Hướng dẫn trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản mà đầy đủ

Trong một đám cưới, ngoài cổng chào, nhà cửa, rạp hát thì việc trang trí bàn thờ tổ tiên cần được giữ gìn và trang hoàng cẩn thận để thể hiện sự thành kính của gia đình. Nhiều cô dâu chú rể lo lắng không biết trang trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho đẹp và ấn tượng. Vậy hãy để đặt tiệc tại nhà 24H hướng dẫn bạn Trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản, ấn tượng với quan viên, quan khách hai bên gia đình.

Bạn đang chuẩn bị tổ chức đám cưới ngay tại nhà, bạn chưa lựa chọn được đơn vị tổ chức tiệc cưới và bạn chưa lựa được thực đơn tiệc cưới phù hợp. Vậy bạn hãy liên hệ và tham khảo dịch vụ đặt tiệc cưới tại nhà của 24H. 24H là đơn vị chuyên tổ chức và trang trí tiệc cưới tại nhà ở khu vực tphcm và các tỉnh thành lân cận.

Trang trí bàn gia tiên đơn giản
Trang trí bàn gia tiên đơn giản

Các vật dụng cần chuẩn bị để trang trí gia tiên

Nhiều cô dâu chú rể không biết trang trí gia tiên bao gồm những gì? Tùy thuộc vào vùng miền mà gia đình sẽ chuẩn bị những món đồ, cách trang trí gia tiên cho ngày trọng đại của đôi bạn trẻ theo từng gia đình và từng hoàn cảnh khác nhau. 

Ngoài ra, không phải cái gì cũng có thể mang lên bàn thờ gia tiên nên việc lựa chọn những món đồ phù hợp với diện tích của bàn thờ gia tiên. Những phụ kiện cần có để tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới bao gồm:

Các vật dụng cần phải mua trang trí gia tiên

Tuy là để trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản nhưng có những món đồ gia đình nên cân nhắc để mua thay vì đi thuê. Dưới đây là những món đồ cô dâu chú rể nên mua để trang trí gia tiên.

Bát hương và lư hương đồng 

Đây được coi là hai món đồ cần thiết trong mọi bàn thờ gia tiên, không chỉ trong ngày cưới mà kể cả ngày thường. Lễ thắp hương bày tỏ lòng kính yêu, thành kính đối với những người đã khuất luôn là nghi lễ trang trọng nhất được cả cô dâu chú rể thực hiện, vì vậy khi tự trang trí gia tiên đơn giản không thể bát hương và lư hương đồng. Để phù hợp và đẹp mắt thì không cần mua quá lớn, cần chọn lư hương, lư đồng phù hợp với diện tích của bàn thờ, vì nó sẽ chiếm chỗ trưng bày các phụ kiện khác. 

Bát hương và lư hương đồng 
Bát hương và lư hương đồng

Nhang và đèn 

Tất nhiên, không thể bỏ qua nhang hương và đèn hoặc có thể thay bằng nến. Bởi bát hương và nén nhang là vật giúp gọi tên những người đã khuất về chứng kiến ​​hạnh phúc của cô dâu chú rể. Đây được coi là vấn đề tâm linh của người Việt khi thắp hương cầu xin tổ tiên phù hộ cho hôn nhân hòa thuận. 

Bên cạnh đó là một nét văn hóa của người Việt Nam, tùy theo vùng miền mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp. Ở các tỉnh Miền Nam thường chọn nhang và đèn long phụng cho bàn thờ gia tiên, còn ở các tỉnh miền Trung thường sử dụng nến tơ hồng. 

Nhang và đèn
Nhang và đèn

Cặp chân đèn cây – nghi lễ đốt đèn cây và bái tổ tiên.

Gia đình có thể thuê nhiều mẫu chân đèn cây tại các trung tâm dịch vụ tổ chức lễ gia tiên uy tín. Cặp chân đèn cây có nhiều mẫu mã đa dạng, cô dâu chú rể có thể lựa chọn phù hợp theo phông nền của bản thờ gia tiên của mình.

Cặp chân đèn cây – nghi lễ đốt đèn cây và bái tổ tiên.
Cặp chân đèn cây – nghi lễ đốt đèn cây và bái tổ tiên.

Phụ kiện hoa tươi

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp là bạn nên trang trí thêm hoa tươi. Trong ngày cưới của bạn hoa có thể tạo thêm màu sắc tươi sáng cho căn phòng và làm cho bầu không khí trở nên tươi sáng và chặt chẽ hơn. 

Phụ kiện hoa tươi
Phụ kiện hoa tươi trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản

Hầu hết dù ở vùng miền, tỉnh thành nào đều có thể trang trí những lọ hoa tươi trong ngày cưới, đặc biệt là ở bàn thờ. Một lọ hoa tươi đặt trên bàn thờ tạo thêm sự cân đối và tươi tắn cho bàn thờ. Quan trọng hơn hết, nó còn thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên ông bà mình.

Xem thêm: Mâm quả cưới bao gồm những gì? Ý nghĩa của mâm quả cưới

Các vật dụng cần thuê để trang trí gia tiên

Ngoài những món bạn nhất định phải mua để trang trí bàn thờ gia tiên thì những món đồ trang trí, bàn ghế đón khách bạn nên thuê tại các dịch vụ trang trí lễ gia tiên uy tín. Tại các dịch vụ này luôn có đầy đủ đa dạng các mẫu mã đồ trang trí, bàn ghế, phông nền phù hợp theo sở thích của bạn.

Chữ Hỷ, câu đối 

Trong lễ cưới hỏi dù trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản nhưng phải có chữ Hỷ và câu đối đỏ. Cách trang trí bàn thờ đám hỏi thêm sang trọng, bạn có thể tự mình chuẩn bị các loại phụ kiện cưới hỏi nhưng để chỉn chu nhất thì bạn nên thuê dịch vụ để tránh sai sót có thể chọn màu sắc và kích thước phù hợp với bàn thờ của mình. 

Chữ Hỷ, câu đối trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản
Chữ Hỷ, câu đối trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản

Cặp long phụng được đơm kết bằng trái cây

Đôi Rồng Phượng – Biểu thị cho sự đoàn viên hạnh phúc của các cặp đôi, sự đoàn tụ của rồng và phượng, mang lại may mắn và thịnh vượng. Long – Phụng thực chất là một biểu tượng cao quý, một biểu tượng cho nam giới và một biểu tượng cho phụ nữ thanh lịch và duyên dáng. 

Cặp long phụng được đơm kết bằng trái cây
Cặp long phụng được đơm kết bằng trái cây

Đồ trang trí bàn thờ gia tiên

Ngoài ra, những đồ trang trí như hoa sen, lọ hoa trang trí bàn thờ phật có thể đi thuê để phù hợp với nhu cầu của từng hộ gia đình. 

Phông nền 

Đồ trang trí bàn thờ gia tiên cũng có thể được “nâng cấp” với nhiều phông nền phong cách. Bạn có thể đặt nền lá, nền hoa hoặc nền vải sang trọng để treo. Trên thị trường cưới hỏi hiện nay, đồ trang trí bàn thờ gia tiên của các cặp đôi cũng rất đa dạng.

Phông nền bàn thờ gia tiên
Phông nền bàn thờ gia tiên

Bàn mâm quả

Bàn mâm quả thấp hơn bàn thờ chính và là nơi đặt mâm quả khi nhà gái đến rước. Miếng trầu, miếng câu, cốm, mứt sen, rượu, chè, thuốc lá, bánh phu thê, bánh đậu xanh, lợn sữa quay,….

Mâm hoa quả – Số lượng hoa quả và lễ vật cũng khác nhau tùy theo vùng miền. Ở miền Bắc, nhà trai phải chuẩn bị lễ vật theo số lượng lẻ. Ở miền Nam thì ngược lại với mâm cúng số chẵn. Nhưng điều quan trọng nhất là sự thống nhất giữa hai nhà trai gái.

 • Mâm trầu là biểu tượng của hôn nhân bền chặt, son sắt. 
 • Mâm trà, rượu – lễ vật quan trọng được làm trên bàn thờ tổ tiên để tỏ lòng thành kính, chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ. 
 • Khay bánh phu thê / Bánh dẻo / Bánh Đậu Xanh – Cầu chúc cho tình yêu ngọt ngào, thuận hòa. 
 • Xôi gấc, gà rán, thịt lợn – mang ý nghĩa ấm no và mong muốn cuộc sống ấm no. 
 • Áo dài và Trang sức – Gia đình cô dâu chú rể mong muốn đôi uyên ương được chăm sóc chu đáo sau đám cưới.
Bàn mâm quả
Bàn mâm quả

Bàn họ 

Là khu vực cha mẹ hai bên có thể ngồi quây quần bên nhau để dự lễ. Hai bên gia đình sẽ trò chuyện, trao đổi với ông bà và gửi gắm những mong muốn về một cuộc hôn nhân viên mãn đến với nhau, có thể tùy ý gia tăng số lượng ghế tùy theo nhu cầu của gia đình. Bàn tiệc của bạn sẽ được đặt đầy đủ bộ ấm chén và một số loại hoa để làm đẹp hơn cho căn phòng, tạo không gian nghi lễ sang trọng hoặc ấm cúng tùy theo sở thích của cô dâu chú rể.

Bàn họ
Bàn họ

Bàn ghế đón khách. 

Nếu số lượng khách đông, gia đình nên kê đủ bàn ghế để đủ chỗ cho người các vị khách quý. Một tách trà và bánh nhỏ thể hiện sự quan tâm của chủ nhà đối với khách. Ngoài ba phần đặc biệt quan trọng kể trên, phòng tiếp khách của buổi lễ cũng được trang trí đầy đủ, với giấy dán tường có in chữ xốp nhiều màu và lấp lánh trên tường. 

Trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản
Trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản

Hướng dẫn cách tự trang trí gia tiên ngày cưới đơn giản

Cách trang trí bàn gia tiên cơ bản

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới miền Bắc

Theo phong tục cưới hỏi truyền thống của các dân tộc miền Bắc, bàn thờ gia tiên thường là bàn thờ chính của gia đình. Vì vậy, bàn thờ cần được lau chùi, ngăn nắp và phủ khăn lụa đỏ. 

Nó cũng được tô điểm bằng chữ “Hỷ” và những cụm từ tương tự như “100 năm tình yêu trọn vẹn”, “Chúc mừng hai gia đình” ở hai bên. Ngoài ra, một mâm cỗ với hoa tươi và mâm ngũ quả là điều cần có trên bàn thờ tổ tiên của các dân tộc miền Bắc. 

Mâm quả miền Bắc thường kết hình rồng, phượng đẹp mắt, luôn gửi lời chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ hạnh phúc, viên mãn. Lọ hoa tươi thường được đặt ở hai bên bàn thờ, và các loại hoa thường được sử dụng là hoa ly, hoa lay ơn,… 

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới miền Bắc
Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới miền Bắc

 Cách trang trí bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới ở miền Trung

Cách trang trí bàn thờ gia tiên cho đám cưới miền trung rất đơn giản nhưng được chuẩn bị chu đáo, cần có trà, nến, lụa đỏ, bánh phu thê. Một số gia đình nhà trai chuẩn bị mâm lễ gồm bánh kem, bánh dẻo, tuy nhiên đều đảm bảo đầy đủ các thủ tục trong đám cưới.

 Cách trang trí bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới ở miền Trung
Cách trang trí bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới ở miền Trung

Cách trang trí bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới ở miền Nam

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới miền Nam thường được treo trên nền đỏ có chữ Hỷ và một số câu đối. Điểm khác biệt giữa trang trí bàn thờ gia tiên của miền Nam là trong ngày cưới nhà trai mang những cây nến to có khắc hình rồng, phượng vào đặt. trên bàn thờ. 

Trong ngày rước dâu, nhà gái chuẩn bị một đôi chân đèn để thắp trên bàn thờ tổ tiên. Ngoài những vật dụng kể trên, bàn thờ gia tiên miền Nam thường có lư hương, lư đồng, chân đèn, đèn thờ đã được lau chùi, trang trí cẩn thận.

Cách trang trí bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới ở miền Nam
Cách trang trí bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới ở miền Nam

Trang trí cổng hoa

Như lời chào đầu tiên của đôi uyên ương đến với khách mời, cổng hoa trang trí cho đám cưới thêm hoàn hảo và để lại ấn tượng ban đầu khó quên trong lòng khách mời. Chính vì vậy mà cặp đôi nào cũng muốn sở hữu cho mình một chiếc cổng hoa đẹp và độc đáo.

Xu hướng của năm nay là cổng hoa tươi, hoa giấy, vải lụa, nguyên liệu trang trí Kamon. Đặc biệt đối với những cặp đôi thích yếu tố tự nhiên, mềm mại thì những chiếc cổng phong cách vintage là lựa chọn hoàn hảo. Một chiếc cổng bằng chất liệu gỗ, hoa tươi và các phụ kiện đi kèm luôn mang đến sự gần gũi và ấm cúng cho khách.

Trang trí cổng hoa
Trang trí cổng hoa

Trang trí setup bàn cho khách ngồi

Lựa chọn vị trí đặt bàn tiếp khách

Trước hết, bàn tiệc nhẹ, bàn cho khách ngồi cần được đặt ở nơi thoáng mát để không cản trở sự di chuyển của khách mời trong quá trình giao lưu tại buổi lễ. Nếu lễ cưới diễn ra ngoài nhà hàng (chẳng hạn như sân vườn, bãi biển, bể bơi, hoặc tại nhà), bàn ăn nên được kê ở khu vực dễ nhìn, trống tạo sự thoải mái cho các vị khách.

Lựa chọn vị trí đặt bàn tiếp khách
Lựa chọn vị trí đặt bàn tiếp khách

Trang trí bàn tiệc đón khách

Sau khi bàn đã được đặt ở vị trí hợp lý nhất, cô dâu chú rể nên trang trí bàn bằng khăn trải bàn có màu sắc phù hợp, có thể sử dụng vải vây quanh để tăng thêm sự mềm mại và sang trọng cho bàn. Vải che toàn bộ chân bàn, giữ cho chân bàn khỏi bị lộ và phía dưới chân bàn bên dưới làm mất mỹ quan. 

Màu sắc trang trí cũng nên phù hợp với ý tưởng chủ đạo của bữa tiệc, không sử dụng khăn trải bàn có màu quá khác với màu chủ đạo của trang trí nhà. Đặc biệt cẩn thận khi sử dụng khăn không phù hợp.

Trang trí bàn tiệc đón khách
Trang trí bàn tiệc đón khách

Hoàn thiện bàn tiệc đãi khách hai họ với vật dụng trang trí khác

Để làm sinh động bàn tiệc của các vị khách trong đám cưới, gia chủ có thể trang trí thêm bằng hoa tươi, bao phông đỏ,…Các loại đèn trang trí nổi bật hơn như đèn LED, đèn cây, đèn thả cũng có thể dùng để trang trí. Những ánh đèn lấp lánh này càng làm cho chiếc bàn phóng này trở nên lung linh hơn, tạo nên vẻ đẹp hút mắt cho những vị khách của bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Hoàn thiện bàn tiệc đãi khách hai họ với vật dụng trang trí khác
Hoàn thiện bàn tiệc đãi khách hai họ với vật dụng trang trí khác

Trang trí không gian xung quanh

Không gian xung quanh và khu vực bàn thờ cần có chung một tông màu, phong cách trang trí. Bạn nên cân nhắc khi chọn hai phong cách trang trí quá khác nhau, như vậy sẽ tạo ra sự rối mắt, không thẩm mỹ cho lễ gia tiên của vợ chồng bạn.

Ngoài ra bạn có thể sẽ sử dụng những đóa hoa sen, chữ đỏ, bong bóng để trang trí. Để tạo nên một bức tranh hoàn hảo cho không gian đám cưới, phông nền cùng màu Trang trí không gian xung quanh tùy thuộc vào sở thích của gia đình cô dâu chú rể.

Trang trí không gian xung quanh
Trang trí không gian xung quanh

Có nên thuê dịch vụ trang trí lễ gia tiên tại nhà không?

Nhiều gia đình chọn cách tự trang trí bàn gia tiên nhưng không thể phủ nhận rằng bạn sẽ dễ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới nếu như mọi người tình thống nhất là được bàn thờ nào sẽ dùng trong tổ chức hôn lễ.

Điều kiện là không gian của khu vực trước bàn thờ nhà bạn đủ để kê bàn ghế theo số lượng người tham dự. Bạn và gia đình có thể sử dụng các vật dụng trên bàn thờ hàng ngày vẫn dùng, nếu thiếu đồ cần bổ sung thêm thì cũng không phải mua sắm nhiều. 

Cách tự trang trí bàn gia tiên một cách đơn giản bắt đầu bằng việc dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ thay nước quan trọng nhất là phải đánh bóng lư đồng, nhang, chân đèn. Trên thực tế là phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà cách trang trí bàn thờ gia tiên sẽ khác nhau nếu như bạn có năng khiếu thẩm mỹ và khả năng tài chính tốt thì có thể tự trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản.

Nên thuê dịch vụ trang trí tiệc cưới tại nhà
Nên thuê dịch vụ trang trí tiệc cưới tại nhà

Đơn vị trang trí lễ gia tiên uy tín nhất tại TP. HCM

Nếu bạn có điều kiện kinh tế, không có gu thẩm mỹ và muốn tiệc gia tiên diễn ra suôn sẻ hoàn hảo nhất bạn có thuê dịch vụ trang trí tiệc cưới lễ gia tiên từ đặt tiệc tại nhà 24H uy tín nhất TP. HCM. 

Đặt tiệc tại nhà 24H tự hào là đơn vị tiên phong dịch vụ trang trí gia tiên số 1 TPHCM, có đội ngũ chuyên viên trẻ đã từng học tập và kinh nghiệm. Được phục vụ quý khách hàng lớn nhỏ là điều vinh dự của dịch vụ chúng tôi. Với phương châm khách hàng là số 1, đội ngũ nhân viên đặt tiệc tại nhà 24H luôn hết mình trong từng buổi lễ gia tiên, tiệc cưới mà chúng tôi thực hiện.

Ưu điểm khi lựa chọn dịch vụ trang trí nhà tại 24H: 

 • Chất lượng uy tín hàng đầu cả nước.
 • Hợp lý nhanh chóng. 
 • Tư vấn tận tình, chuyên nghiệp. 
 • Các chi phí tiết kiệm.
 • Trang trí gia tiên với nhiều tone màu sang trọng quý phái.
 • Trang trí gia tiên theo sở thích của khách hàng.
 • Mẫu mã trang trí lễ gia tiên đẹp sáng tạo.

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với 24H để được tư vấn miễn phí trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản tại gia.

Lễ gia tiên là ngày vô cùng đặc biệt đối với cả nhà trai nhà gái, là ngày hai bên gia đình chính thức trở thành một nhà, nên việc trang trí bà thờ, bà ghế trong ngày này rất quan trọng. 

Tự trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản hay thuê dịch vụ trang trí gia tiên đều cần thể hiện tấm lòng của cô dâu chú rể đối với ông bà, người thân đã mất về chứng nhận cho hôn phú của hai vợ chồng. Hy vọng qua bài viết trên đặt tiệc tại nhà 24H đã có thể giúp bạn hiểu thêm về trang trí bàn gia tiên đám cưới đơn giản.

Các bài viết liên quan:

Hướng dẫn chi tiết cách tự trang trí đám cưới tại nhà đơn giản tiết kiệm chi phí

5/5 - (8 bình chọn)
nguyen ngoc thuan

Ngọc Thuận (Nguyễn Ngọc Thuận) – Founder công ty đặt tiệc tại nhà 24H. Chuyển cung cấp các dịch vụ tổ chức tiệc tại nhà và các thông tin về địa điểm, công thức món ăn ngon…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0963.995.861
icons8-exercise-96 chat-active-icon