Top 7 các món lẩu đặc biệt dễ thực hiện ngay tại nhà

Lẩu là một món ăn được rất nhiều người thích ? Nó không chỉ có trong các bữa tiệc, ngay cả những bữa ăn bình thường cũng có rất nhiều gia đình tại Việt Nam làm món này. Vậy bạn đã biết top 7 các món lẩu ngon dễ làm tại nhà chưa ? Cùng tôi tìm hiểu chi tiết các món và cách nấu nhé.

Top 7 các món lẩu dễ ăn dễ làm tại nhà

Khi lựa chọn món lẩu là một trong các món ăn dùng để chiêu đãi bạn bè, gia đình của mình ắt hẳn đôi khi bạn sẽ phải băn khoăn không biết mình nên nấu lẩu gì. Và đưới dây sẽ là 7 món lẩu mình tin chắc bạn sẽ thích.

Tham khảo thêm về:
>> Tổng hợp các món nhậu bình dân chiêu đãi bạn bè
>> Các món nhậu từ thịt heo mà bạn không thể bỏ qua
>> Tổng hợp các món nhậu được chế biến từ thịt gà

1. Lẩu gà nấu thập thẩp

Gà là một trong những thực phẩm cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng. Ít nhiều chắc hẳn bạn cũng đã đôi lần thưởng thức món ăn khá là cơ bản này rồi. Nhưng bạn đã bao giờ tự tay mình chế biến món lẩu thập cẩm này chưa ? Nó được xem là một trong các món lẩu quốc dân luôn đó nha. Hãy xem thử làm thế nào để chế biến món ăn này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta 1 con tầm 1kg2 đến 1kg6
  • Lòng, bao tử heo: 300 g
  • Ngao hoa: 500 g
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • 500g xương heo ( có thể dùng xương gà để làm nước dùng )
  • 1 gói nấm kim châm
  • 200g nấm hương.
  • 1 gói nấm rơm
  • 2 gói thuốc bắc
  • 3 quả cà chua chín
  • 5 nhánh sả
  • Rau ngải cứu, mùng tơi, đậu bắp, khoai lang, ngô ngọt…
  • Trứng vịt lôn: 5 quả.
  • Bún ăn kèm
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột canh, sa tế, mì chính, hành khô, ớt, chanh…

Các bước thực hiện món lẩu gà thập cập

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà làm sạch bằng muối xong rửa lại bằng nước, chặt miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch các loại rau củ và để ráo.
  • Lòng, dạ dày heo rửa sạch với muối, gừng ( có rượu trắng càng tốt ) cắt miếng vừa ăn.
  • Ngao hoa, tôm rửa sạch.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

  • Xương heo rửa sạch với muối sau đó cho vào nồi hầm với 2 lít nướcbkhoản 1 tiếng.
  • Sau khi hầm khoảng 1 tiếng thì vớt bọt cho nước dùng trong, bắt mắt.
  • Bỏ nồi lớn lên bếp và phi hành tỏi với dầu cho thơm, cho cà chua vs sả vào đảo 1 lúc
  • Sau đó cho nước dùng vào và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 4: Trình bày

  • Sau khi nước dùng đã xong thì tiến hành dọn ra bàn ăn.
  • Sử dụng bếp ga mina hay bếp cồn để đun nóng nước tại bàn
  • Cho nước dùng vào nồi lẩu, sau đó cho gà, ngô,… cái gì lâu chín nhất vào
  • Khi tất ca đã chín thì thưởng thức với bùn và cùng các loại rau,kết hợp với nước mắm thì còn gì bằng.
Lẩu gà nấu thập thẩp
Lẩu gà nấu thập thẩp

2. Lẩu cá kèo – Các món lẩu đơn giản

Cá kèo nổi tiếng với các món như chiên, nướng…. và lẩu. Nếu bạn từng 1 lần đến quán nhậu hải sản chắc chắn bạn sẽ thấy món ăn này ở trong Menu. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thử tự mình làm để chiêu đãi gia đình, bạn bè chữa nhỉ ? Nếu chưa biết cách làm hãy tham khao ngay bí kíp dưới đây nhé.

Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết

  • 500g cá kèo
  • 300 g xương ống
  • 200g măng chua
  • Dứa (thơm), cà chua, hành tím, sả cây, ớt thóc…
  • Rau ăn kèm: Rau muống, rau nhút, rau cù nèo, bông bí…
  • Bún, mỳ tôm….

Cách nấu lẩu cá tại nhà đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi rửa sơ qua, cho cá kèo vào nước dấm pha loãng với muối ngâm 10 phút thì rửa lại lần nữa để hết chất nhờn
  • Cà chua rửa sạch bổ múi cau
  • Hành tím, sả, ớt băm nhuyễn.
  • Các loại rau, củ ăn chung đem rửa sạch

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

  • Xương ống đem rửa sạch với muối, sau đo rửa thêm lần nữa với nước sôi.
  • Cho xương ống vào nồi với 2 lít nước đề hầm lấy nước dùng. Cho thêm xả cây đập dập. Hầm trong thời gian khoảng 1 tiếng.
  • Phi hành, sả và ớt băm nhuyễn rồi cho cà chua vào xào sơ qua. Đến khi cà chua vừa chín tới thì cho thơm và măng chua vào đảo sơ khoảng 3 phút.
  • Tiếp đến vớt hết xương, xả cây ra cho cà chua vừa đảo vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Thưởng thức

  • Dọn đồ ăn ra bàn, cho nước dùng vào nồi lẩu sau đó cùng gia đình thưởng thức món lẩu cá kèo cực ngon và hấp dẫn.
Các món lẩu cá kèo
Các món lẩu cá kèo

3. Cách thực hiện món lẩu cháo cá quả

Lẩu cháo cá ? Nghe nó là lạ qua ta. Không biết nó được chế biến như thế nào nhỉ ? Đây là câu nghi vấn của rất nhiều bạn khi nghe về cái tên lạ lẫm này. Nhưng sự thật thì…. đúng là lạ lắm à nha ? Vậy hãy cùng 24H tìm hiểu xem thử nó được chế biến như thế nào nhé.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Cá quả: 1kg
  • Xương ống hoặc xương gì bạn thấy phù hợp
  • Gạo nếp ¼ chén gạ và gạo thường ½ chén.
  • 1/3 chén ăn đậu xanh bóc vỏ.
  • Rau cải, nấm các loại ( tùy theo sở thích )
  • Một số hương liệu: Thì là, hánh lá, tía tô, rau mùi, hành khô, gừng, nước mắm, gia vị, hạt tiêu

Cách nấu món lẩu cháo cá

  • Xương ống rửa sạch, đem đi hầm làm nước dùng.
  • Các lóc rửa sạch đem phi lê, sau đó ướp chung với gừng và gia vị trong khoảng 30ph
  • Phần đầu và xương cá tận dụng cho vào nồi hầm.
  • Ngâm gạo, nếp trước 1 tiếng sau đó vớt lên để ráo. Đem đi rang cho khô.
  • Sau khi hầm nước dùng khoảng 1 tiếng thì vớt toàn bộ xương ra cho gạo và nếp vào nấu.
  • Các loại nấm, rau rửa sạch và bày ra đĩa để nhúng ăn cùng cháo.
  • Sau khi gạo và nếp đã nở nát ra thì chuyển qua nồi nước lẩu để thưởng thức như bình thường.
Cách thực hiện món lẩu cháo cá quả
Cách thực hiện món lẩu cháo cá quả

4. Công thức nấu món lẩu gà rượu nếp

Ở đầu bài 24H có chia sẻ mọi người về cách nấu lẩu gà thập cập rồi, giờ mình sẽ chia sẻ thêm cho mọi người một món lẩu khác nữa nhé. Đó chính là lẩu gà nấu rượu nếp, bạn nghĩ ăn xong món nay có say không ta ? Câu tra lời sẽ có trong cách chế biến ở dưới đây.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Gà ta: 1,5 Kg
  • Rượu nếp
  • Hành tím, mùi tàu
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, mắm, hạt tiêu…
  • Xương ống hoặc xương nào tùy chọn
  • Bún tươi
  • Một số rau ăn kèm: rau muống, rau cải, mồng tơi, ngải cứu…

Cách nấu món lẩu gà – Một các món lẩu độc đáo hấp dẫn

  • Gà đem đi rửa sạch với nước và rượu, sau đó chặt miếng vừa ăn.
  • Cho thịt gà vào tô hoặc nồi ướp với gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt và 2 ly rượu nếp ướp trong 15ph
  • Đem xương heo rửa sạch, sau đó cho vào nồi hầm khoảng 1 tiếng.
  • Trong thờ gian chờ nước dùng thì, đem ga đi đảo qua cho gà săn chắc lại.
  • Nước dùng được, thì vớt hết bọt và xương, nêm nếm lại vừa ăn sau đó cho vào nồi ăn lẩu.

>> Giờ thì bạn và gia đình có thể cùng nhau thưởng thức rồi.

Công thức nấu món lẩu gà rượu nếp
Công thức nấu món lẩu gà rượu nếp

5. Lẩu bò nhúng dấm – Các món lẩu ngon

Trong số các món lẩu mà mình chia sẻ nãy giờ, chắc hẳn đây sẽ là món ăn mà bạn thấy quen thuộc nhất rồi nhỉ. Với 2 nguyên liệu chính là bò và dấm, kết hợp thêm chút gia vị nữa đã tạo nên món ăn tuyệt vời rồi đó. Hãy khám phá ngay những điều tuyệt với dười đây nhé.

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò: 1 Kg
  • Xả: 5 cây
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ.
  • Thơm: ½ trái.
  • Nước dừa: 1 lít
  • Dấm ăn
  • Nước lọc: 500ml
  • Nước mắm, hạt nêm, đường
  • Chanh, ớt, tỏi,
  • Bún và rau ăn kèm ( Rau rừng là loại được nhiều người sử dụng nhất )

Cách thực hiến món bò nhúng dấm tại nhà

  • Thịt bò sửa sạch sau đó đem thái thành lát mỏng.
  • Cho toàn bộ hỗn hợp sau vào nồi nước dùng: Xả đập dập 2 cây, hành tây bổ múi cau, thơm cắt miếng, 1 lít nước dừa, 500ml nước lọc, nước mắm, hạt nêm, đường, muối, ½ chén dấm ăn
  • Sau đo đem nước dùng đi đun đến khi sôi tầm khoảng 7ph thì tắt bếp.
  • Phi 1 muỗng cafe tỏi, 1 muỗng ớt băm thật thơm, cho 1/3 chén mắm nêm, 1/3 chén nước nguội, 2 muỗng đường đun đến khi sôi thì cho ½ chén dữa băm nhuyễn và ½ trái nước cốt chanh vào.
  • Cho nước dùng lên bếp ga mini ( bếp điện ) sau đó cùng gia đình thưởng thức món bò nhúng dấm cực kỳ hấp dẫn này nhé.
Lẩu bò nhúng dấm
Lẩu bò nhúng dấm

6. Món lẩu riêu cua bắp bò và xương sụn

Lẩu riêu cua bắp bò và xương xụn là một tron các món lẩu được nhiều người ở miền Bắc khá là thích thú, đặc biệt ăn vào mùa đông nó lại càng trở nên ngon miêng hơn rất nhiều. Hãy cùng xem công thức nấu như thế nào nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cua đồng: 500g
  • Sườn sụn: 500g
  • Bắp bò: 500g
  • Đậu phụ non: 5 bìa – 10 bìa
  • Dấm ăn
  • Mắm tôm ( mắm bắc )
  • Cà chua: 3-5 quả thái miếng cau.
  • Rau ăn kèm: rau muống, hoa chuối
  • Bún sợi nhỏ.
  • Gia vị chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm..
  • Hành tím, tỏi, thì là, tía tô,…

Cách thực hiện món lẩu đặc biệt

  • Sường sun đem rửa sạch, ướp với gia vị, tỏi, hành băm nhuyễn trong 10 ph, rồi cho vào nồi áp suất khoảng 7ph để mềm dễ ăn. ( Nếu không có thì cho vào nồi nước dùng hầm khoảng 20 đến 30ph )
  • Cua đem rửa sạch, sau đó lấy hết gạch bỏ riêng ra tô còn lại đem băm nhuyễn rồi đưa vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn nhất có thể ( Có thể dùng cối để dã ). Sau đó cho vào nồi nước dùng.
  • Cho dầu ăn, hành tím và tỏi, ớt băm nhuyễn đảo qua đến khi có mùi thơm thì cho gạch cua vào đảo đến khi chín.
  • Đậu hũ để nguyên hoặc cắt miếng chiên lại.
  • Bắp bò thái mỏng bày ra đĩa
  • Các loại rau ăn kèm thì đem rửa sạch để ráo
  • Sau khi nồi nước dùng sôi thì cho dấm, mắm tôm cùng gia vị vào để nêm nếm. Cho tiếp sường xụn vào hầm thêm lúc nữa ( nếu dùng nối áp suất ) sau đó cho tiếp gạch cua vào.
  • Đến khi sôi lần nữa là bạn và gia đình có thể thưởng thức món lẩu đặc biệt này rồi.

7. Công thức chế biến món lẩu măng ếch tại nhà

Một trong các món lẩu cuối cùng mình muốn chia sẻ là lẩu măng ếch. Với vị chua từ măng muối, kết hợp phần thịt thơm ngon từ ếch hòa quyện với gia vị tạo nên món ăn vô cùng độc đáo. Nếu chưa, hãy tìm hiểu ngay công thức dưới đây để thực hiện liền nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ếch đồng: 1 Kg
  • Mọc sống: 100g
  • 400g măng muối chua
  • 100g lá lốt
  • 5 cây sả, ớt, hành tím, ngò gai (mùi tàu), rau ngò ôm, rau muống và bắp chuối bào
  • Bún
  • Lá tàu hũ ki tươi (váng đậu) chiên vàng, nấm hương
  • Xương heo

Cách thực hiện

  • Ếch rửa sạch, băm nhuyễn phần thân ( để lại phần đùi ) sau đó trộn chung với mọc vo cục.
  • Đùi ếch đem đi chiên vàng.
  • Cho hành tìm, tỏi, ớt băm nhuyễn phi thơm sau đó cho ếch vào đảo qua.
  • Xương heo rửa sạch đem hầm làm nước dùng. Sau khi nước nấu được khoảng 1 tiếng thì cho măng chua vào và nêm nếm gia vị
  • Cho nước dùng vào nồi lẩu và thưởng thức
Công thức chế biến món lẩu măng ếch tại nhà
Công thức chế biến món lẩu măng ếch tại nhà

Lời kết

Vậy là Đặt Tiệc Tại Nhà đã giới thiệu đến các món top 7 các món lẩu độc đáo và dễ thực hiện ngay tại nhà của mình. Giờ còn chần chờ gì nữa, hãy lựa chọn ra món mình yêu thích và thực hiện ngay thôi nào.

>> Tham khảo thêm: Top 130 món ăn đãi khách tại nhà vào dịp cuối tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.003.455
icons8-exercise-96 chat-active-icon