Tiệc đầy tháng còn gọi là gì? ý nghĩa của tiệc đầy tháng

Bạn chưa biết tiệc đầy tháng là gì? bạn chưa biết rỏ ý nghĩa của nó và bạn đang phân vân có nên tổ chức tiệc đầy tháng cho bé hay không. Hôm nay 24H sẽ giúp bạn hiểu rỏ hơn về việc tổ chức tiệc đầy tháng cho bé nha. Bạn hãy theo dõi và đọc kỹ bài viết này nha.

Nếu bạn đang chuẩn bị tổ chức tiệc đầy tháng tại nhà cho bé, bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo ngay dịch vụ đặt tiệc đầy tháng tại nhà của 24H ngay nha.

Thông tin liên hệ đặt tiệc tại nhà 24H

Website: https://dattiectainha24h.vn/

Hotline: 0963.995.861

Tiệc đầy tháng còn gọi là gì? ý nghĩa của tiệc đầy tháng
Tiệc đầy tháng còn gọi là gì? ý nghĩa của tiệc đầy tháng

Tiệc đầy tháng còn gọi là gì?

Tiệc đầy tháng còn gọi là gì? Tiệc đầy tháng là một nghi thức truyền thống được lưu truyền lâu đời từ ông bà và đến nay vẫn còn được giữ gìn và thực hiện. Theo người xưa, cả quá trình từ lúc mang thai đến khi sinh nở và chăm sóc trẻ đều được bảo trợ bởi 12 bà Mụ và Đức ông. Bên cạnh việc đánh dấu thời điểm kết thúc tháng kiêng cữ của mẹ và con, tiệc đầy tháng còn là dịp để gia đình bày tỏ lòng biết ơn đến những đấng bề trên đã cưu mang, bảo bọc, che chở cho trẻ khỏe mạnh, bình an. Do đó, tiệc đầy tháng còn được biết đến tên gọi là tiệc cúng mụ hay tiệc đầy cữ.

Tiệc đầy tháng còn gọi là gì?
Tiệc đầy tháng còn gọi là gì?

Ý nghĩa của phong tục cúng đầy tháng “nam trồi 2, nữ sụt 1”

Chắc hẳn đâu đó bạn đã nghe qua phong tục “nam trồi 2, nữ sụt 1” trong các buổi tiệc đầy tháng ở các gia đình Việt Nam nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu ý nghĩa của câu nói này. Cụ thể, đây là một phong tục liên quan đến việc tính ngày tổ chức đầy tháng.Theo truyền thống ông bà ta ngày xưa thì “ trồi” ở đây có nghĩa là thêm và “sụt” là giảm. Như vậy, “ nam trồi 2, nữ sụt 1” có thể hiểu là ngày tổ chức tiệc đầy tháng của đứa bé trai sẽ tính thêm 2 ngày và đứa bé gái sẽ giảm đi 1 ngày. Ví dụ, trẻ sinh ngày 23/05. Nếu là bé trai thì tiệc đầy tháng sẽ được tổ chức vào ngày 25/06, còn nếu là bé gái thì tiệc đầy tháng sẽ được tổ chức ngày 22/06. 

Ý nghĩa của phong tục cúng đầy tháng "nam trồi 2, nữ sụt 1"
Ý nghĩa của phong tục cúng đầy tháng “nam trồi 2, nữ sụt 1”

Không phải tự nhiên mà phong tục này được đưa ra mà ông bà đã gửi gắm vào đó một ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc đời của bé. “Nam trồi 2” với mong ước đứa trẻ khi lớn lên sẽ là người xông pha đi trước, xông xáo đón đầu, mạnh mẽ hiên ngang để thành công. Còn các bé gái thì thường sẽ mỏng manh hơn, lui về hậu phương, nhường nhịn, khiêm tốn nên “sụt 1”. 

Thoạt đầu có thể nhiều người sẽ cho rằng điều này là một sự bất bình đẳng hay trọng nam khinh nữ. Song, không phải bất cứ quan niệm truyền thống nào cũng là lạc hậu. Thực tế những đặc điểm này đều đúng với tính cách được mặc định của con người và điều này vẫn đúng trong xã hội hiện nay. Do đó, với mong ước cuộc sống của con mình được thuận lợi và bình an, nhiều gia đình vẫn giữ cách tính ngày tổ chức đầy tháng theo nguyên tắc truyền thống này.

Không cúng tiệc đầy tháng có sao không

Chúng ta đều biết tiệc đầy tháng là một dịp rất quan trọng, là sự kiện đánh dấu nhiều bước ngoặt đầu tiên trong cuộc đời của trẻ. Quan trọng hơn cả, đây là lúc gia đình bày tỏ lòng biết ơn của mình với các đấng bề trên. Do đó, hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn tổ chức bữa tiệc đầy tháng thật trọn vẹn và đầy đủ nhất.

Vấn đề đặt ra ở đây là, liệu rằng không cúng tiệc đầy tháng có sao không? Đây không phải là đều nhà nước bắt buộc thì không tổ chức có được không? Câu trả lời là không tổ chức vẫn được. Về bản chất, cúng đầy tháng xuất phát chủ yếu từ tấm lòng của con người nên việc tổ chức hay không là không quan trọng. Vì lý do tài chính và thời gian, có rất nhiều gia đình hiện nay quyết định không tổ chức tiệc đầy tháng cho trẻ. 

Không cúng tiệc đầy tháng có sao không
Không cúng tiệc đầy tháng có sao không

Tuy nhiên, trong thực tế nếu không có điều kiện, gia đình hoàn toàn có thể thay thế bằng một mâm cơm đơn giản, thắp hương cúng và vái lạy tạ ơn. Một nghi thức như vậy không khó để thực hiện nhưng nó là cơ hội để gia đình ghi dấu lại một cuộc mốc quan trọng cho cuộc đời của trẻ, thể hiện lòng kính trọng biết ơn của mình và cầu chúc những điều tốt đẹp cho con.

Sự khác biệt của tiệc đầy tháng và tiệc thôi nôi

Tiệc đầy tháng và thôi nôi là hai buổi tiệc rất quan trọng cần có để chào đón một thành viên mới của gia đình. Thông thường, chúng ta hay nhầm lẫn giữa hai loại tiệc này vì chúng tổ chức khá gần nhau. Tuy nhiên, để tránh những hiểu lầm và thuận lợi hơn trong giao tiếp, chúng ta vẫn cần phải làm rõ những điểm khác biệt giữa hai bữa tiệc này:

Tiêu chí Tiệc đầy tháng Tiệc thôi nôi
Thời gian tổ chức – Tổ chức khi trẻ được sinh đúng 1 tháng – Tổ chức khi trẻ được sinh đúng 12 tháng (1 năm)

– Hay còn gọi là tiệc đầy năm.

Mục đích – Thể hiện lòng biết ơn, cảm tạ với các bà mụ và đức ông đã bảo vệ đứa trẻ bình an, mẹ khỏe mạnh

– Thông báo về việc kết thúc thời gian kiêng khem ở cữ của mẹ.

– Thông báo với ông bà, gia đình về sự xuất hiện của một thành viên mới (vì trong 1 tháng đầu mẹ và bé sẽ ít được gặp nhiều người)

– Khẳng định về sự tồn tại của một con người mới trong xã hội với những quyền và nghĩa vụ như một công dân chính thức.

-Gửi lòng biết ơn đến các bà mụ và đức ông đã che chở và bảo vệ trẻ lớn lên khỏe mạnh.

– Kỷ niệm thời điểm trẻ tròn 1 tuổi, là sinh nhật đầu đời.

– Đánh dấu khoảng thời gian trẻ dừng hẳn việc nằm trong nôi và chuyển sang nằm giường.

– Là dịp để gia đình sum vầy và cầu chúc những điều may mắn, tốt lành cho trẻ.

– Là sự kiện thông báo cho sự phát triển của một con người riêng biệt, có nhận thức về mọi thứ xung quanh và hoạt động như một cá thể độc lập.

Mâm cúng Gồm 2 mâm cúng:

– Mâm cúng bà Mụ

– Mâm cúng Đức ông

Gồm 3 mâm cúng:

– Mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa, ông Táo

– Mâm cúng Đức ông và các bà Mụ

– Mâm các món đồ cho trẻ bốc.

Sự khác biệt của tiệc đầy tháng và tiệc thôi nôi
Sự khác biệt của tiệc đầy tháng và tiệc thôi nôi

Đi tiệc đầy tháng nên mặc gì

Tiệc đầy tháng là một sự kiện khá quan trọng nên khi được mời đến dự tiệc, trước hết bạn cần ưu tiên yếu tố lịch sự, tinh tế. Những quần áo quá ngắn hay quá mỏng chắc chắn sẽ không là sự lựa chọn phù hợp cho những bữa tiệc có nhiều người như thế. 

Về chất liệu, bạn nên chọn những chất liệu có tính đàn hồi, co giãn tốt, chất liệu mềm mại. Nên tránh sử dụng những quần áo có chất liệu bằng lông hoặc đính đá rườm rà vì khi bồng bé có thể gây tổn thương cho trẻ. Ngoài ra, những trang phục có độ thoáng khí tốt nên được ưu tiên lựa chọn vì sẽ giúp bạn thoải mái hơn với một bữa tiệc đông đúc.

Đi tiệc đầy tháng nên mặc gì
Đi tiệc đầy tháng nên mặc gì

Hơn hết, đây là bữa tiệc mang tính chất ấm cúng sum vầy của gia đình hơn nên những trang phục càng đơn giản sẽ càng giúp bạn có một ấn tượng tốt với chủ nhà. Sự đơn giản này có thể được thể hiện qua việc lựa chọn trang phục có màu sắc nhạt, tone ấm, hài hòa giữa áo và quần. Hoặc, bạn có thể đồng thời ưu tiên những trang phục có kiểu dáng đơn giản, ít phụ kiện. Đầm, váy, áo sơ mi, áo phông với quần jean, quần vải hoặc quần legging là những outfit vừa phổ biến lại vừa phù hợp mà bạn có thể tham khảo. 

Trên đây là những thông tin xoay quanh nội dung về bữa tiệc quan trọng đầu đời của trẻ – tiệc đầy tháng. Hy vọng với những nội dung mà Đặt tiệc tại nhà 24h đã cung cấp, bạn sẽ tìm được cho mình câu trả lời chính xác nếu như đã từng thắc mắc không biết tiệc đầy tháng là gì? Hãy tham khảo và chuẩn bị cho con mình một bữa tiệc thật vui vẻ và hạnh phúc nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm tổ chức tiệc đầy tháng cho bé tại nhà tiết kiệm.

5/5 - (9 bình chọn)
nguyen ngoc thuan

Ngọc Thuận (Nguyễn Ngọc Thuận) – Founder công ty đặt tiệc tại nhà 24H. Chuyển cung cấp các dịch vụ tổ chức tiệc tại nhà và các thông tin về địa điểm, công thức món ăn ngon…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
0963.995.861