Hướng dẫn CÁCH lập kế hoạch tổ chức tiệc BUFFET cho trẻ mầm non

Nếu bạn muốn lên kế hoạch tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu thì có thể theo dõi bài viết của đặt tiệc tại nhà 24H sau đây. Dưới đây,24H sẽ đưa ra những thông tin bổ ích, chất lượng và cần thiết nhất để bạn có thể tổ chức được một buổi buffet cho trẻ mầm non cực ý nghĩa. Không để các bạn phải đợi chờ lâu hơn nữa, hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

 tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non
tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non

Ý nghĩa tiệc buffet cho trẻ mầm non

Việc tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non có ý nghĩa rất lớn trong việc nuôi dưỡng và tạo dựng những kỷ niệm vui chơi, học tập thú vị cho các bé. Bên cạnh đó, thời điểm hiện tại việc tổ chức buffet ăn tự do cũng đang là một xu hướng hiện đại mới, cho nên khi du nhập phong cách ăn uống này thay vì hình thức truyền thống cũng sẽ phần nào giúp các bé có trải nghiệm mới mẻ hơn.

Ý nghĩa khi tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non
Ý nghĩa khi tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non

Sau đây là một vài ý nghĩa khi tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non:

 • Mang đến cho các bé những bữa ăn dinh dưỡng, đầy đủ chất
 • Tạo không gian ăn uống, giải trí phù hợp, vui vẻ
 • Đem đến cho trẻ các trải nghiệm mới cực kỳ thú vị
 • Tập cho trẻ thói quen tự cung tự cấp khi ăn uống với hình thức buffet
 • Học được phép lịch sự, biết xếp hàng khi ăn uống,…
 • Gắn kết tình thương, sự gần gũi và đoàn kết
 • Xây dựng không gian cho các bé được gần gũi với bố mẹ, gia đình,…

Lên kế hoạch tổ chức tiệc buffet cho trẻ mẫu giáo tại trường

Cần có một kế hoạch chi tiết và cụ thể để tổ chức tiệc buffet cho trẻ mẫu giáo được diễn ra trọn vẹn và suôn sẻ, tránh tối đa các vấn đề về tổ chức. Các bạn có thể tiến hành làm như sau:

lên kế hoạch cho tiệc buffet
lên kế hoạch cho tiệc buffet

1. Xác định địa điểm tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non

Việc lựa chọn địa điểm tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non cũng cần được lưu ý. Bởi vì đảm bảo có được một không gian rộng, thoáng mát, có thể bày biện trang trí cũng không phải dễ. Chính vì vậy mà phần này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một vài địa điểm lý tưởng để các thầy cô và phụ huynh có thể lựa chọn tổ chức tiệc cho các bé:

 • Tổ chức tại khuôn viên trường: Tại khuôn viên trường, với diện tích đủ rộng thì các bạn hoàn toàn có thể tổ chức tiệc buffet tại đây. Các bạn có thể lựa chọn phòng học, ngay sân trường hay một căn phòng giải trí nào đó có diện tích thoáng để tổ chức. Đây là một trong những sự lựa chọn khá phổ biến hiện nay.
 • Tổ chức tại khu vui chơi, công viên, nhà văn hóa: Nếu điều kiện sân trường không cho phép tổ chức buffet thì các bạn có thể chọn các khu vui chơi, giải trí hoặc đơn giản là đến những công viên rộng thoáng mát để tổ chức tiệc ngoài trời cũng là một ý kiến hay.
 • Tổ chức tại nhà của các bé: Nếu muốn gắn kết tình cảm và tạo sự gần gũi cho các bé thì cũng có thể lựa chọn tổ chức buffet ngay tại nhà của các bé. Lưu ý là hãy chọn những nhà có diện tích ổn, đủ rộng để tổ chức buffet thoải mái nhất nhé.

2. Thời điểm thích hợp để tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non

Tiệc buffet cho trẻ mầm non cũng giống như các loại tiệc buffet khác, có thể được tổ chức vào các thời điểm sáng-trưa-chiều / tối. Tuy nhiên, buổi sáng là thời gian ưu tiên, tùy thuộc vào độ tuổi và hoạt động của bé. Bữa trưa và bữa tối thường không được lựa chọn thường xuyên vì đồng hồ cơ của trẻ em là thời điểm chúng cần ăn và ngủ đúng giờ, nhưng những bữa tiệc vào thời điểm này nên kéo dài hơn so với thời gian quy định thường thấy.

Những thời điểm tổ chức tiệc buffet
Những thời điểm tổ chức tiệc buffet

3. Lên danh sách khách dự tiệc

Số lượng đồ ăn, thức uống, đồ dùng và phụ kiện trong bữa tiệc buffet này được tính toán dựa trên cơ sở này, vì vậy bữa tiệc buffet của trẻ cũng cần được lên kế hoạch cẩn thận. Khách mời của bữa tiệc là:

 • Các bé mầm non
 • Bậc cha mẹ
 • Giáo viên
 • Những vị khách khác

Khi lập danh sách khách bằng phương pháp này, bạn có thể tính được số lượng khách thân thiết. Từ đó, bạn dễ dàng mua đồ ăn hoặc mượn đồ cho buổi tiệc.

4. Chi phí dự tính của bữa tiệc

Chi phí là rất quan trọng khi bạn muốn lên kế hoạch cho một bữa tiệc buffet ở trường mẫu giáo cho con bạn. Chi phí này đã bao gồm chi phí đồ ăn, thức uống, đồ dùng và đồ đạc trong tiệc buffet, cùng với đó là chi phí dành cho khu vực trang trí tiệc. Ở các trường mẫu giáo, chi phí thường do nhà trường và hội phụ huynh-giáo viên của học sinh chi trả.

Dự tính chi phí tổ chức bữa tiệc
Dự tính chi phí tổ chức bữa tiệc

5. Kịch bản tổ chức tiệc buffet cho trẻ mẫu giáo

Thông thường, kịch bản tiệc buffet cho trẻ mầm non là một trò chơi vui nhộn, gây hứng thú cho trẻ và rất đặc biệt. Do đó, bạn cần chú ý đến công đoạn này. Bạn càng tổ chức được nhiều trò chơi vui nhộn thì bữa tiệc của bé càng vui. Một phần của tập lệnh trông như thế này:

 • Thông báo: Đây là phần thông báo cho khách lý do tại sao họ tham dự bữa tiệc và lý do họ tổ chức bữa tiệc này. Bạn có thể yêu cầu hiệu trưởng của trường, trưởng nhóm giám hộ, hoặc người giám hộ của nhân vật chính của bữa tiệc giải thích lý do.
 • Trò chơi nhỏ cho trẻ và sáng tác nghệ thuật trong các bữa tiệc: Đây là phần mà trẻ mong chờ nhất. Có rất nhiều trò chơi mà trẻ mẫu giáo có thể học và áp dụng trực tuyến. Tuy nhiên, hãy lựa chọn phương án phù hợp với đặc điểm không gian của sự kiện và bữa tiệc.
 • Mời bọn trẻ tham gia bữa tiệc: Khi bạn tập thể dục xong, hãy dẫn bọn trẻ đến bữa tiệc. Khi đó trẻ đói, muốn ăn, cảm thấy ngon miệng hơn. Trình tự của giáo viên cho bước này nên tiến hành như sau:
 • Vệ sinh chân tay cho bé sau khi chơi, nhất là sau những trò chơi cường độ cao
 • Bố trí chỗ ngồi, phân công cho trẻ, dễ dàng hơn trong việc di chuyển và ăn uống, đảm bảo mọi người đều có chỗ ngồi riêng.
 • Hướng dẫn trẻ đến nơi bày bát đĩa để lấy thức ăn. Điều này có thể được thực hiện bởi cha mẹ với trẻ nếu cha mẹ có liên quan
 • Dạy trẻ cách ăn buffet đúng cách và lịch sự
 • Kết thúc tiệc: Để có một kết thúc có hậu, bạn cần phải hành động dựa trên sự kiện và đưa ra những bài kết luận, tổng kết có ý nghĩa.
  lên kế hoạch tổ chức cụ thể
  lên kế hoạch tổ chức cụ thể

6. Kế hoạch phân công lao động

Phân chia nhiệm vụ trong tiệc buffet cho trẻ em là rất quan trọng để giữ cho bữa tiệc diễn ra suôn sẻ và phòng tránh những tai nạn nguy hiểm. Bạn cần chú ý đến giai đoạn nào bạn đảm nhận để nhiệm vụ nào trong nhóm bạn đảm nhận không ảnh hưởng đến toàn bộ nhóm. Nó có các nhiệm vụ sau:

 • Quản lý / Điều hành / Tổ chức:
 • Người phục vụ bếp: Người chịu trách nhiệm về đồ ăn mang đến cho bữa tiệc và sắp xếp đồ ăn. Đây có thể là một nhóm đầu bếp chuẩn bị bữa ăn hàng ngày cho trẻ, hoặc có thể thua dịch vụ đặt tiệc buffet tại nhà để họ chuẩn bị tất cả mọi thứ..
 • Trang trí: Một nhóm chịu trách nhiệm sắp xếp bàn tiệc, trang trí, phục vụ đồ ăn và các dụng cụ cho trẻ sử dụng tại bàn, rất hữu ích cho trẻ lấy và thưởng thức đồ ăn. Đây cũng là phần giám sát trực tiếp bữa tiệc tự chọn mà trẻ có thể ăn, giúp bạn có thêm thời gian.
 • Cung cấp dịch vụ dọn dẹp và vệ sinh: Dù tổ chức ở đâu thì việc trang trí ban đầu và vệ sinh tiếp theo cũng cần được chú trọng. Người trang trí sẽ lên ý tưởng, yêu cầu dịch vụ và người trông coi sẽ phụ trách việc dọn dẹp.

7. Các tình huống dự phòng trong buổi tiệc buffet trẻ mầm non

Các kế hoạch ứng phó khẩn cấp được tạo ra để đề phòng những tình huống bất ngờ và nguy hiểm xảy ra trong bữa tiệc. Do tính chất của bữa tiệc này, hầu hết trẻ em tham gia, chúng ta không thể bỏ qua việc kiểm soát hoạt động và an ninh của từng trẻ. Đặc biệt, các trường hợp sau có thể xảy ra:

 • Trẻ bị thương: Trẻ thường xuyên chạy nhảy trong các bữa tiệc nên khó tránh khỏi các chấn thương. Vì vậy, cần chuẩn bị sẵn bông băng và các loại thuốc thông thường để sơ cứu kịp thời.
 • Trẻ đi lạc trong khuôn viên: Chú ý không để trẻ rời nơi tổ chức tiệc ở bất cứ nơi nào trẻ di chuyển, kiểm soát cẩn thận và tốt nhất các cửa ra vào, không cho trẻ ra ngoài mà không có sự giúp đỡ của người lớn. Tạm thời khóa cổng và rào chắn. Nếu con bạn bị lạc trong khuôn viên trường, bạn có thể thông báo việc tìm kiếm của mình trên loa
  Tạo kế hoạch dự phòng nếu có
  Tạo kế hoạch dự phòng nếu có

Quy trình tổ chức tiệc buffet cho trẻ mẫu giáo tại trường

Để bạn tự tin tổ chức hơn, chỉ cần làm theo các bước dưới đây để tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non và mọi thứ sẽ được giải quyết dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Quy trình tổ chức tiệc buffet
Quy trình tổ chức tiệc buffet

1. Quy trình chuẩn bị tiệc buffet

Lên kế hoạch và thực hiện bài bản chính là bước chuẩn bị đạt đến 90% thành công của bữa tiệc này, 10% còn lại là quá trình thưởng thức tiệc buffet cho trẻ mầm non. Và các bước chuẩn bị được thực hiện theo trình tự sau

Tạo thực đơn buffet cho trẻ mầm non

Cần biết rằng thực đơn buffet của trẻ mầm non cần tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm và cơ cấu dinh dưỡng. Vì vậy, ngoài việc chọn món gì, bạn cũng cần quan tâm đến việc mua ở đâu an toàn và cách chế biến để đảm bảo chín đều. Một vài gợi ý như: súp gà, thịt xiên. salad rau, bò viên, cơm chiên,…. các món ngọt, tráng miệng có thể chọn như trái cây, kem, bánh ngọt,…

Lưu ý khi chọn món buffet cho trẻ em
Lưu ý khi chọn món buffet cho trẻ em

Tính toán lượng thức ăn

Như đã đề cập trước đó, lượng thức ăn được tính dựa trên hai tiêu chí: số lượng người tham gia bữa tiệc và số lượng kinh phí bạn có. Nên đa dạng hóa món ăn nhưng cũng phải đảm bảo nó nằm trong mức kinh phí của bạn.

Mua nguyên liệu

Để đảm bảo an toàn và ngon miệng cho trẻ, bạn mua nguyên liệu từ nơi an toàn và rau củ, hải sản, thịt phải tươi để tạo nên một bữa ăn ngon cho trẻ bạn phải lựa chọn. Gợi ý cho bạn là chợ hải sản tươi sống, siêu thị, cửa hàng tạp hóa sạch, …

Chuẩn bị thức ăn theo tiệc buffet của trẻ

Nếu bạn đã có đủ đồ ăn và đầy đủ các món trong thực đơn thì đây là bước chế biến, mất nhiều thời gian và công đoạn nhất.

Thứ nhất: bạn có thể tự mình nấu nướng cho các bé trên chính căn bếp của mình, tự trang trí và bày biện các món ăn.

Thứ hai, bạn có thể thuê dịch vụ buffet. Dịch vụ này sẽ giúp bạn chế biến các món ăn theo thực đơn mà bạn muốn và mang đến bữa tiệc. Và tất nhiên, thay vì tập trung quá nhiều vào việc nấu nướng, bạn có nhiều thời gian hơn để sắp đặt các phần việc khác.

Chuẩn bị thức ăn cho trẻ
Chuẩn bị thức ăn cho trẻ

Trang trí phòng tiệc buffet

Ai cũng biết rằng không chỉ đồ ăn ngon mà phòng đẹp cũng góp phần tạo nên thành công cho bữa tiệc này.

 • Trang trí phòng tiệc: Trang trí theo chủ đề của bữa tiệc. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các dịch vụ trang trí hoặc tự mình làm. Phần này cần cân đối ánh sáng, âm thanh, phụ kiện, thiết kế nội thất và đồ ăn để tạo nên sự hài hòa, lung linh và sống động.
 • Bố trí đồ dùng phục vụ tiệc: Món ăn sẽ được bày theo từng khu vực theo bàn ăn. Sắp xếp đồ dùng một cách khoa học, ngăn nắp để bé có thể tự sử dụng và sử dụng chứ không phải nhờ bố mẹ hay cô giáo.
 • Âm thanh, ánh sáng: Trang trí thêm âm thanh ánh sáng sẽ góp phần làm cho buổi tiệc buffet của bé được trọn vẹn hơn. Đây là những thứ không thể thiếu trong khâu trang trí tiệc.
  Điều chỉnh cách bố trí tiệc buffet
  Điều chỉnh cách bố trí tiệc buffet

2. Quy trình phục vụ tiệc buffet cho trẻ mầm non

Sau khi đã chuẩn bị xong mọi giai đoạn trên thì hãy cùng dattiec24htainha tìm hiểu chi tiết các quy trình phục vụ của tiệc buffet nhé.

Phục vụ tiệc buffet cho trẻ
Phục vụ tiệc buffet cho trẻ

Đón khách

Mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi, khi đến giờ mở tiệc các phụ huynh và giáo viên sẽ bắt đầu sắp xếp vị trí ngồi thích hợp cho các bé.

Mở màn tiệc buffet

Trước khi nhập tiệc thì MC sẽ khuấy động không khí buổi tiệc và giới thiệu lý do tổ chức tiệc cho các bé,…cũng như nói qua một số quy định khi tham gia tiệc buffet để các trẻ hiểu được.

Nhập tiệc

Cuối cùng, các bạn bắt đầu xếp hàng và hướng dẫn các bé lấy đồ ăn theo trình tự, không chen lấn. Trong đó, hãy cố gắng hỗ trợ và giúp đỡ các bé để trẻ dễ dàng tiếp thu và nhanh chóng hòa nhập với bữa tiệc.

quy trình bắt đầu bữa tiệc
quy trình bắt đầu bữa tiệc

Kết thúc tiệc

Sau khi thưởng thức bữa tiệc, bé có thể vui chơi cùng bạn bè. Ngoài ra, nếu tổ chức tiệc vào cuối năm học, bạn có thể thêm phần phát thưởng sau khi trẻ ăn xong.

Cuối cùng, dọn dẹp mọi thứ thật sạch sẽ và ngăn nắp. Lúc này phụ huynh và giáo viên có thể kêu gọi các bé hỗ trợ dọn dẹp các việc nhỏ nhặt để tạo thói quen tốt nhé.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong một bữa tiệc buffet đầy đủ và hoàn thiện cho các bé rồi đấy. Thực hiện xong những bước này là bạn hoàn toàn có thể thành công tổ chức buffet cho các con của mình.

Các món buffet cho trẻ mầm non

Điều kiện tiên quyết cho tiệc buffet hoàn chỉnh là một kế hoạch tổ chức cụ thể với thực đơn buffet hấp dẫn mà bạn vẫn có thể phục vụ con em mình. Về thực đơn, món ăn tự chọn của trẻ mẫu giáo cần phải mới lạ và khác biệt so với những món trẻ ăn hàng ngày ở trường. Bạn có thể xem thực đơn tổ chức mẫu giáo như sau:

 • Món chính: cháo bồ câu và đậu xanh, mì Ý sốt thịt bằm, lạp xưởng, bò sốt vang, tôm viên chiên, trứng cút, rau luộc ..
 • Đồ ăn kèm: Khoai tây chiên, bánh mì, tôm chiên, bắp luộc, bánh bao, bánh su kem, sữa chua, caramen, …
 • Trái cây: bưởi, thanh long, nho, kiwi ..
 • Đồ uống: nước cam, nước dưa hấu, sữa tươi, sữa đậu nành, nước ngọt …
  Các món ăn cho tiệc buffet
  Các món ăn cho tiệc buffet

Nên tổ chức tiệc buffet cho trẻ khi nào?

Tổ chức nhanh chóng, dễ dàng, phụ huynh và giáo viên có thể sử dụng tiệc buffet cho các sự kiện đặc biệt của trẻ như:

 • Sinh nhật của bé: Đây là một dịp đặc biệt của trẻ và rất thích hợp để mẹ tổ chức tiệc buffet. Các bé có thể mời rất nhiều bạn bè để trò chuyện vui vẻ với nhau. Một nơi thoải mái trong bữa tiệc sẽ khiến bé cảm thấy vui vẻ và ấm cúng.
 • Tiệc cuối tuần: Vào cuối mỗi tuần, giáo viên có thể tổ chức một buổi dã ngoại trong một bữa tiệc buffet nhỏ cho con em mình. Bạn có thể kết nối giáo viên và học sinh chặt chẽ hơn đồng thời giúp thư giãn sau giờ học.
 • Tiệc tất niên: Vì cuối năm là thời điểm cả học sinh và phụ huynh tham dự nên tổ chức tiệc buffet tất niên là rất thích hợp. Mọi người có nhiều thời gian trò chuyện, trao đổi ý kiến, nhìn lại kết quả học tập của con mình, tạm biệt các cụ, chuẩn bị vào lớp mầm non mới.
 • Hoạt động hè, dã ngoại: Không gì tuyệt vời hơn khi các bé được cùng nhau vui chơi, trải nghiệm và cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon, bổ dưỡng.
 • Mừng học kỳ mới: Đây cũng là thời điểm mà các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh có thể sắp xếp một bữa tiệc buffet cho các bé. Bữa tiệc thân mật, vui vẻ là cơ hội để trẻ gặp gỡ với môi trường mới, bạn bè và thầy cô.
  Khi nào nên tổ chức buffet cho bé
  Khi nào nên tổ chức buffet cho bé

Các lưu ý khi tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non

Tiệc buffet cho trẻ mẫu giáo đòi hỏi người tổ chức phải chuẩn bị rất nhiều. Tuy nhiên, để mọi thứ trở nên suôn sẻ, dễ dàng và thú vị hơn, hãy tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây. Đó là:

Ngoài các nhiệm vụ được giao trong danh sách, cha mẹ và giáo viên có thể yêu cầu trẻ mới biết đi làm những việc nhỏ phù hợp. Ví dụ, cắm hoa, thổi bong bóng,….

Mọi người cần tổ chức một số trò chơi nhỏ để tạo không gian vui nhộn, sinh động. Nó sẽ kích thích bọn trẻ hơn và tham gia vào bữa tiệc thú vị hơn. Trước bữa tiệc, giáo viên hoặc người giám hộ nên giới thiệu cho trẻ những kỹ năng cần thiết cho bữa ăn tự chọn, chẳng hạn như: Nếu tần suất xuất hiện rất cao và thường xuyên trong quá trình chuẩn bị phụ kiện tiệc buffet cho trẻ mầm non, bạn nên cân nhắc lên kế hoạch cụ thể và mua sắm những dụng cụ cần thiết. Tuy nhiên, nếu trường chỉ tổ chức một vài lần trong năm thì mọi người nên chọn thuê dụng cụ buffet.

Lưu ý khi tổ chức tiệc buffet cho bé
Lưu ý khi tổ chức tiệc buffet cho bé

Tiệc buffet cho trẻ mầm non là một hình thức gắn kết giữa các bé và tăng cường sự gắn kết rất tốt. Đồng thời, thông qua đó, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh dạy cho con em mình rất nhiều điều bổ ích và lý thú. Mong rằng bài viết trên sẽ đem đến những thông tin bổ ích nhất cho các bạn

5/5 - (17 bình chọn)
nguyen ngoc thuan

Ngọc Thuận (Nguyễn Ngọc Thuận) – Founder công ty đặt tiệc tại nhà 24H. Chuyển cung cấp các dịch vụ tổ chức tiệc tại nhà và các thông tin về địa điểm, công thức món ăn ngon…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0963.995.861
icons8-exercise-96 chat-active-icon