Top 11+ các MÓN KHO CHAY ngon đơn giản dể chế biến tại nhà

Khi nhắc đến tổng hợp các món chay, thì không thể nào thiếu các món kho chay để làm món chính được. Các món kho chay ngày nay đã được biến tấu rất nhiều với vô vàn nguyên liệu đa dạng tạo lên những món kho độc đáo, không thua kém gì những món mặn cả.Cùng Nấu Tiệc Tại Nhà 24H điểm qua 1 vài món chay thanh đạm thơm ngon để trổ tài khoe cả nhà nhé.

1. Rau củ thập cẩm kho chay

Nếu bạn đã chán với các món canh chay,  món luộc hấp từ rau củ vậy thì hãy thử món rau củ thập cẩm kho chay đổi vị này nhé.

Rau củ thập cẩm kho chay
Rau củ thập cẩm kho chay

nguyên liệu làm rau cu thập cẩm kho chay

  • Đậu hũ 200 g
  • 1kg rau củ các loại: thơm, cà rốt,nấm rơm, măng,nấm đông cô, mướp đắng, đậu cô ve.
  • Hành ba rô, ớt, tiêu
  • Dầu mè, nước tương, dầu hào chay, hạt nêm chay, đường, nước màu.

Cách chế biến rau củ thập cẩm kho chay

  •  Các loại rau củ rửa sạch ngâm nước muối 15p sau đó cắt miếng vừa ăn, hành baro cắt nhỏ, đập dập nguyên trái ớt, nấm đông cô ngâm nước ấm 15p, rửa sạch để ráo, đậu cô ve ngắt đoạn vừa ăn.
  • Chiên sơ qua đậu hũ , cà rốt, mướp đắng, măng, nấm.
  • Bắc chảo lên bếp cho dầu mè vào để nóng cho hành ba rô vào phi thơm, sau đó thêm 5 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào,2 thìa hạt nêm chay, 1 thìa đường, 1 thìa nước màu đun sôi hỗn hợp cho tan sau đó thêm hỗn hợp rau củ và đậu hũ đã cùng các loại rau củ đã chiên,đậu cove, nấm đông cô, thơm, ớt đã đập dập vào, đảo đều cho thấm vị.Thêm 1,5 chén nước đun sôi vào để lửa nhỏ, nêm nêm lại gia vị cho vừa ăn. Nước sánh lại thì tắt bếp bày ra đĩa.

Khi kho xong các nguyên liệu trộn đều với nhau thấm đều gia vị cay cay, ngọt ngọt tạo lên 1 món ăn thơm ngon khó cưỡng, màu sắc bắt mắt hấp dẫn.

2. Sườn kho chay

Món sườn kho chay này là một trong các món chay đãi tiệc rất được mọi người ưa thích. Đặc biệt là món ăn này cũng nằm trong danh sách thực đơn món chay tổ chức đặt tiệc chay tại nhà của 24H nha.

Sườn kho chay
Sườn kho chay

Nguyên liệu chể biến sườn kho chay

  • Sườn non chay 4 miếng
  • Nấm bào ngư 200 g
  • Hành lá, ớt, tiêu
  • Nước tương,dầu ăn,muối, bột ngọt,đường, nước màu

Cách chế biến sườn kho chay

  • Sườn chay ngâm với nước 1 tiếng, vắt ráo nước cắt thành miếng vừa ăn.
  • Nấm rửa sạch xé vừa ăn.Hành cắt nhỏ để riêng phần đầu và phần lá
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào để lửa vừa, đợi dầu nóng cho sườn miếng vào chiên cho tới khi chín đều vàng sậm thì vớt ra, để ráo dầu.
  • Nấu nước kho: Đầu tiên cho đầu hành vào phi thơm vàng. Cho thêm 2 muỗng nước tương, 70ml nước lọc, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối, 1 muỗng nước màu. Sau đó đun sôi tới khi hơi sánh thi cho thêm sườn đã chiên cung nấm vào, đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.Kho khoảng 10-15p cho đến khi nước sắp cạn rải thêm ít ớt lên trên rồi tắt bếp.

Miếng sườn non chay được tẩm ướp gia vị, tiêu, ớt, hành lá,nước tương khi kho lên miếng sườn chay có màu vàng nâu đẹp mắt vị mặn ngọt vị dai dai, cay cay, nấm bào ngư giòn giòn, nước sốt thì đậm đà khiến món sườn kho chay thơm ngon y như món sườn thật.

3. Đậu hủ kho chay

Khi nhắc tới các món chay, ta không thể nào bỏ qua được nguyên liệu thân quen đó là đậu hũ.Với giá trị dinh dưỡng cao, nguồn cung cấp chất đạm thực vật cho các tín đồ ăn chay. Đậu hũ khá là dễ chế biến, chúng ta có thể biến tấu thành nhiều cách như kho cà ri, kho tiêu, kho sả ớt,kho với nấm đông cô….

Đậu hủ kho chay
Đậu hủ kho chay

Nguyên liệu làm đậu hủ kho chay

  • Đậu hũ 4 miếng
  • Nấm đông cô 50 g
  • Nước tương, nước mắm chay, tương ớt,tiêu xay
  • Dầu ăn, đường, bột ngọt

Cách chế biến đậu hủ kho chay

Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn

  • Nấm đông cô ngâm nước 15p,rửa sạch sau đó cắt làm đôi.
  • Pha nước sốt: 2 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng nước tương,2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tương ớt,1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 chén nước lọc, khuấy đều hỗn hợp cho tan.
  • Cho nồi lên bên đun nóng 1 muỗng dầu ăn rồi thêm hỗn hợp nước sốt trên vào khuấy đều sau đó thêm đậu hũ và nấm vô đảo nhẹ cho thấm đều, thêm 2 chén nước lọc đun lửa to tầm 5 phút, sau đó để lửa nhỏ lại khi nước kho đã sánh gần cạn thêm ít tiêu xay lên trên, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Đậu hũ kho với vị nước kho thơm lừng, miếng đậu hũ mềm mềm, beo béo, tan chảy trong miệng, sẽ là 1 hương vị bạn khó thể quên được.

4. Bò kho chay

Bò kho chay tuy được làm từ các nguyên liệu thực vật nhưng có hương vị không hề thua kém gì so với bò kho mặn.

Bò kho chay
Bò kho chay

nguyên liệu nấu bò kho chay

  •  Bò lát chay 100 g
  •  Nấm đùi gà 200 g
  •  Cà rốt 5 củ
  • Củ cải 2 củ
  • Thơm 1 trái
  • Tàu hũ ky 100mg
  • Nước dừa 1000ml
  • Sả cây 5 nhánh
  • Tương cà chua 1 hộp
  • Hành boa rô, rau húng quế, ngò gai, ớt
  • Nước tương, hạt nêm chay, dầu ăn, đường, bột bò chay.

Cách chế biến bò kho chay

  • Lát bò khô chay đem ngâm với nước nóng cho thịt nở mềm ra. vắt ráo nước, cắt ,miếng vừa ăn.
  • Tàu hũ ky ngâm nước ấm, rửa sạch cắt khúc tầm 5cm.
  • Cà rốt, củ cải gọt vỏ cắt miếng vừa ăn, nấm đùi gà ngâm nước muối loãng, rửa sạch cắt đôi.
  • Sả rửa sạch đập dập cắt khúc, hành thái nhỏ, rau húng, ngò gai, ớt rửa sạch.
  • Ướp thịt bò chay với 2 thìa bột bò chay,2 thìa nước tương,2 thìa hạt nêm chay, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, trộn đều cho thấm vị.
  • Nấu nước dùng: Cho nồi lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn để cho nóng thêm hành đã cắt vào phi thơm, tiếp theo cho lần lượt tương cà, sả đã đập dập, cà rốt, củ cải,thơm cùng 1 lít nước lọc và 1 lít nước dừa vào đun lửa nhỏ cho tới khi nguyên liệu chín mềm.Xào sơ qua nấm đùi gà và bò đã ướp gia vị.
  • Nấu bò kho: Cho bò kho chay và nấm đã xào sơ, đậu hũ ky vào nồi nước dùng, tiếp tục đun sôi lửa nhỏ cho đến khi nước dùng hơi sền sệt thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

Món bò kho chay khi nấu xong nước sốt bò có vị thanh ngọt tự nhiên của nấm rơm, cà rốt, củ cải, tươi ngon, dai dai, đậu hũ thì bùi bùi béo ngậy, ăn kèm với rau sống, bánh mì nóng hổi giòn rụm thì còn gì bằng.

5. Mít non kho chay

Nhắc tới mít chắc hẳn chúng ta nghĩ tới trái mít chín thịt vàng rươm, mùi thơm ngọt.Vậy bạn có biết rằng mít ngoài để ăn tráng miệng thì trái mít non có thể biến tấu thành các món ăn độc đáo,đơn giản dễ làm ví dụ như món mít non kho chay.

Mít non kho chay
Mít non kho chay

Nguyên liệu làm mít non kho chay

  • Mít non 500 g
  • Ớt, rau răm
  • Nước mắm chay, nước tương, tương ớt, nước lọc

Cách nấu mít non kho chay

  • Mít non để nguyên trái vỏ hầm khoảng 7-8 tiếng, sau đó bỏ vỏ lấy phần thịt sơ cắt thành từng miếng lớn 3-4cm.Rau răm rửa sạch, ớt để nguyên trái.
  • Cho dầu vào chảo đến khi dầu nóng cho mít vào chiên, chiên đến khi thấy mặt mít se lại là được.
  • Kho mít. Xếp lá răm và ớt vào nồi, sau đó xếp mít vừa chiên xong vô. Thêm 3 muỗng nước mắm chay, 5 muỗng nước tương,½ muỗng canh đường, 2 muỗng tương ớt, 1 lít nước lọc vô kho sao cho gia vị thấm đều mít. Sau đó chuẩn bị thêm 1 cái nồi đất, cho rau răm vào nồi, cho phần mít đã kho  xếp vô nồi đất kho tiếp 5 phút rồi tắt bếp, rắm thêm ít ớt và rau răm lên trên là xong.

 Nồi mít kho tộ  mùi thơm hấp dẫn của dầu hào, vị thơm cay cay, miếng mít mềm ngọt,bùi bùi.Hãy thử làm cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

6. Nấm bào ngư đông cô kho chay

Nấm bào ngư đông cô kho là món chay có cách chế biến khá đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng lại cao.

Nấm bào ngư đông cô kho chay
Nấm bào ngư đông cô kho chay

Nguyên liệu chế biến nấm bào ngư kho chay với nấm đông cô

  • Nấm đông cô 200 g
  • Nấm bào ngư 200 g
  • Sả băm, ớt băm
  • Dầu ăn, nước tương, muối, hạt nêm chay, đường, tiêu, nước mắm chay.

Cách làm nấm bào ngư đông cô kho chay

  • Nấm bào ngư ngâm nước muối loãng 15p cho sạch, để ráo nước, cắt miếng vừa ăn. Nấm bào ngư rửa sạch xé sợi vừa ăn.Chiên sơ qua nấm đông cô tới khi hơi vàng thì tắt bếp, nấm bào ngư xào vừa chín.
  • Làm nước sốt kho: cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 1 ít sả băm, 1 ít ớt, 2 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh nước tương,½ muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, thêm 1 muỗng canh nước.
  • Đun sôi hỗn hợp cho tan, thêm phần nấm vào đảo đều kho khoảng 5 phút cho thấm đều vị, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm chút sả băm vô rồi tắt bếp.

Nấm bào ngư đông cô khi kho xong chín mềm dai dai,vị ngọt thanh tự nhiên của nấm, nước kho đậm vị thơm nức đảm bảo không làm bạn thất vọng.

7. Khổ qua đắng kho chay

Khổ qua là loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, chế biến được thành nhiều món ăn đa dạng thanh mát như khổ qua kho chay, khổ qua kho chay nấm đông cô,khổ qua nhồi đậu hũ kho chay,…..Khổ qua sau khi được kho lên sẽ thấm đều gia vị đậm đà,thơm lừng tự nhiên, hương vị khó cưỡng.

Khổ qua đắng kho chay
Khổ qua đắng kho chay

Nguyên liệu nấu khổ qua đắng ho chay

  • Khổ qua 400 g
  • Hành ba rô 1 cây
  • Ớt, tiêu
  • Dầu ăn, hạt nêm chay, muối, đường, nước màu, nước mắm chay, nước tương.

Cách chế biến khổ qua đắng kho chay

  • Khổ qua rửa sạch, lấy hết ruột ra, cắt khúc nhỏ vừa ăn, hành thái nhỏ. Bắc nồi lên bếp thêm ít dầu cho nóng, cho hành vô phim thơm, rồi thêm khổ qua vào xào sơ qua.
  • Bắc nồi lên bếp cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng nước màu khuấy đều. Đun sôi, thêm 100ml nước và khổ qua đã xào sơ vào, thêm ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng dầu ăn, kho lửa lớn tầm 15p, tới khi khổ qua chín mềm thấm vị, rắc thêm ít tiêu và ớt lên rồi tắt bếp là đã hoàn thành.

8. Nấm đùi gà kho chay

Nấm có rất là nhiều chủng loại đa dạng là một loại thực phẩm không thể thiếu khi ta nấu các món chay, đặc biệt trong số đó là món nấm đùi gà kho chay.

Nấm đùi gà kho chay
Nấm đùi gà kho chay

Nguyên liệu nấu nấm đùi gà kho chay

Nấm đùi gà 400 g

Hành ba rô 50 g

Ớt sừng 1 trái

Tiêu xay,hạt nêm chay, đường,muối, nước tương, dầu ăn

Cách chế biến nấm đùi gà kho chay

Nấm đùi gà rửa sạch, ngâm với nước muối 10p, để ráo nước, cắt miếng dài vừa ăn. Hành và ớt thái nhỏ.

Ướp nấm với 1 muỗng đường,1 muỗng cà phê muối,1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu xay,1 muỗng dầu ăn, ½ hành băm, ướp khoảng 15 phút.

Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng cho hành còn lại vô phi thơm, thêm phần nấm đã ướp vào xào khoảng 2 phút, đảo đều cho nấm rồi thêm nước cho vừa ngập nấm, tiếp tục kho 20 phút ở lửa nhỏ cho nấm thấm gia vị, nước kho gần cạn nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.

Sau khi đem kho nấm sẽ thấm đượm gia vị mặn cay,thịt nấm giòn giòn giữ được vị ngọt thơm tự nhiên,từ miếng nấm mọng nước, nóng hổi thơm ngon sẽ khiến cả nhà bạn phải tốn cơm rồi đấy.

9. Cá bống chay kho tộ

Cá bống chay kho tộ
Cá bống chay kho tộ

Nguyên liệu nấu cá bống chay kho tộ

  • Bắp chuối 1 bắp
  • Bột chiên giòn 1 gói
  • Trứng gà 1 trái
  • Chanh 1 trái
  • Hạt tiêu, tỏi băm
  • Nước tương, hạt nêm chay, dầu ăn, bột ngọt,đường nâu, tương ớt

Cách chế biến cá bống chay kho tộ

  • Bắp chuối bỏ phần ngoài lấy phần bông non trắng ngần phía trong, hình dáng thon dài bằng ngón tay út giống như cá bống đem ngâm nước muối có nước cốt chanh khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo.
  • Hòa bột chiên giòn với nước lọc, thêm trái trứng gà vào đánh tan đều.Hoa chuối nhúng vào bột rồi chiên giòn trên chảo dầu nóng tới khi có màu vàng thì vớt ra để ráo dầu.
  • Pha nước sốt kho: 1 chén nước lọc cùng 1 thanh đường nâu đun ở lửa nhỏ cho tan hết đường thì thêm 5 thìa nước tương,2 thìa hạt nêm chay,1 thìa nhỏ bột ngọt, 1 thìa tương ớt, 1 ít tiêu xay.
  • Bắc chảo lên bếp thêm 2 thìa dầu ăn đợi nóng cho tỏi băm vào phi thơm vàng, tiếp theo cho phần nước sốt đã pha vào đảo đều, đun cho sánh, thêm cá bống chay vô đảo đều cho thấm vị, đun trong lửa nhỏ cho tới khi phần sốt đặc lại, nêm nếm lại cho vừa ăn rắc thêm ít tiêu và hành lá rồi tắt bếp.

Vậy là ta đã hoàn thành xong món cá bống chay kho tộ thơm nức.Miếng cá bống chay giòn dai, vị thơm của tỏi,tiêu, ngọt ngọt cay cay ngon bá cháy luôn.

10. Gà kho chay

Gà kho chay
Gà kho chay

Nguyên liệu nấu gà kho chay

  • Gà chay 300 g
  • Nấm rơm 100 g
  • Nước cốt dừa 100ml
  • Hành ba rô 20 g
  • Dầu hào chay,hạt nêm chay, đường, dầu ăn.

Cách chế biến gà kho chay

  • Gà chay trụng qua nước dừa đun sôi rồi vớt ra để ráo.
  • Nấm rơm bỏ gốc rửa sạch với nước muối, trụng sơ qua nước sôi.Hành ba rô phần gốc thái nhỏ, phần còn lại cắt lát.
  • Pha nước sốt: 2 thìa nước lọc, 3 thìa dầu hào, ½ thìa hạt nêm chay,½ thìa đường.
  • Bắc chảo lên bếp thêm 2 thìa dầu ăn để nóng, cho ½ phần hành gốc đã băm vô phi thơm, rồi cho nấm rơm vào xào chín vừa.Để riêng ra đĩa
  • Tiếp theo lại phi tiếp chỗ hành còn lại, cho gà vào xào 3 phút, rưới hỗn hợp nước sốt lên, đảo đều đun ở lửa nhỏ cho thấm gia vị tầm 10p. Sau đó cho phần nấm đã xào vào đảo đều kho chung khoảng 5p, thêm hành đã cắt lát vô rồi tắt bếp.

Gà kho chay nhìn thật sự không khác gì mấy so với món gà kho mặn,màu nước sốt khi kho xong vàng nâu đẹp mắt, thớ thịt gà chay săn chắc, mặn ngọt, thơm mùi hành phi, cay cay của ớt, nấm rơm thì mềm ngọt. Cùng vào bếp trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nào.

11. Tép rang kho chay

Tép chay được làm từ đậu xanh có vị ngọt tính hàn, thanh nhiệt mát gan,….giá trị dinh dưỡng cao.

Tép rang kho chay
Tép rang kho chay

Nguyên liệu làm tép rang kho chay

  • Tép lạnh chay 200 g
  • Hành ba rô 20g
  • Ớt
  • Dầu ăn, nước mắm chay, dầu hào, đường,nước.

Cách chế biến tép rang kho chay

  • Tép chay ngâm với nước 15p cho rã đông, đem chiên vàng vớt ra để ráo dầu.Hành lá thì cắt nhỏ
  • Nước sốt kho gồm có 2 muỗng đường, 2 muỗng mắm chay,½ muỗng dầu hào, 3 muỗng nước sôi để nguội, đun lửa nhỏ cho sánh lại. Thêm tép đã chiên vào đảo đều cho ngấm gia vị, rắc ít hành lá vào nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rắc ít ớt và hành lên rồi tắt bếp.

Món tép rang chay với miếng tép màu vàng bắt mắt mềm thơm, cay cay ngọt ngọt.Đây sẽ là 1 món ăn giúp cho bữa chay nhà bạn trở nên phong phú hơn. Hãy cùng thử làm nhé.

Vậy 24H đã chia sẽ cho các bạn cách làm 11 các món kho chay ngon hấp dẫn dể làm tại nhà rồi có thể làm thành món chay cúng hoặc đãi khách tại nhà rồi. Các bạn cứ làm theo là sẽ thành công nha. có thắc mắc gì về cách chế biến các món chay thì hãy liên hệ ngay cho 24H nha.

Các bài viết liên quan:

Gợi ý các mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 ngon ý nghĩa nhất.

Hướng dẫn tóp cách làm Các món chay cúng 49 ngày đơn giản tại nhà.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0356.272.275
icons8-exercise-96 chat-active-icon