Tiệc buffet là gì? Quy trình tổ chức tiệc buffet chuẩn nhà hàng

Buffet có nguồn gốc từ Châu Âu nhưng hiện đã phổ biến trên toàn thế giới và trở thành một xu hướng mới trong những năm gần đây, đặc biệt là ở Việt Nam, bởi sự thoải mái và vui tươi, sống động của không khí mà nó mang lại. Buffet tuy mới du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây nhưng đã rất phổ biến trong các quán ăn, nhà hàng và được nhiều người yêu thích. Bạn đã bao giờ thắc mắc tiệc buffet là gì và ăn như thế nào cho hợp lý? Nếu có thì sau đây hãy cùng Nấu Tiệc Tại Nhà 24h tìm hiểu nội dung này nhé.

Nếu bạn không muốn ra ngoài quán nhà hàng ăn tiệc buffet mà muốn tổ chức tiệc buffet ngay tại nhà bạn. Hãy tham khảo và liên hệ ngay các đơn vị cung cấp dịch vụ đặt tiệc buffet tại nhà nha. Thời buổi này rất nhiều người thích đãi khách bằng các món ăn buffet. Nên bạn hãy tham khảo để có một bữa tiệc thật ý nghĩa và trọn vẹn nhất nha.

Thế nào là tiệc buffet?
Thế nào là tiệc buffet?

Tiệc buffet là gì?

Tiệc buffet hay còn gọi là tiệc đứng là hình thức tổ chức tiệc tối theo kiểu tự chọn. Khách tự do đi lại, đứng ngồi và lấy thức ăn. Các bữa ăn được đặt trong khu vực chung, nơi khách thường tự mình lựa chọn. Bữa ăn tự chọn được tính theo giá quy định bằng cách trả tiền trọn gói, nên các nhà hàng sẽ tính đầu, tính toán xem ăn nhiều, ăn ít hay không. So với các hình thức tiệc truyền thống, tiệc buffet tạo cảm giác tự do và thoải mái cho khách.

Người ta nói rằng khái niệm tiệc buffet xuất hiện lần đầu tiên ở Pháp vào thế kỷ 17 và nhanh chóng lan sang các nước châu Âu và trở thành một hình thức ẩm thực phương Tây vô cùng phổ biến. Ngày nay, tiệc buffet đã phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Nếu như trước đây, chỉ những nhà hàng hàng đầu mới phục vụ tiệc buffet thì ngày nay các nhà hàng bình dân, quán ăn… cũng sắp xếp tiệc buffet theo nhu cầu của khách. Thực đơn buffet phong phú từ các phong cách truyền thống dân tộc đến kết hợp, Âu sang Á. Không gian tiệc cũng rất đa dạng từ bên trong: nhà cửa, sân vườn, sân thượng, bãi biển …

tổ chức tiệc buffet
tổ chức tiệc buffet

Các loại tiệc buffet chủ yếu

Hiện tại có khá nhiều phong cách tiệc buffet khác nhau cho bạn lựa chọn. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nội dung bên dưới đây nhé.

 • Sitz Buffet – tiệc buffet ngồi: Khu vực tổ chức tiệc tự chọn phong phú có quầy và bàn ăn làm sẵn. Tại bữa tiệc này, đồ ăn rất đa dạng, khách dùng đồ ăn tại bàn và đồ uống được nhân viên phục vụ tại bàn.
 • Standing buffet – Tiệc buffet đứng: Không sắp xếp bàn trong bữa tiệc. Khách phải tự chọn đồ ăn, ăn trực tiếp và tự phục vụ đồ uống cho mình.
 • Cocktail buffet (Tiệc rượu buffet): Đây là loại hình buffet nhẹ thường được dùng trong các buổi giao lưu ngoại giao. Nhân viên sẽ bưng đĩa cho từng khách trên một chiếc đĩa lớn và gắp bằng tay của bạn mà không cần dùng đến dao kéo. Thức uống chính của bữa tiệc này là rượu và các món ăn đi kèm.
  Các loại tiệc buffet hiện nay
  Các loại tiệc buffet hiện nay

Khi du nhập về Việt Nam, loại hình tiệc buffet có thể khác so với ban đầu do mục đích của đơn vị tổ chức. Các bữa ăn được phục vụ tại quầy lớn trong khu vực riêng, nơi khách có thể chọn món và thưởng thức ngay tại bàn. Đồ uống có thể được nhân viên phục vụ tại bàn tùy theo cách bài trí và sắp xếp. Hoặc bạn phải tự lấy từ quầy nước của nhà hàng. ..

Quy trình phục vụ buffet tại nhà hàng

Tại tiệc buffet, các bữa ăn được phục vụ tại khu vực chung, khách tự phục vụ và lựa chọn thực đơn theo set tại quầy. Thực đơn buffet mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc, kết hợp các món Âu, Á, Phi. Không gian tiệc rất đa dạng và có thể được tổ chức trong nhà hoặc ngoài trời tại các khu vườn, sân thượng, bãi biển và hơn thế nữa. Ăn buffet có tính phí, trả tiền theo người, ít nhiều dễ dàng ăn theo nhu cầu của bạn.

Quy trình tổ chức tiệc buffet
Quy trình tổ chức tiệc buffet

Chuẩn bị những thứ cần thiết trước khi đón khách

Nhân viên sẽ sắp xếp bàn ăn và bộ đồ ăn theo tiêu chuẩn của nhà hàng. Nên tiến hành vệ sinh khu vực xung quanh bàn ăn, khu vực mình phụ trách và khu vực quầy hàng, khu vực chung. Bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật dụng để đổi và phục vụ bữa ăn cho khách như dao kéo, chén, đũa, khăn giấy.

Chuẩn bị thức ăn và các vật dụng cần thiết khác tại quầy thức ăn. Giúp bộ phận bếp để thức ăn vào đúng vị trí và sắp xếp các loại nước chấm, gia vị cho phù hợp. Sau khi gọi món, căn chỉnh bảng tên và các dụng cụ (lưỡi, đĩa, khăn ăn) dùng để gắp cho đúng món. Khi khách đặt bàn, kiểm tra các yêu cầu và thông tin của khách.

Đón khách và phục vụ dịch vụ trên bàn buffet

Khi khách đến, nhân viên sẽ vui vẻ chào đón và hỏi thông tin về đặt bàn. Nếu khách chưa đặt bàn, hãy hỏi thông tin (số lượng khách, vị trí mong muốn, v.v.) và hướng dẫn khách đến chỗ đặt bàn. Khi hướng dẫn khách vào bàn, chủ động nâng ghế để mời khách (người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ, nam giới theo thứ tự đó).

Giới thiệu cho khách về giá buffet, đồ uống có trong gói dịch vụ, sơ đồ các quán ăn, mời khách thưởng thức bữa ăn ngon. Nếu quý khách có yêu cầu đặc biệt về đồ uống, nhân viên của chúng tôi sẽ nhận order của quý khách và gửi đến quầy bar để giao hàng tận nơi.

Trong khi khách đang ăn, nhân viên sẽ cầm khăn ăn bên cạnh dao kéo để cho biết rằng đồ ăn đã được dọn sẵn tại bàn. Khi khách dùng hết thức ăn trên bát đĩa, được sự cho phép của khách, dọn bát đĩa bẩn và đổi bát đĩa nếu cần. Người chờ theo dõi gian hàng và thông báo cho bếp ngay khi phát hiện món ăn gần bán hết và bổ sung ngay.

Ngoài ra, nếu bộ đồ ăn và đồ dùng trong quầy gần hết, hãy đổ đầy chúng ngay lập tức. Nếu kẹp và nĩa bị bẩn, nhân viên sẽ ngay lập tức thay chúng bằng cái mới để giữ cho quầy hàng sạch sẽ. Giúp khách ăn và loại bỏ những món mà khách không sử dụng để dành chỗ cho thức ăn được bày biện trên bàn.

Giới thiệu về bàn tiệc
Giới thiệu về bàn tiệc

Thanh toán và tiễn khách

Nếu khách hàng có nhu cầu thanh toán, cuối cùng nhân viên phục vụ sẽ xác nhận với khách hàng (số lượng người, dịch vụ bổ sung) sau đó hướng dẫn thu ngân xuất hóa đơn. Nhân viên hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng quy trình thanh toán.

Thanh toán và tiễn khách hàng
Thanh toán và tiễn khách hàng

Thu dọn vệ sinh

Thu dọn đồ dùng bẩn, lau bàn ghế, dọn bàn ăn mới cho khách ở đợt sau.

Sau thời gian buffet, người phục vụ sẽ giúp bộ phận bếp thu dọn khay thức ăn và thu dọn, rửa chén dĩa. Làm sạch hết các quầy thức ăn và thu thập bảng tên, bộ đồ ăn và dao kéo vào đúng nơi quy định.

Hướng dẫn cách ăn buffet đúng cách

Bạn đã biết cách ăn buffet đúng cách chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những lưu ý cần biết khi ăn buffet nhé.

 • Không nên lấy quá nhiều thức ăn vì nếu trường hợp bạn ăn không hết phần thức ăn đó thì sẽ rất tốn kém, lãng phí đồ ăn.
 • Nên ăn thử những món ăn lạ một ít trước khi gắp thêm chúng để tránh lãng phí
 • Bạn nên cùng lúc lấy 2 -3 đĩa đồ ăn, tối đa từ 2 -3 món ăn.
 • Không nên để dụng cụ gắp thức ăn các món lẫn lộn nhau
 • Giữ trật tự, không chen lấn, xếp hàng theo thứ tự khi lấy thức ăn
 • Tránh di chuyển nhanh ở những nơi đông người để không gây nên va chạm, làm đổ vỡ mọi thứ,..
 • Lúc lấy đồ ăn nên lấy gọn gàng, ngăn nắp và lịch sự, không xáo trộn đồ ăn quá nhiều, giữ vệ sinh chung

Trên đây là những thông tin về tiệc buffet: tiệc buffet là gì, quy trình phục vụ, tiệc buffet bao gồm những gì… mà bạn cần biết khi tham gia tiệc buffet… Nếu muốn tổ chức tiệc buffet cho mình, hãy lưu ngay những thông tin này nhé.

Các bài viết liên quan:

Bí kíp chuẩn bị bữa tiệc buffet ngoài trời trọn vẹn đầy đủ

Gợi ý các bộ thực đơn tiệc buffet ngoài trời ngon và ý nghĩa

5/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0356.272.275
icons8-exercise-96 chat-active-icon