Thịt heo ngâm nước mắm | Món ăn lạ miệng cho gia đình

Thịt heo ngâm nước mắm là món ăn quen thuộc của người dân miền trung trong những ngày tết truyền thống của Việt Nam. Nhưng giờ nó đã rât phỗ biến ở khắp 64 tỉnh thành trãi dài 3 miền bắc-trung-nam của Việt Nam. Món ăn này thường được mọi bà phụ trợ làm để chống ngán cho gia đình trong những ngày tết. Hôm nay, Đặt Tiệc 24H sẽ chia sẽ bí quyết cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon cho bạn. Không để bạn phải chờ lâu nữa, Đặt Tiệc Tại Nhà 24H sẽ chỉ dẫn bạn ngay bây giờ luôn.

Gợi ý món ăn chống ngán ngày tết: Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo và bí quyết làm nước chấm ngon

Thịt heo ngâm nước mắm

Ngày tết biết bao nhiêu là món ngon, nào là gà vịt, bánh tét, bạn ăn hoài sẽ ngán. Nên bạn nên chuẩn bị cho mình 1 hủ thịt heo ngâm nước mấm sẵn trong nhà. Kết hợp với chén nước mắm ớt cay và bánh tráng cuốn, ít rau sẽ tạo vị lạ miệng cho gia đình bạn.

Bạn có thể xem video hướng dẫn làm thịt heo ngâm nước mắm dưới đây

Nguyên liệu chế biến thịt heo ngâm nước mắm

  • Thịt ba chỉ 1kg (Bạn nên mua ba chỉ để làm nha)
  • Nước mắm loại 1: 500ml
  • 500 gam đường trắng hoặc đường vàng
  • 50ml giấm gạo
  • 50 gam ớt hiểm
  • 100 gam nhánh tiêu xanh
  • 100 gam tỏi
  • 50 gam muối
  • 1 củ gừng
  • 2 cây sả
  • 100 gam hành tím
  • Hủ thủy tinh loại lớn tầm 2lit
nguyên liệu làm thịt heo ngâm nước mắm
nguyên liệu làm thịt heo ngâm nước mắm

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm

Sơ chế thịt heo

  • Thịt ba chỉ khi mua nhờ người bán cạo sạch hết lông trên miếng thịt đi. Dùng nước muối loãng để rửa thịt heo, sau đó rửa lại bằng nước cho sạch.
  • Gừng cạo vỏ thái lát – hành tìm 2 củ lột vỏ bổ đôi- sả sửa sạch.
  • Dùng dao cắt thịt heo thành từng khúc to và đem đi luộc thịt. Cho them gừng-hành tím- sả đã làm sạch ở trên vào luộc cùng để khử mùi của thịt. Luộc thịt vừa chín tới là được, không nên luộc chín quá.
  • Khi thịt đã chín tới thì đem ngâm vô nước đá lạnh, ngâm khoản 15 phút thì dùng khăn giấy thấm lâu qua thịt và để vào ngâm mát

Sơ chế các gia vị ngâm kèm

sơ chế nguyên liệu
sơ chế nguyên liệu
  • Tỏi lọt sạch vỏ và tách thành từng tép
  • Ớt loại bỏ cuốn và rửa sạch để ráo nước
  • Tiêu xanh giữ nguyên chùm, rửa sạch và để ráo nước
  • Hành tìm lột vỏ và bổ đôi.

Tất cả tỏi, ớt và tiêu xanh nên đem phơi dưới nắng khoản 15 phút. Để loại bỏ nước ra, ngâm sẽ được lâu hơn

Sơ chế nước mắm ngâm thịt heo

pha chế nước mắm ngâm thịt heo
pha chế nước mắm ngâm thịt heo
  • Sử dụng 500 gam đường và 500 gam nước mắm ngon đồ hết vào nồi đun sôi ( tỷ lệ pha trộn nước mắm với đường là 1:1)
  • Để lửa vừa phải, và khấy đều tay trong quá trình đun hỗn hợp. Khấy đến khi nào đường tan hết, hòa trộn với nước mắm là được. Nhớ vớt bọt của hỗn hợp trông quá trình khấy, để nước ngâm trong và bắt mắt hơn.
  • Khi đã nấu xong nước ngâm thì tắt bếp, để cho nước ngâm nguội hoàn toàn.

Bước cuối ngâm thịt với hỗn hợp nước mắm

  • Hủ thủy tinh rửa sạch bằng nước và lâu cho thật khô.
  • Bỏ 1 ít tỏi, ớt, hành tím và tiêu xanh lót ở phía dưới hủ thủy tinh – sau đó bỏ 1 nữa thịt heo vào – tiếp theo là 1 lớp tỏi, ớt, tiêu, hành tím – bỏ hết thịt heo còn lại vào – và cuối cùng là bỏ hết tiêu, tỏi, ớt, hành tím còn lại vào
  • Sử dụng 2 thanh tre sạch để nén chặt 2 lớp thịt heo xuống hủ thủy tinh.
  • Bước cuối cùng là đỗ nước ngâm vào, canh sao ngập thịt heo là được.
  • Ngâm khoản 2 ngày là có thể đem ra sử dụng được

Các món ăn kết hợp với thịt heo ngâm nước mắm

Thịt heo ngăm nước mắm có vị ngọt của đường và vị mặm của nước mắm.

Thịt heo ngâm ăn với bánh trưng và bánh tét thì còn gì bằng. Ngọt mặm của thịt heo kết hợp với béo và bùi của bánh trung, bánh tét thì phải gọi là ngon nhất nách.

Để ngon nhất thì nên sử dụng bánh tráng, dưa leo, bún và các loại rau, cuốn lại và ăn. Còn không thì ăn mới cơm trắng và cùng với ít cà pháo củng rất ngon

Món thịt heo ngâm này mà nhâm nhi với bia thì còn gì bằng.

Cách lựa chọn và ngâm thịt heo ngon

  • để làm thịt heo ngâm mắm ngon thì bạn phải chọn thịt ba chỉ. Vì thịt ba chỉ có thịt nạt, mở và da, nên ăn sẽ tạo độ béo nhưng không ngáng
  • Lựa thịt heo phải tươi, vừa mới giết mỗ, mau thịt hồng thươi. Nên mua chỗ bán có uy tín, để không mua phải hàng ngâm qua thuốc.
  • Lựa hủ thủy tinh để ngâm được lâu hơn và đảm bảo an toàn hơn. Vì ngâm hủ nhựa để lâu sẽ tạo phản ứng hóa học mòn hủ nhựa và ảnh hưởng sức khỏe

Lời kết về thịt heo ngâm nước mắm

Như vậy Đặt Tiệc 24h đã chỉ xong cho bạn cách làm thịt heo ngâm nước mắm rồi. Bạn hãy áp dụng để tạo một món ăn lạ miệng và chống ngán cho gia đình mình nha.

Chúc các bạn thành công.

Các bạn có thể tham khảo thêm vài món làm từ thịt heo dưới đây:

>>Cách Nấu Súp Thịt Heo | Ngon, Bổ Dưỡng Cho Gia Đình

>>Bí Quyết Cách làm Ruốc Bông Thịt Heo Ngon Như Mua Ở Chợ

>>Cách Làm Thịt Heo Giả Bò Khô Và Địa Chỉ Cơ Sở Bán Heo Khô Uy Tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.003.455
icons8-exercise-96 chat-active-icon