món cà tím chiên giòn đúng không nào. Đây là món ăn chay chiên giòn dễ làm. Hãy cố gắng chế biến món ăn này để tạo sự bất ngờ cho những thành viên trong gia đình của bạn. Cà tím cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối loãng. Sau đó vớt ra, rửa sạch và để khô. Hòa tan bột và nước theo lượng vừa đủ, thêm dầu nóng và chiên cho đến khi vàng. Lấy khăn giấy ra lót xuống để thấm bớt dầu rồi chấm tương ớt vào.

5. Cà tím xào đậu phụ chay

Hãy làm cho bữa ăn chay của bạn ngon miệng hơn với món xào chay từ cà tím bổ dưỡng này nhé. Cách làm món này rất dễ. Rửa sạch cà tím và cắt thành khúc 2 cm. Bỏ chân và nấm rơm rồi cắt đôi. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán chín vàng. Phi thơm hành tím băm nhỏ, cho cà tím vào đảo đều. Tiếp theo, cho nấm và đậu hũ chiên vào, đảo đều trong 3 phút, điều chỉnh lại khẩu vị rồi bày ra đĩa.

 Cà tím xào đậu phụ chay
Cà tím xào đậu phụ chay

6. Cà tím hấp với nước tương

Để làm các món chay ngon, bạn cần cắt cà tím thành ba lát dày, nhưng không được cắt bỏ lõi. Ngâm trong nước chanh pha loãng hoặc nước muối để cà tím không bị chuyển sang màu nâu. Gừng, ớt và tỏi bạn rửa sạch trước rồi thái sợi. Sau khi ngâm, rửa sạch cà tím, để ráo, chiên vàng đều hai mặt. Chiên hành lá trong gừng cho thơm. Sau khi nấu xong, bạn cho một ít nước tương vào để điều chỉnh khẩu vị. Tiếp theo, cho một chút tiêu thơm rồi hạ chảo xuống. Cho cà tím vào nồi hấp lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi cà chín, sau đó cho nước sốt vào cà và hấp thêm khoảng 2 đến 3 phút nữa.

Cà tím hấp nước tương lạ miệng
Cà tím hấp nước tương lạ miệng

7. Cà tím xào tỏi chay

Chuẩn bị một bát nước muối, cắt cà tím thành từng miếng vừa ăn, ngâm nước muối loãng. Bóc vỏ tỏi, bỏ hạt, ớt sừng băm nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu, đợi nóng rồi phi tỏi cho thơm. Cho cà tím vào chảo trộn đều với dầu hào, xì dầu, đường, xì dầu và ớt băm nhỏ. Mùa để sử dụng trong gia đình. Đun sôi khoảng 5-10 phút và nếm thử xem cà chua đã chín mềm chưa. Khi cà tím đã chín, cho phần húng quế vào, trộn đều, dọn ra đĩa và thưởng thức thành phẩm.

Cà tím xào tỏi chay
Cà tím xào tỏi chay

8. Cà tím xào chua ngọt

Món ăn chay này chỉ mất 15 phút chuẩn bị nguyên liệu + 10 phút nấu, cứ bốn người thì có một món. Cà tím rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Tiếp theo, ngâm cà tím trong nước muối 10 phút để rửa sạch rau. Đun nóng chảo, cho dầu, cho cà tím vào chiên cho chín vàng cả hai mặt. Cho hành tím băm nhỏ, tỏi băm nhỏ và gừng thái sợi vào đảo đều trong 1 phút. Sau đó thêm 2 thìa xì dầu. 1/2 thìa đường, 1 thìa dấm. Cuối cùng, rắc tiêu và ớt bột lên trang trí (thêm nhiều nếu ăn cay) và thưởng thức.

 Cà tím xào chua ngọt
Cà tím xào chua ngọt

9. Cà tím kiểu Trung Đông

Cà tím nấu kiểu Trung Đông là một món ăn phổ biến từ Ai Cập đến Địa Trung Hải. Cách làm rất đơn giản: mua hai quả cà tím hình bầu dục, cắt đôi theo chiều dọc và cắt đôi. Cho vào lò nướng khoảng 30 phút, khi cà tím đã chín thì dùng thìa chà xát mặt trong của cà tím rồi cho vào cối giã nhuyễn. Thêm 2 thìa dầu ô liu, 1/2 thìa muối, một chút xì dầu và một chút nước cốt chanh. Cắt nhuyễn bạc hà, húng quế, mùi tây và các loại rau thơm cho vào bát trộn đều. Món khai vị cà tím này thường được ăn với bánh tráng, bánh mì và bánh phồng chay…

Cà tím kiểu Trung Đông
Cà tím kiểu Trung Đông

10. Cà tím nướng kiểu Nhật

Món cà tím nướng này cực kỳ dễ làm, bạn chỉ cần mất khoảng 5 đến 10 phút để có thể nấu nhanh món này rồi đấy. Cà tím rửa sạch, để nguyên quả và nấu chín trên đĩa sắt hoặc lò vi sóng. Cà tím gọt vỏ, cắt đôi rồi cắt miếng vừa ăn. Xếp cà tím thái sợi ra đĩa, rắc gừng bào sợi, hành lá thái nhỏ lên trên, cuối cùng rưới nước tương đen lên trên. Giờ thì bạn đã có món cà tím nướng thơm ngon.

Cà tím nướng kiểu Nhật
Cà tím nướng kiểu Nhật

11. Cà tím sốt me

Rửa sạch cà tím và thái thành từng lát mỏng. Cho thêm cà tím vào lò nướng khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra, bỏ vỏ. Trộn tinh bột sắn với một ít nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm, cho nước me và bột sắn dây vào khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn. Xếp cà tím ra đĩa, rưới hỗn hợp sốt lên, hâm nóng và thưởng thức.

Cà tím sốt me
Cà tím sốt me

12. Cà tím kho tiêu

các món kho tiêu luôn để lại những hương vị khó quên, và đương nhiên món cà tím kho tiêu cũng vậy. Bạn chọn hai quả cà tím có kích thước vừa phải, rửa sạch và cắt thành từng miếng tròn. Cho cà tím vào nước sốt và đổ nước lên để đun sôi. Khi nho chín mềm, bạn có thể nêm đường, nước tương và dùng gia vị thảo mộc, nước chấm rau củ nguyên chất, dầu hào rau củ… Cho hành lá vào chảo đảo nhẹ. Tắt bếp và rắc tiêu lên mặt.

Cà tím kho tiêu
Cà tím kho tiêu

13. Cà tím xóc tỏi

Cà tím xào tỏi là một món chay đơn giản. Nếu bạn đã ăn nhiều trong bữa tiệc cuối tuần thì món cà tím xào tỏi rất thú vị. Ngâm cà tím đã thái trong nước muối khoảng 15 phút cho vừa ăn. Vớt cà rốt ra rồi để ráo. Phi tỏi đến khi có mùi thơm thì cho cà rốt vào xào. Tiếp đến cho dầu hào, xì dầu, hạt tiêu băm nhỏ, đường và xì dầu vào đảo đều. Đậy vung trong vài phút cho đến khi cà chua chín mềm. Cuối cùng, cho rau quế đã cắt nhỏ vào, trộn đều và rắc tiêu.

Cà tím xóc tỏi
Cà tím xóc tỏi

14. Cà tím nhồi đậu phụ

Đầu tiên bạn trộn đậu phụ, mộc nhĩ, cà rốt và nấm rơm, sau đó cho nửa thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê đường trắng và một ít nước mắm vào trộn đều. Dùng thìa múc hỗn hợp đậu phụ vừa làm xong cho vào giữa vỏ cà tím. Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng. Tiếp theo, bạn cho cà tím đã nhồi bông vào chảo đun với lửa nhỏ khoảng 3 phút rồi lật lại để cả hai mặt đều vàng. Cho cà tím ra đĩa khác, tiếp tục phi thơm đầu hành, cho 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường cát trắng vào nồi, đun sôi rồi cho nước lạnh vào. Nấu hỗn hợp khoảng 3 phút, sau đó cho cà tím vào chảo, đậy nắp lại, nấu trên lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Khi hỗn hợp nước sốt sệt lại và món ăn đã được thì cho hành lá thái nhỏ vào, đảo đều. Bày cà tím ra đĩa, rưới nước sốt lên và trang trí.

 Cà tím nhồi đậu phụ
Cà tím nhồi đậu phụ

15. Cà tím xào đậu hũ

Cà tím xào đậu hũ là món ăn thanh đạm cực kỳ ngon miệng mà các bạn có thể thử ngay cho gia đình mình. Đầu tiên, đun nóng dầu trong chảo, cho đậu hũ đã chiên vào chiên cho hơi vàng giòn. Đặt đậu hũ non lên đĩa có lót khăn giấy và thấm khô. Tiếp tục dùng chảo này với dầu ăn rồi phi thơm hành tím băm nhỏ. Thêm cà tím và khuấy đều. Thêm đùi gà và đậu hũ chiên vào đảo đều trong 3 phút. Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh xì dầu. Tắt bếp, cho ra đĩa, trang trí tùy thích và thưởng thức với cơm!

Cà tím xào đậu hũ
Cà tím xào đậu hũ

16. Cà tím xào chao

Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng món này lại vô cùng ngon miệng và bắt cơm. Bạn xắt cà tím thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho vào bát nước, cho 1/2 thìa muối vào ngâm cho cà không bị thâm. Đậu phụ rán cắt miếng vừa ăn. Cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì phi thơm hành tỏi băm nhỏ và tiêu cho đến khi chín vàng thì cho 2 thìa cà phê vào chiên cùng. Cho toàn bộ cà tím và đậu hũ đã chiên vào chảo, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 2 trái ớt tươi. Thêm 1 cốc nước và chiên ở lửa vừa đến lớn cho đến khi cà tím mềm và mịn. Tắt bếp. Khi ăn, cho món cà tím xào xì dầu ra đĩa ăn cùng cơm ấm.

Cà tím xào chao
Cà tím xào chao

17. Cà tím cuộn sốt cà chua

Sốt cà chua cùng cà tím cho hương vị ngọt chua cực kỳ ngon miệng. Bạn dùng cà tím xắt mỏng, dùng thìa xúc đậu hũ đã nghiền nát, cuộn và làm như vậy cho đến khi hết. Cho cà chua vào chảo cùng với 1 thìa dầu ăn và 1 thìa nước, nêm trong 7 phút cho đến khi nước sốt sánh lại. Tiếp theo, nhẹ nhàng cho cà tím cuộn vào chảo và nấu trong 1215 phút (đậy nước sốt và đổ đều vào cà tím) để làm món cà tím cuộn sốt nấm đậu phụ. Rắc một chút rau mùi lên đĩa sâu lòng rồi ăn với cơm sẽ rất huyền bí và hấp dẫn.

Cà tím cuộn sốt cà chua
Cà tím cuộn sốt cà chua

18. Cà tím xào cay

Bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng món cà tím xào cay cực kỳ cuốn cơm này. Trước hết hãy giã nát tỏi và hành tây. Ớt cắt nhỏ. Trộn tất cả vào bát nước me (trộn bột me với một ít nước) và một ít đường, muối. Cắt cà tím thành từng miếng vừa ăn, chiên sơ qua. Sau đó lấy nó ra. Phi hành trong dầu nóng và nhẹ nhàng đun sôi hỗn hợp nước xốt. Tiếp theo cho cà tím vào xào nhanh tay cho đến khi cà chín. Trang trí một ít rau mùi xanh cho có màu khi dọn ra đĩa. Đây là một món ăn rất đơn giản nhưng lại rất ngon chỉ với nguyên liệu là cà tím.

Cà tím xào cay
Cà tím xào cay

19. Cà tím nhồi hành lá chay

Một món ăn chay từ cà tím cũng rất độc đáo là cà tím nhồi lá hành, bạn rửa sạch quả cà tím cắt bỏ cuống và khoét sâu dọc theo thân cà tím. Tiếp theo, ngâm cà tím vào bát nước và 30g muối để cà không bị thâm đen. Đun sôi một nồi nước, cho cà tím vào đun khoảng 5 – 7 phút. Vớt cà tím ra để nguội. Cho hành, ớt, gừng băm nhỏ, 2 thìa tỏi băm nhỏ, 60ml xì dầu và 1 thìa đường trắng vào chảo đảo đều khoảng 1 phút. Tắt bếp và dùng thìa múc hỗn hợp hành lá vào cà tím. Đặt cà tím vào một hình hộp chữ nhật và đổ phần còn lại của nước sốt. Bày ra đĩa và thưởng thức với cơm.

Cà tím nhồi hành lá chay
Cà tím nhồi hành lá chay

20. Cà tím xào lá lốt chay

Cùng thực hiện món cà tím xào lá lốt độc đáo này. Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ. Lá nguyệt quế thái nhỏ. Cà tím bỏ cuống, cắt nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút để cà tím không bị thâm. Cho 2 thìa dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm, cho cà tím vào đảo đều tay cho dầu ngấm đều. Khi cà bắt đầu ngả sang màu vàng (lúc này cà hơi ngấm dầu, lúc này nồi hơi khô lại) thì cho nửa bát con nước lọc vào, tiếp tục đảo đều, nêm 1 thìa hạt nêm, 2 thìa canh (1 sữa chua thìa nhỏ).

Đậy vung lại cho đến khi cà chua chín. Thỉnh thoảng mở vung đảo đều để gia vị ngấm đều. Nếu nồi bị khô, hãy thêm một ít nước để giữ cho cà tím mềm. Khi cà tím đã tương đối chín, cho lá nguyệt quế vào đảo cùng. Khi cà tím chín mềm (một phần bị nát) thì tắt bếp, rắc một thìa hạt tiêu và bày ra đĩa.

Cà tím xào lá lốt chay
Cà tím xào lá lốt chay

21. Cà tím nấu bung chay

Hãy nhớ cách làm cà tím bằng cách luôn gọt vỏ, rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt đôi theo chiều dài, sau đó cắt xéo nếu thích.

Đối với cà chua, bạn cắt xéo, rửa sạch rồi thái múi cau. Múi trầu, cà chua xắt nhỏ. Nấm bào ngư cắt nhỏ, ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa sạch, thái nhỏ. Chiên cà chua trên chảo, thêm chút nước và bột nghệ, cho cà chua vào vì cà chua có vị chua. Đảo đều để bắt đầu nêm gia vị và thêm nước cho vừa ăn. Đợi đến khi cà tím gần hết thì cho nấm rơm vào xào cùng.

Khi cà chua chín và trông mềm thì bạn tắt bếp và cho một bát tía tô đã thái nhỏ vào. Ăn với cơm hoặc

Cà tím nấu bung chay
Cà tím nấu bung chay

Lưu ý khi tiến hành sơ chế và chế biến cà tím

Cà tím là một món ăn ngon nhưng lại chứa rất nhiều chất gây hại cho cơ thể nếu không được xử lý đúng cách. Cà tím không giàu năng lượng như các loại rau củ quả khác nhưng cà tím lại là loại thực phẩm giàu chất xơ, giàu vitamin B. Ngoài ra, cà tím được biết đến là một nguồn giàu chất chống oxy hóa do sắc tố màu tím đậm của nó. Nó giúp bảo vệ và làm đẹp tế bào và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Lưu ý khi chế biến cà tím
Lưu ý khi chế biến cà tím

Tuy nhiên, với đặc điểm và công dụng có trong cà tím, cho nên khi ăn và chế biến thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

Không nên nấu cà tím ở nhiệt độ cao và quá lâu

Cà tím sẽ ngon hơn khi nấu chín hoàn toàn với các loại thực phẩm và gia vị khác. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cà tím mất nhiều chất dinh dưỡng và không nên nấu quá chín. Ngay cả khi xử lý ở nhiệt độ cao cũng có thể làm mất đến 50% hàm lượng vitamin trong cà tím.

Ngoài ra, vỏ cà tím chứa nhiều vitamin B và vitamin C, rất có lợi cho sức khỏe, vì vậy bạn không nên gọt vỏ trong bữa ăn. Cà tím sau khi cắt xong nên ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch để loại bỏ nhựa, vị đắng và chất độc, giúp món ăn ngon và an toàn hơn.

Khi xử lý cà tím cần cho thêm giấm để hạn chế cơ thể bị ngộ độc solanin. Bạn có thể cho thêm một ít gừng trong quá trình chế biến và sử dụng rất an toàn ngay cả với những người có hệ tiêu hóa kém.

Không nên đun với nhiệt độ cao quá lâu
Không nên đun với nhiệt độ cao quá lâu

Không nên ăn cà tím nếu bị hen suyễn, các bệnh lý về phổi

Những người bị hen suyễn thường dễ bị dị ứng. Theo như các nhà khoa học Ấn Độ đã chỉ ra, cà tím có khả năng gây dị ứng. Nguyên nhân là do cà tím được phát hiện có chứa protein và một số chất chuyển hóa hoạt động giống như một loại histamine ở nồng độ cao. Vì vậy, những người bị hen suyễn và dị ứng dễ bị ngứa miệng và phát ban trên da, đặc biệt là khi ăn cà tím chưa nấu chín.

Không ăn khi bị hen suyễn, dị ứng
Không ăn khi bị hen suyễn, dị ứng

Không nên ăn cà tím quá nhiều vì sẽ bị ngộ độc

Cà tím có chứa một chất gọi là solanin, có đặc tính chống oxy hóa và ngăn chặn các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cà tím có tác dụng kích thích trung khu hô hấp rất mạnh và có tác dụng giải cảm nên nếu dùng quá liều có thể khiến cơ thể bị ngộ độc. Để tránh nhiễm độc, chỉ nên ăn khoảng 100-200g cà tím 23 lần một tuần. Tốt nhất bạn nên ăn với cơm.

Những lưu ý khi lựa chọn cà tím ngon khi nấu món chay

Cà tím là một loại rau rất quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, ăn rất ngon và giá cả hợp lý. Nó cũng là một loại thực phẩm phổ biến trong ẩm thực chay và thuần chay, được thu hoạch quanh năm và được sử dụng trong vô số món ăn ngon. Do sự phát triển của kỹ thuật trồng trọt, bây giờ bạn có thể chọn một trong ba loại cà tím. Nhưng khi nói đến dinh dưỡng, bạn có biết loại cà tím nào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất không? Và loại cà tím nào thích hợp nhất để ăn chay? Cùng tìm hiểu nhé

Cách lựa chọn cà tím nấu ngon
Cách lựa chọn cà tím nấu ngon

Hiện nay trên thị trường có ba loại cà tím, chúng được phân biệt bằng hình dáng của quả.

  • Quả cà tím tròn to bằng nắm tay.
  • Quả cà tím có hình dáng dài, thân nhỏ, phần trên của trái nhỏ hơn phần dưới. Người Trung Quốc gọi nó là cà tím củ. Có thể coi đây là hạt giống giữa quả cà tím tròn và quả cà tím dài vừa phải, phần trên của quả nhỏ hơn phần dưới giống quả cà tím dài nhưng phần cuối quả lại phình ra và xoắn lại như quả cà tím tròn. .

Đánh giá về hương vị lựa chọn cà tím

Cà tím dài có vỏ mỏng và nhiều nước nhất nên thịt mềm, thích hợp để làm các món hấp chay và tương cà. Vỏ cà tím tròn và dày, hàm lượng nước trong quả rất thấp, rất thích hợp để làm món cà tím chiên giòn và các món hầm chay. Nấu trên lửa lớn. Cà tím hình củ là một loại cà “nằm giữa” của hai loại cà tím trên nên giữa cà tím dài và tròn đều có độ ẩm và chất lượng thịt. Bất kỳ cách chế biến nào sử dụng loại cà tím này cũng sẽ tạo nên một món ăn ngon. Tuy nhiên, hương vị của nó lại nghiêng về cà tím dài nên thích hợp để hấp và sốt cà chua.

Đánh giá qua thành phần dinh dưỡng

Từ quan điểm dinh dưỡng, mỗi loại cà tím đều sẽ có những ưu điểm riêng. Hàm lượng caroten, vitamin C, canxi và kali trong cà tím dài có thể sẽ cao hơn một chút so với cà tím tròn, nhưng hàm lượng vitamin E, magie và kẽm nói chung thấp hơn. Tuy nhiên, khoảng cách này không lớn so với chế độ ăn cà tím điển hình.

Tại sao quả cà tím thường bị dài và hay bị cong?

Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, cà tím hoàn toàn không có tác dụng với hormone và hóa chất. Điều này là do cà tím hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hoàn toàn hơn trong mùa sinh trưởng và quả có thể bị uốn cong lại sau khi dư thừa các chất dinh dưỡng được nạp vào. Ngoài ra, một số cây cà tím không phát triển khi khan hiếm nước cũng có thể gây ra tình trạng này.

Công dụng tuyệt vời khi nấu các món ăn về cà tím

Như đã nói ở trên thì cà tím cũng có rất nhiều ưu điểm cũng như công dụng khác nhau chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Dưới đây sẽ là một vài công dụng của cà tím mà bạn có thể tham khảo.

Công dụng của cà tím
Công dụng của cà tím

Hỗ trợ quá trình giảm cân, giữ dáng

Cà tím chay là thực phẩm lý tưởng cho chế độ ăn chay giảm cân vì chúng giàu chất xơ và ít calo. Do đó, với những ai đang trong quá trình ăn kiêng thì món này lại vô cùng hợp lý để bạn có thể tham khảo.

Tăng cường hỗ trợ trí nhớ

Vỏ cà tím có một chất chống oxy hóa mạnh, chất này có thể giúp bảo vệ màng tế bào của não. Giúp vận chuyển được những chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải còn tồn đọng bên trong cơ thể. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh là chất này có thể ngăn ngừa được chứng viêm thần kinh và tăng lưu lượng máu. Những lợi ích này hoàn toàn có thể giúp cho bạn cải thiện trí nhớ một cách tốt nhất.

Tăng cường canxi, giảm loãng xương

Cà tím có một công dụng tuyệt vời trong việc giúp xương chắc khỏe, các chất có trong loại thực vật tự nhiên này đã được chứng minh là có tác dụng giảm loãng xương cho người già cực kỳ tốt. Thúc đẩy xương chắc khỏe hơn và tăng mật độ xương được cứng cáp hơn nhiều. Cà tím cũng chứa rất nhiều sắt và canxi, hai khoáng chất này vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Hỗ trợ chăm sóc da, dưỡng da hiệu quả

Đặc biệt vào mùa đông, da có xu hướng bị khô. Hãy sẵn sàng cho mùa đông với mặt nạ cà tím (hoặc điều trị cho bản thân hàng ngày). Tất cả những gì bạn cần là 1/2 chén cà tím băm nhỏ, 2 muỗng canh. Nước ép nha đam và một thìa cà phê bột ngọt. Khuấy đều và thoa đều lên da. Để yên trong 10 đến 15 phút, sau đó rửa sạch. Sau một thời gian sử dụng, các bạn sẽ thấy được hiệu quả vô cùng bất ngờ đấy nhé.

Ngăn ngừa rụng tóc, hỗ trợ mọc tóc nhanh

Cà tím có chứa rất nhiều chất enzym lành mạnh giúp kích thích các nang tóc và thúc đẩy tóc phát triển khỏe mạnh. Cà tím cũng có hàm lượng nước cao giúp tóc có thể phục hồi và làm mềm tóc hơn.

Cung cấp dưỡng chất và ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa

Nếu bạn chưa biết thì cà tím có thể ngăn ngừa những dấu hiệu lão hóa từ cơ thể. Bên trong cà tím cung cấp một số vitamin C, giúp bảo vệ được làm da và cơ thể khỏi những tác hại của quá trình oxy hóa. Vitamin C cũng giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa khác như đường nhăn, nếp nhăn và đốm đen.

Có thể giảm hạ huyết áp

Cà tím chay không chỉ tốt cho trí não mà còn tốt cho huyết áp. Cà tím có chứa anthocyanins và đã được chứng minh được rằng đây là cách để làm giảm huyết áp ở một số bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Cân bằng được lượng đường có trong máu, tăng cường đề kháng

Thêm cà tím chay vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Cà tím có rất nhiều chất xơ. Chất xơ có thể làm giảm lượng được lượng đường trong máu bằng cách làm chậm tốc độ tiêu hóa và hấp thụ đường. Hấp thụ chậm không chỉ giúp cân bằng lượng đường mà còn ngăn ngừa hiện tượng mọc gai, đột quỵ.

Có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Các món ăn từ rau cà tím là một sự thay thế tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng để giảm lượng calo nhưng vẫn thèm ăn những món ăn ngon và thịnh soạn.

 Giá trị dinh dưỡng trên 1 cốc (99g) cà tím nấu chín là:

 Lượng calo: 35

 Tổng số carbohydrate: 8,64 g

 Chất xơ: 2,5 g

 Đồng: 0,1 mg

 Vitamin B1: 0,1 mg

 Mangan: 0,1 mg

 Vitamin B6: 85 mcg

 Vitamin B3: 0,6 mg

 Vitamin K: 2,9 mcg

 Axit folic: 14 mcg

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp được các bạn trong việc tìm hiểu thực đơn món chay và nấu nướng các món chay từ cà tím ngon miệng, đẹp mắt. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay ngay vào bếp và thử làm những công thức bên trên thôi nào. nếu có thắc mắc gì hãy muốn thuê dịch vụ nấu tiệc chay tại nhà thì hãy liên hệ ngay cho 24H Nha.

Tìm hiểu thêm các bài viết liên quan:

>>> Gợi ý Các món chay đãi tiệc ngon vào cuối tuần dành cho gia đình và bạn bè

>>> Bật mí tóp các món chay cúng ngon và cực kỳ dể làm tại nhà.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0356.272.275
icons8-exercise-96 chat-active-icon